Bài luận về lòng khoan dung và độ lượng

Bài luận về lòng khoan dung và độ lượng

Phân công

Vũ trụ sinh ra, con người có thể tồn tại, cần phải hòa hợp. Dung hòa không gì khác chính là mở rộng lòng mình, sống bao dung và tha thứ.

Bạn đã bao giờ thấy mình tức giận vì vô số điều khiến bạn không hài lòng? Và khi đó bạn cần sự bao dung – một phẩm chất đạo đức, cũng như một mức độ tình cảm của con người – hãy bỏ qua lỗi lầm của người khác khi có thể, nhìn cuộc sống và con người bằng cái nhìn bao dung. .

Có ai sinh ra trên đời này là người hoàn hảo tuyệt đối không? Con người ai cũng có những điểm yếu. Nhưng những va vấp, những sai lầm trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Khi phạm sai lầm, chúng ta chỉ mong nhận được sự tha thứ từ người khác. Bạn có thể nhớ mình đã được tha thứ bao nhiêu lần không? Bạn làm lộn xộn cây bút của người bạn thân nhất của mình và chỉ nhận được một lời khiển trách nhẹ nhàng, bỏ qua. Bạn vô tình quên việc nhà phải làm và mẹ bạn chỉ cười và đáp: “Không sao đâu!” … Bản thân chúng ta đã mắc phải quá nhiều lỗi lầm và đã nhận được rất nhiều sự tha thứ. Vậy tại sao chúng ta không thể mở lòng để tha thứ cho lỗi lầm của người khác? Vậy ai sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn chưa coi trọng tội lỗi của người khác?

Xem thêm: Chuyên đề Ngữ văn: Sinh hoạt chuyên môn theo môn học: Chuyên đề phong cách ngôn ngữ báo chí

Sự bao dung, chìa khóa mở còng của hận thù và oán hận vô nghĩa, là sức mạnh phá bỏ xiềng xích của lòng ích kỷ. Đối với những người mắc lỗi, khi họ nhận được sự tha thứ là họ đã được chấp nhận ở cách xóa đi mặc cảm và cảm nhận được lỗi lầm của mình. Tất cả chỉ cần một ánh mắt nhân ái, một nụ cười động viên để những người cựu tù cảm thấy mình không bị xã hội ruồng bỏ, lạc loài, trù dập, ghê tởm… Tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thanh thản và cao thượng hơn. Khi đã tha thứ cho người khác, bạn biết đặt mình vào vị trí của họ và suy ngẫm, cởi mở tìm niềm vui thay vì ôm mối hận vô nghĩa trong lòng. Fred Luskin từng nói: “Nếu bạn cứ gặm nhấm nỗi đau và trả thù, bạn sẽ kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần”. Khi một cốc nước chứa đầy muối, muối sẽ tan ra và nước trở nên mặn. Nhưng chỉ có bấy nhiêu muối nếu bạn cho vào hồ thì muối cũng sẽ tan ra, và nước trong hồ sẽ luôn trong xanh. Mở lòng bao dung, xóa bỏ hận thù, con người ta sẽ sửa chữa những mối nhân duyên tốt đẹp, nhưng điều quan trọng là tấm lòng của mỗi chúng ta là ly nước nhỏ này hay là hồ lớn và rộng lượng?

Xem thêm: Dàn ý về tình yêu quê cha đất tổ, dàn ý bài văn về lòng yêu nước

Khoan dung từ lâu đã trở thành một truyền thống đạo lý đáng trân quý của dân tộc ta. Chẳng hạn, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, sau khi Vương Thông đầu hàng, với tấm lòng hào hiệp, Lê Lợi đã cung cấp thuyền, ngựa để tàn quân giặc trở về nhà, được Nguyễn Trãi ghi lại trong “Bình Ngô Đại Đại “.fox”. Kể cả sau này trong những chiến công lịch sử trong các cuộc kháng chiến chống Pháp hay chống Mỹ, nhân dân ta vẫn hào phóng trao trả những người phạm tội. ai thú tội, tha tù cải tạo tốt, vậy chẳng phải chúng ta mở ra một con đường cứu người biết “quay đầu là bờ” sao?

Nhưng bao dung không có nghĩa là dễ dàng tha thứ tội lỗi cho nhau, bao che và làm ngơ trước những điều sai trái. Mấu chốt là sự ăn năn của người kia, không phải chỉ nói “Xin lỗi” là ta có thể tha thứ cho người đó bây giờ, nhưng ngày mai, ngày mốt, lần sau, những sai lầm đó sẽ lặp lại. Tái phạm và chúng ta sẽ không còn khác gì kẻ đồng phạm với hành vi sai trái nữa. Khoan dung, có một số cách để thể hiện điều đó, không cần nói “Tôi ổn” là đủ. Khi đã quyết định tha thứ, hãy sống vui vẻ, vô tư, trong sáng, không vụ lợi, không được trân trọng.

Xem thêm: Nghị luận về câu nói “Cuộc sống là cho đi nơi bạn chỉ nhận”

Ai đó đã nói rằng: Bao dung là đỉnh cao của tình yêu vì bao dung là yêu kẻ thù của mình. Đó là nghệ thuật sống tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *