Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ

Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ

Hướng dẫn

Đề: Em hãy bình giảng bài thơ “chiều xuân” của Anh Thơ

Ngập tràn bài thơ “Chiều xuân” của Anh Thơ

Anh Thơ (1921 – 2005) quê ở Bắc Giang, ngay từ nhỏ cô đã nghiên cứu văn học, thơ ca để giải tỏa và khẳng định mình. Tháng 8 năm 1945, Anh Thơ hăng hái tham gia cách mạng, hăng hái phục vụ kháng chiến, dựng nước bằng sáng tác thơ văn. Bà là ủy viên ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam, bà đã để lại nhiều tập thơ. mang ý nghĩa tâm linh và nghệ thuật sâu sắc. Trong đó có ca khúc Chiều xuân, Anh Thơ đã miêu tả bức tranh chiều xuân êm đềm, đồng thời thể hiện tình yêu quê hương, đất nước tha thiết.

Thân bài thơ “Chiều xuân” của Anh Thơ

Quê hương là đề tài quen thuộc đối với giới văn nghệ sĩ, đã có rất nhiều tác phẩm tuyệt vời ra đời, Anh Thơ là một trong những tác giả thể hiện tình yêu quê hương tha thiết qua những bài đồng dao. Lời thơ giản dị, chân thành mà sâu sắc. Cảnh thanh bình, yên ả của quê hương đất nước giàu đẹp được nhà thơ đón nhận bằng cả tấm lòng. Trải bài thơ từ tuyển tập thơ “hình ảnh trả tiền” xuất bản năm 1941.

Nhà thơ chọn thể thơ 8 chữ, cách vần, mỗi khổ 4 câu, hình ảnh một vùng quê thanh bình, thư thái như tâm hồn người phụ nữ:

“Mưa rơi bụi nhẹ trên bến tàu vắng vẻ,

Thuyền lười nằm sông;

Tiệm ảnh dừng lại trong im lặng

Bên chòm hoa tím rơi hoang vu ”.

Nhịp thơ 3/5 chậm rãi, thong thả với những hình ảnh quen thuộc trong ca dao, thơ ca cổ điển Việt Nam luôn là bến, là sông, là đò, là quán nước, nhưng có lẽ không bên dòng sông có bao người xuôi ngược. . , nhưng là bến vắng, con đò không phải con đò nối cầu hai bến mà là con đò lười biếng, hờ hững thả trôi sông, quán sơn lặng lẽ một chiều mưa xuân. Tất cả khung cảnh dường như rơi vào tĩnh lặng tuyệt đối, tất cả dường như đều khao khát một điều gì đó xa vời. Nếu không nhờ sự chuyển động của nước sông và “vạt hoa tím rơi khắp nơi”, người đọc sẽ ngỡ mình đang nhìn một tĩnh vật, một hình ảnh mùa xuân đẹp, thật êm đềm nhưng cũng thật buồn. , chứa đựng tâm trạng buồn của chủ thể Tôi chỉ có một mình, háo hức chờ đợi và hỏi han. Những khổ thơ dường như chứa đựng bao nỗi niềm của nhà thơ.

Ở khổ thơ thứ hai, bắt đầu từ cái nhìn khái quát, tác giả tiếp cận con người và thiên nhiên

“Ngoài đê cỏ mọc tràn,

Con sáo đen sà xuống mổ bụng không mục đích

Bướm bay trong gió.

Bò, bò khom lưng ăn mưa ”.

Cảnh chiều xuân như bao quát hơn sau những ngày sương giá, vào mùa xuân cỏ non trở nên tươi tốt hơn “cỏ non tràn trề”, điệp từ “cỏ” được lặp lại hai lần thể hiện một cảnh quen thuộc trong nông thôn. đồng quê, cỏ non xanh tươi, sức sống mãnh liệt qua cách diễn đạt “cỏ lác đác” trên nền hình ảnh cỏ mùa xuân này, cảnh chiều xuân hiện lên thật sinh động: “Con sáo đen xuống mổ vu vơ” với đàn bò gặm cỏ. ăn khách và cao hơn một chút là: “Cánh bướm bay trong gió”, cảnh động mà nhẹ nhàng như những con chim sáo đen sà xuống nhưng chỉ mổ vu vơ, vài cánh. Bướm không bay mà thả trôi trước gió, những chú trâu bò ấy cúi xuống từ từ ăn mưa, cách miêu tả của Anh Thơ khiến cái vốn đã tĩnh lại càng thêm mơ hồ, bí ẩn. .

Tác giả đi vào chi tiết hơn về cánh đồng được Anh Thơ lồng tiếng trong khổ thơ thứ ba của bài thơ:

“Trên những cánh đồng lúa nước xanh tươi,

Cò con thỉnh thoảng bay,

Gây bất ngờ cho một cô gái xinh đẹp.

Cúi cuốc cào ruộng sẽ trổ bông.

Nhà thơ tiếp tục vẽ thêm hình ảnh những buổi chiều xuân với “cánh đồng lúa xanh mướt”, có đàn cò thỉnh thoảng bay giữa cánh đồng sắp nở, trên cảnh chiều xuân này có bóng dáng của của một cô gái trẻ cúi gằm mặt, dường như cô gái đang làm việc chăm chỉ, nhưng không tập trung nhiều vào công việc của mình, chỉ là tiếng chim cất cánh. Cô gái cũng phải ngạc nhiên, “giật mình” đáng suy nghĩ, cô gái yếu đuối thả hồn đi đâu đó trong tuổi dậy thì mơ mộng vu vơ với nỗi buồn vu vơ, cô ngẩn ngơ trước khung cảnh bừng sáng mùa xuân.

Kết luận Bình luận bài thơ “Chiều xuân” của Anh Thơ

Cả bài thơ chỉ có 3 khổ thơ, mỗi khổ thơ là một hình ảnh mùa xuân kết hợp lại, tạo nên một buổi chiều xuân êm đềm, thanh bình, êm ả. Qua bút pháp miêu tả cảnh vật tươi mát, con người thơ mộng, với óc quan sát tinh tế của cô gái trẻ phải tha thiết yêu quê hương đất nước, ngòi bút của nhà văn Anh Thơ đã tạo nên một cảnh mưa xuân thật đẹp.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Có thể bạn quan tâm?

  • Nói một chút về Hai Bà Trưng
  • Mẹ mình hay mua thuốc bổ về nước cho bé. Hãy giúp mẹ tôi gửi một bức điện tín để mẹ đến nhận nhé
  • Nhận xét tiết học Tràng Giang – Huy Cận
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bài giảng Chí Phèo theo định hướng phát triển năng lực
  • Bình dạy bài thơ Tràng Giang của Huy Cận.
  • Bàn về không gian nghệ thuật trong bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *