Bình luận về bài thơ “Lai Tân” trong “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh

Bình luận đoạn thơ “Lai Tân” trong “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

Đề: Em hãy bình giảng đoạn thơ “Lai Tân” trong tác phẩm “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh

Giảng bài mở đầu bài thơ “Lai Tân”

Trong tập thơ “Nhật ký trong tù”, Hồ Chí Minh phần lớn là nội tâm, giống như một cuốn nhật ký, thường dùng bút pháp trữ tình để thể hiện vẻ đẹp và con người Hồ Chủ tịch là “buổi chiều” nhưng trong đó có nhiều bài thơ hướng ngoại, nó như một cuốn nhật ký ghi lại hiện thực của hệ thống nhà tù và xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ, tiêu biểu là bài thơ “Lai Tân”.

Thân bài: Bình giảng bài thơ “Lai Tân” của Hồ Chí Minh

Chúng ta cùng nhau phân tích hình ảnh hiện thực của hệ thống nhà tù và nói rộng ra là xã hội Trung Quốc thời bấy giờ được thể hiện qua cảm nhận của tác giả, ghi lại sự thật những gì đã thấy, đã nghe ở xóm giềng. Lai Tân, đồng thời cùng nhau tìm hiểu phong cách nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ là phong cách trào phúng và phản cảm thông qua việc phát hiện mâu thuẫn trào phúng, xây dựng hình tượng nhân vật trào phúng, ngôn ngữ trào phúng.

“Kìa giám đốc thiên đình,

Thôn trưởng phạm tội có tiền;

Quận trưởng đốt cột quảng cáo,

Lai Xin nguyên là Thái Bình Thiên ”.

Dịch:

“Giám đốc nhà tù chơi hàng ngày,

Tên cầm đầu tham lam ăn tiền của tù nhân;

Quản lý cấp huyện bật đèn chiếu sáng các công trình công cộng,

Lai Tân vẫn bình yên như trước ”.

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bức tranh hiện thực về tình trạng thối nát của bọn quan lại trong xã hội Trung Quốc dưới thời Tưởng Giới Thạch, qua đó có thể thấy được thái độ của tác giả.

3 câu thơ đầu gợi lên hình ảnh 3 con người với 3 sự việc:

“Người đứng đầu nhà tù chơi ngày này qua ngày khác,

Tên cầm đầu tham lam ăn tiền của tù nhân;

Quận trưởng thì thắp đèn cho các công trình công cộng ”.

Hội đồng trưởng đánh bạc hàng ngày, lý trưởng lấy tiền của tù nhân, nhận hối lộ của tù nhân cờ bạc, và ông quận trưởng thắp đèn làm việc, nhưng đó chỉ là cách nói, nhưng theo tôi, đối với nhiều người, hình ảnh của ngọn đèn làm việc là hình ảnh quận trưởng đang hút thuốc phiện. Như vậy, chúng ta có thể thấy được bức tranh chung về xã hội thối nát bấy giờ qua nét chữ tài tình của nó. Ba câu thơ mang tính chất liệt kê, kể lại, kể lại những con người, sự việc mà tác giả đã mắt thấy, tai nghe, đây là những việc làm mà quan lại thường làm vào thời này, đây chính là ba con người, ba sự việc tiêu biểu nhất trong rất nhiều sự việc. mà tác giả tận mắt chứng kiến, để cho thấy sự vô trách nhiệm, thối nát của bọn quan lại thời bấy giờ, mà quan trọng nhất là những kẻ vô liêm sỉ, bất nhân. Thời điểm sáng tác bài thơ là vào năm 1942, khi Trung Quốc bị phát xít Nhật xâm lược và đô hộ, nhưng ở nhà tù Lai Tân này, họ vẫn lang thang, rong chơi, không nghĩ đến tình cảnh đất nước, con người, bao giờ. đất nước lâm nguy, ông là cơ quan, là người nắm quyền hành lẽ ra phải tìm đủ mọi cách để cứu nước và cứu dân, nhưng ông đã làm ngược lại, những người đại diện cho bộ máy và pháp luật của một quốc gia có thể dửng dưng, bình thản như không trước hiện thực của đất nước.

Trong đầu họ chỉ có thể nghĩ rằng: kẻ chơi thì chơi, kẻ hy sinh, kẻ đánh giặc, làm gì cũng được.

“Lai Tân vẫn bình yên như trước”

2 câu thơ cuối được tiếp nối bằng lời bình và kết luận, nhấn mạnh sức mạnh của sự trớ trêu và bạo lực. So với 3 câu thơ đầu thì sự kết thúc của câu thơ cuối này rất bất ngờ và đột ngột. Nếu như 3 câu thơ tác giả thuật lại một cách khách quan xã hội thời bấy giờ thì ở 2 câu thơ cuối tác giả lại trực tiếp phê phán, châm biếm tình trạng thối nát của đất nước và bọn quan lại thời bấy giờ, vì dân thì đến 1 câu thơ bình luận dường như rất khách quan, rất thờ ơ.

Tác dụng trào phúng và đả kích của câu cuối đã tạo nên sự thống nhất trong ba câu thơ trên, đồng thời tạo nên mâu thuẫn trào phúng. “Lai Tân yên như cũ”, nạn tham nhũng của quan lại là chuyện bất thường nhưng rất bình thường, không phải vì giặc ngoại xâm mà bọn quan lại Tàu làm loạn như vậy, không có thời gian. Có một cuộc bạo động nhưng trật tự, luật lệ và trật tự đã bị lật đổ, nhưng những việc như bóc lột tù nhân, đánh bạc, và tiêu thụ thuốc phiện của các quan lại là bình thường và đã xảy ra.

Điều mâu thuẫn trớ trêu là toàn bộ sự yên bình của đất nước chỉ là sự giả dối, trong khi sự đại loạn ở bên trong, tức là có sự mâu thuẫn giữa sự dối trá bên ngoài và sự thật bên trong.

Kết thúc bài thơ bằng từ “Thái Bình” là một tag của đoạn thơ, là tag của cả bài thơ, tác giả sử dụng nghĩa trái ngược và chính cách nói này đã làm nên sức trào phúng và sức hàm súc. vừa nhẹ nhàng nhưng cũng rất thấm thía: đó là sự đại loạn và tham nhũng từ trong nội bộ chính quyền, nhiều học giả, nhà phê bình đã có những nhận xét, nhận xét rất xác đáng mà chỉ có 2 “thái độ bình” được cân đo đong đếm bằng tổng sức nặng của cả bài thơ. , cả bài thơ 28 chữ, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã nhận xét rằng: “một chữ“ bình ”đã tạo ra biết bao công ăn việc làm trên vốn liếng. là vĩnh viễn của xã hội Trung Quốc, là giai cấp thống trị, chỉ cần lời này xé nát tất cả bình an, dối trá nhưng thật sự là nội tâm rối loạn.

Kết bài: Bình giảng bài thơ “Lai tân” trong “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh

Cuốn sách “Nhật ký trong tù” có tác dụng về nhiều mặt, nó là một cuốn sách được viết theo nhiều phong cách khác nhau. Còn bài thơ “Lai Tân” được viết theo phong cách trào phúng vừa có tính tự sự vừa thể hiện nghệ thuật trào phúng, châm biếm ở đoạn thơ kết bài.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chí Phèo mới

Có thể bạn quan tâm?

  • Hồ Chí Minh Chiều (Hướng dẫn Đánh giá)
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Phương pháp viết bài văn thuyết minh về món ăn
  • Nhận xét về bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu
  • Chỉ có một thứ trong bài nghị luận xã hội của thế giới này mà chúng ta phải cúi đầu, đó là tài năng, và có một thứ duy nhất mà mọi người phải cúi đầu kính trọng đó là lòng tốt.
  • Cảm nhận của anh / chị về đoạn trích Romé O et Juliette
  • Hình ảnh người bà trong bài thơ Đò Lèn
  • Mô tả một con vật cưng bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *