Bình luận câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bình luận câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Hướng dẫn

Đề: Viết bài văn về câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Mở bài bình luận câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Việt Nam ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ đồ sộ, qua những câu ca dao, tục ngữ, ông cha ta đã bày tỏ những tâm tư, ý kiến ​​và những lời khuyên răn thế hệ mai sau về đạo lý, cách sống ở đời. Trong đó có câu: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Thân bài Bình luận câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhắc nhở mọi người phải biết ơn về cội nguồn, quá khứ, đồng thời cũng là lời răn dạy của ông cha ta về thái độ kính trọng, biết ơn đối với tổ tiên ông bà. nuôi dưỡng cuộc sống cho mỗi chúng ta

Ca dao sử dụng từ ngữ giản dị, gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân, trước hết ca dao gợi lên những hình ảnh sinh động. Quả chín không tự nhiên mà đến, nó được vun đắp và thành quả là do công lao của người sản xuất. Từ ý nghĩa hiện thực này, ca dao đã mang một ý nghĩa tượng trưng nhân văn, mở rộng phạm vi ý nghĩa từ câu từ đến thái độ, cách ứng xử của con người đối với cội nguồn, tổ tiên.

Theo nghĩa rộng của nó, “quả” ở đây dùng để chỉ những thành quả và thành quả mà chúng ta được thừa hưởng ngày nay. Câu tục ngữ là một lời khuyên tế nhị nhưng sâu sắc, đó là phải biết ơn những người đã có công dựng nên, động viên chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Câu tục ngữ không chỉ hướng đến một đối tượng nhất định mà nó có ý nghĩa khuyên nhủ, răn dạy mọi người, mọi sự vật, hiện tượng và cuộc sống trên đời đều không tự nhiên mà có. Ngay cả cuộc sống và ngoại hình của chúng ta cũng không phải do công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Vì vậy, để đền đáp công ơn sinh thành, con cái phải có tinh thần trách nhiệm, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ.

Không chỉ cuộc sống, ngay cả những nhận thức từ đơn giản đến phức tạp cũng không tự nhiên mà có, đó chính là công lao giáo dục của cha mẹ và thầy cô. Hay đơn giản hơn, những vật chất mà chúng ta thưởng thức ngày nay như hạt gạo, bát cơm cũng không có sẵn trong tự nhiên, đó là kết quả của quá trình lao động cần mẫn của người nông dân …

Không chỉ là vật chất, ngay cả giá trị tinh thần, như một bộ phim hay, một cuốn truyện hay đều là sản phẩm tinh thần của đạo diễn, diễn viên, nghệ sĩ. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng, thành quả mà chúng ta có được ngày hôm nay là do công sức của rất nhiều người, vì vậy chúng ta hãy biết trân trọng mọi giá trị và có thái độ trân trọng đối với những người có công lao mình.

“Trồng cây” trong bài ca dao, trước hết là bao thế hệ cha anh đã phải đổ máu, hy sinh quên mình để xây dựng và bảo vệ. Trong suốt một nghìn năm dựng nước và giữ nước, có muôn vàn kẻ thù dòm ngó, xâm lược, nhưng với ý thức tự lực, tự cường, ông cha ta đã vùng lên chiến đấu giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Vì vậy, có thể nói cuộc sống ấm no, hạnh phúc của chúng ta ngày nay đều dựa vào công sức, xương máu của thế hệ đi trước. Là người Việt Nam, chúng ta không chỉ tự hào mà còn phải ghi nhớ và trân trọng những giá trị mà ông cha ta đã bỏ ra bao công sức, xương máu để xây dựng.

Sống trên đời này, hãy trân trọng những người tạo thành quả để mình được hưởng, không thể quay lưng lại với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, công lao dạy dỗ của thầy cô cũng như công lao của các thế hệ đi trước. Cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu chúng ta chỉ nghĩ đến bản thân mà quên đi quá khứ, cội nguồn của mình.

Đền ơn đáp nghĩa cũng là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của con người ở dân tộc giàu lòng yêu thương, trọng đạo lý này. Nguyễn Trãi, nhà chính trị, chiến sĩ, nhà văn, nhà thơ lớn, khi vượt sông Bạch Đằng – con sông đã đi vào lịch sử với bao chiến công hiển hách, xúc động thốt lên:

“Nghề cũ, nhìn lại đi, đi thôi

Ra sông nhìn cảnh tượng sầu thảm ”.

Đó là cảm xúc vô cùng biết ơn đối với những chiến công đã đi vào lịch sử và những con người đã làm nên chúng.

Frank A. Clark đã từng nói “Nếu một người đàn ông không biết ơn những gì anh ta có, anh ta sẽ không có cơ hội để biết ơn những gì anh ta đã nhận được. Chúng ta phải biết ơn những giá trị mà chúng ta được hưởng, đó không chỉ là tấm lòng chân thành và biết ơn mà phải được thể hiện qua những hành động cụ thể.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy tích cực rèn luyện để tiếp thu thêm nhiều kiến ​​thức hay, bồi dưỡng và hình thành nhân cách để không phụ công ơn chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô. Chúng ta phải tôn trọng lịch sử, vì nếu không có cuộc đấu tranh anh dũng và anh dũng này, chúng ta đã không có được như ngày hôm nay. Coi thường, không tôn trọng quá khứ, lịch sử cũng là một thực tế tồn tại ở nhiều người trong xã hội ngày nay, đặc biệt là giới trẻ, nhận thức còn hạn chế, họ cho rằng ở thời hiện đại, người ta phải sống hướng tới hiện tại và tương lai mà nhìn chung không có tầm nhìn xa. thái độ trân trọng của bản thân đối với quá khứ và cội nguồn.

Kết luận và bình giảng câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là bài học về thái độ sống, hướng về cội nguồn của con người. Đây là những người đã mang lại cuộc sống, hòa bình và thịnh vượng cho chúng ta, vì vậy cần phải có thái độ trân trọng và biết ơn những người đã tạo nên thành quả này.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giáo án Hội giảng cấp tỉnh Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có thể bạn quan tâm?

  • Hãy liên tưởng đến câu tục ngữ: Cá không ăn muối, cá thối, con cãi cha mẹ trăm phương.
  • Bình giảng câu ca dao Rủ nhau đi xem cảnh hồ
  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Bàn luận về ý nghĩa của lịch sử Hai cách nhìn
  • Viết lại một tin bài thể thao trên một tờ báo thể thao
  • Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng của Nguyễn Du
  • Bình giảng câu ca dao: Thương nhớ chàng, màn vỡ lại thành …
  • Khả năng xã hội: trí tuệ con người trưởng thành trong im lặng, nhưng nhân cách trưởng thành trong bão tố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *