Bài văn về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Bài văn về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Hướng dẫn

Đề: Em hãy viết bài văn nói về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Bài luận mở về trách nhiệm của trẻ em đối với cha mẹ

“Công cha như núi

Nghĩa mẹ như nước trong suối chảy.

Một lòng thờ mẹ kính cha

đạo hiếu mới là đạo ”

“Giáo dục không bằng trời tính” Cha mẹ sinh con ra ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, họ đã dành hết thời gian và những niềm vui riêng tư để chăm sóc cho con cái, nếu họ không phải là những người cha. mẹ ơi, chúng ta vẫn chưa hiểu được cách nuôi dạy con cái thật không dễ dàng và chưa bao giờ mong con cái báo đáp công ơn cha mẹ, mà đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi chúng ta.

Nội dung của bài luận về trách nhiệm của trẻ em đối với cha mẹ

Cha mẹ cần cù, hy sinh tất cả vì con cái, nhất là các mẹ chúng ta, từ khi biết con có thai, lòng ai cũng vui mừng khi con được lên chức, niềm vui như được nhân đôi, đó là lúc những lo lắng, khó khăn cũng vì thế mà tăng lên, trong đầu có luôn có nhiều câu hỏi: con tôi phát triển có tốt không? Ăn gì để con thông minh? Ăn cái này có tốt không? Uống sữa này có tốt không? Khi đứa con chào đời, cha mẹ vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô bờ bến, để cha mẹ thực sự lớn lên, người mẹ đã hy sinh nhan sắc của người con gái khi mang nặng đẻ đau, nuôi dạy con nên người, chăm sóc cho con. con bình đẳng với bạn bè. Vì vậy những người như chúng ta phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc, yêu thương cha mẹ, đối với chúng ta họ đã đánh đổi tất cả mọi người: tuổi trẻ, nhan sắc, sở thích, niềm vui riêng v.v.

Cha mẹ cũng không cần thứ gì xa xỉ, giàu có, chúng ta muốn báo đáp công lao sinh thành của cha mẹ, đó không phải là điều gì to tát. Khi còn là những đứa trẻ chúng ta chỉ cần ngoan ngoãn, học giỏi, vâng lời ông bà, cha mẹ, có những lúc bố mẹ có thể quát mắng, mắng mỏ chúng ta, nhưng họ làm vậy chỉ đơn giản là vì họ quá yêu thương chúng ta. làm những điều không hay, không tốt nhưng họ luôn cố gắng hướng con cái phát triển một cách tốt nhất, dành cho con những điều tốt đẹp nhất, cho dù con cái đã từng mắc sai lầm nhưng chưa bao giờ họ mong con mình được như mình. Ví dụ: cha mẹ từng là tội phạm trộm cắp, nghiện ma túy, chơi bời quá độ dẫn đến những kết cục không mong muốn, đó là lý do tại sao khi con cái lớn lên, họ ngày càng nghiêm khắc với con cái, luôn quan tâm hơn những bậc cha mẹ khác, bởi vì cha mẹ sợ con cái nối gót cha mẹ, hoặc có thể cha mẹ là trùm ma túy, trộm cắp chuyên nghiệp nhưng vẫn ép con học hành ngoan ngoãn, vì họ hiểu rằng con đường đó không hề dễ dàng chút nào.

Cha mẹ chưa bao giờ nghĩ đến việc nuôi dạy con cái khôn lớn để sau này phụng dưỡng, nuôi dưỡng mình, nhưng bổn phận của con cái chúng ta là phải làm tròn bổn phận của người con, phải đặt chữ hiếu lên hàng đầu, vì họ đã vì chúng ta mà hy sinh quá nhiều rồi. .

Ngày nay, tình trạng trẻ em không cùng huyết thống xảy ra ngày càng nhiều và số lượng có xu hướng tăng lên, chẳng hạn như trường hợp một người cha già đã cùng con dâu và con trai đánh người già vì không chăm sóc được. bản thân họ xem cha mẹ là gánh nặng, là chướng ngại vật, hủy hoại tự do, hạnh phúc của mình.

Có những biện pháp, cách thức khác nhau mà con cái đối xử với cha mẹ khi về già, không muốn phụng dưỡng cha, mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng mình, gửi cha mẹ vào nhà dưỡng lão. Tôi nghĩ bố mẹ tôi sẽ khá giả hơn ở đó, nhưng họ đã nhầm. Khi chúng lớn hơn, chúng sẽ sợ ở một mình, sợ bị bỏ rơi, vì vậy khi bố mẹ vào đó, chúng sẽ cảm thấy bị bỏ rơi. thôi, khiến họ buồn bã, chán nản.

“Con cái không cha mẹ khó, chó không chê chủ kém”

Khi cha mẹ gặp khó khăn, chúng ta có biết không? Khi còn nhỏ, việc nuôi dưỡng, chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già là trách nhiệm và nghĩa vụ, đừng để khi về già phải cô đơn, buồn tủi, “gần đường thì xa” chính là lúc họ cần cho con cái được. với họ, dù nghèo khó, ăn cơm với rau, dưa muối, họ cũng không bao giờ trách mình.

Dẫu biết rằng khi biết cha mẹ già sẽ khó khăn hơn, sẽ mang nặng đẻ đau, bệnh tật nhưng chúng ta không thể chối bỏ, bỏ rơi mẹ, mà chúng ta càng phải yêu thương, kính trọng cha mẹ hơn. Bố mẹ vất vả, lo cho tôi cái ăn, cái mặc, khi tôi ốm đau cũng chỉ có bố mẹ ở bên chứ không có ai đến chăm sóc.

“Người cha tuyệt vời và người mẹ tuyệt vời

Làm việc chăm chỉ không chăm sóc được một đời cho tôi

Vì vậy, con trai phải khóc

Trả ơn nặng như trời

cảm ơn đội chín từ cù lao

Hãy cho tôi biết bạn cao bao nhiêu khi bạn sinh ra “

(Phổ biến)

Cha mẹ già chỉ cần ở bên con cái, quây quần bên nhau, nhìn thấy con cái thành đạt là hạnh phúc, nhưng con cái không hiểu, họ nghĩ cha mẹ đã vất vả rồi, giờ mình phải giành giật nhiều tiền cho mình. cha mẹ hưởng thụ thì chỉ có như vậy cha mẹ mới vui được, chính vì thế mà suốt ngày lao đầu vào kiếm tiền, quên ăn quên ngủ, nhưng cha mẹ không cần những thứ đó, đó không phải là đạo hiếu, chỉ là ly thân với cha mẹ.

“Công chúa giống như một ngọn núi trên bầu trời

Nghĩa mẹ như nước chan hòa biển đông ”

Kết luận cho bài văn về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ

Cha mẹ cả đời vất vả, con cái nên cố gắng nhắc nhở nhau để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục. Hãy quan tâm, chăm sóc bố mẹ từ những điều đơn giản và bình thường nhất, để bố mẹ cũng cảm thấy ấm lòng. Chăm sóc cha mẹ là trách nhiệm và nghĩa vụ của con cái.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Bình giảng bài thơ “Kìa mùa thu”

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Hãy kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn dành cho bố của bạn
  • Bàn luận về ý nghĩa của truyện “Son môi màu hồng”.
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Viết một bài văn với thông điệp: “Cuộc sống trong mắt tôi
  • Nhận xét về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu
  • Nhận xét cho học sinh khá giỏi về bài Vội vàng: Thế nào là thơ? Nó không chỉ là một nghệ thuật, nó là sự giải thoát trái tim của tôi
  • Phân tích mối quan hệ cha con qua nhân vật Sửu và Tí trong Tình cha con nghĩa nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *