Bình luận về câu “Uống nước nhớ nguồn”

Bình luận về câu “Uống nước nhớ nguồn”

Hướng dẫn

Đề: Anh / chị hãy bình luận câu nói “uống nước nhớ nguồn”

Bình luận về câu “Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn” là tôn chỉ sống của người Việt Nam. Trải qua bao nhiêu thời đại, câu tục ngữ này vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay, mang ý nghĩa biết ơn và kính trọng thế hệ sau. với thế hệ đi trước luôn trọn tình nghĩa, thủy chung, son sắt. Nhắc đến câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” chắc hẳn không ai còn xa lạ, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được truyền từ đời này sang đời khác.

Thân bài Bình luận câu “Uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” chứa đựng lòng biết ơn sâu sắc, là hình ảnh đẹp, tình cảm thiêng liêng, thể hiện cách ứng xử, thái độ của con người trong xã hội.

“Uống nước” là thành quả chúng ta được hưởng từ bao đời trước, là điều kiện để con cháu chúng ta sinh sôi, lớn mạnh, nhớ cội là cội nguồn, là gốc rễ, là nơi cho ta Những giọt nước trong lành, là cội nguồn của nước. chúng ta sử dụng hàng ngày là từ thiên nhiên, từ đất trời, nhờ có nguồn nước mà cây cối sinh sôi, nảy nở, muôn loài tươi tốt, phát triển. , chúng ta có thể đi không ăn ba ngày, có lẽ không sao, nhưng chỉ cần một ngày không có nước cũng khiến ta cảm thấy khó chịu, nhìn người không có sinh khí. Uống nước là thưởng thức những giọt nước quý giá của thiên nhiên đổ ra từ các con suối, cung cấp cho chúng ta nguồn nước để ăn uống, sinh hoạt, cho động, thực vật phát triển.

Hiểu nghĩa bóng của câu tục ngữ này chính là lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, những người đã có công xây dựng nên văn hóa, tạo nên thành quả mà chúng ta được hưởng, đó là mồ hôi nước mắt, thậm chí là đổ máu để có được cơ ngơi như thế nào. ngày nay, vì vậy chúng ta phải nâng niu, luôn tỏ lòng biết ơn và kính trọng với tổ tiên, ông bà tổ tiên. .

Câu tục ngữ chỉ bốn chữ, rất dễ nhớ, dễ nhớ nhưng để làm được đúng ý của câu tục ngữ không phải là chuyện dễ dàng, không phải một sớm một chiều là có thể làm được. hai phần, phần thứ nhất là lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên đã ban cho chúng ta những gì tốt đẹp nhất để chúng ta được hưởng thụ, phần thứ hai là nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của con cháu đối với những thành quả mà tổ tiên đã truyền lại cho chúng ta. cho đến bây giờ. Chúng ta có nghĩa vụ phát triển và khôi phục những tàn tích của xã hội cổ đại, để ghi nhớ công ơn của tổ tiên để lại.

Quan niệm sống, tồn tại và được mất của một con người tuy ngắn ngủi nhưng chúng ta phải có nó thì mới có thể sống có ích cho đời, tục ngữ nói rằng mối quan hệ giữa con người với con người có rất nhiều điều phức tạp và những vấn đề khó giải quyết, chỉ có tình bạn, sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau mới có thể giúp chúng ta vượt qua khó khăn cùng nhau.

Trước hết, chúng ta phải biết ơn và biết ơn ông bà cha mẹ, những người đã sinh ra chúng ta và nuôi nấng chúng ta đến ngày hôm nay, nếu không có sự hy sinh, chăm sóc của gia đình thì chúng ta không thể trưởng thành được bản thân. Để vươn lên và chiến đấu, chính vì vậy chúng ta phải luôn tâm niệm những gì họ đã hy sinh cho chúng ta, không phải chuyện ngày một ngày hai là có thể làm được. Cha mẹ đã hy sinh tuổi thanh xuân, cả tuổi thanh xuân, sức khỏe, sắc đẹp của mình để chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xuyên biên giới, không gian của một gia đình, là công ơn của chúng ta đối với công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên, ngày 27/7 hàng năm được chọn là Ngày thương binh liệt sĩ, của Đảng, của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các gia đình, thân nhân liệt sĩ cùng nhau vượt qua khó khăn về tinh thần, vật chất, để các tổ chức đoàn thể, tập thể, cá nhân tổ chức lễ dâng hương, quét dọn, quét dọn, làm cỏ, thu gom rác thải tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ. . Đây chỉ là những hành động vô cùng nhỏ nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy được tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Kết bài Bình luận về câu “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ dạy chúng ta và khuyên chúng ta hãy sống không sợ hãi, biết hy sinh và biết quý trọng những gì mình đang có, không ai cho không cho gì cả, nhưng chỉ cần chúng ta làm việc chăm chỉ, chăm chỉ học tập và chăm chỉ thì không gì có thể cản trở chúng ta đạt được, nguyên tắc “Uống nước nhớ nguồn” là bài học làm kim chỉ nam để noi theo.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Hãy chứng minh sức mạnh của tinh thần đoàn kết qua câu tục ngữ: Cây chẳng nên non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể một trận cầu lông
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Kiểm tra cuối tuần 4 Tiếng Việt cấp độ 3
  • Viết lại tin tức thể thao
  • Chứng minh rằng: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn
  • Hãy giúp tôi viết một bức điện cho bố tôi đang đi công tác và về nhà ngay gia đình có việc gấp.
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Phương pháp tiếp cận môn học nhằm tạo hứng thú cho học sinh khi học văn ở cấp THCS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *