Bình luận về lời dạy “Có làm thì mới ăn, còn người thì nhường”

Bình luận về lời dạy “Có làm thì mới ăn, còn người thì nhường”

Hướng dẫn

Đề: Anh / chị hãy nêu ý kiến ​​của mình về lời dạy “Có công thì lại ăn, kẻ thì chịu phần”

Mở bài Nêu ý kiến ​​của anh (chị) về lời dạy “Làm thì ăn không ai chịu nhường ai”.

Tục ngữ là những kinh nghiệm, bài học mà ông cha ta để lại và truyền lại cho con cháu, dù chỉ là một phần trong cuộc sống nhưng nếu hiểu hết được giá trị tinh thần thì đó là vô giá, không chỉ là tâm huyết và chính là kỳ vọng của thế hệ trước đối với thế hệ sau. Châm ngôn:

“Nếu bạn làm việc, bạn có thể ăn”

Không còn ai để chia phần.

Thân bài Nêu ý kiến ​​của anh (chị) về lời dạy “Có công thì lại ăn, ai chịu nhường ai”.

Đây là lời khuyên mà ông cha ta muốn nói với chúng ta rằng, muốn gì ăn nấy, cho gì vào miệng thì phải làm được, phải lao tâm khổ tứ, đổ mồ hôi sôi nước mắt, không ai bảo ban cái gì. . trở thành bạn một cách dễ dàng.

“Tay làm nên hàm nhai” là câu nói khẳng định lại câu tục ngữ trên, chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực thì sẽ có kết quả, dù làm gì, miễn là kiếm tiền bằng chính bàn tay, công sức, mồ hôi của mình, và trí óc có ý nghĩa, chỉ khi đó chúng ta mới cảm thấy được trân trọng.

Hồ Chí Minh cũng đã dạy chúng ta rằng “đất nước ta còn nghèo lắm, muốn được sung sướng thì phải tự cường, cần cù lao động.

Đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn, chúng ta đã phải cúi mình để có được độc lập như ngày hôm nay, chúng ta đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố của cuộc đời, vì vậy chúng ta hãy tự lo cho bản thân mình. những gì chúng ta có, nhân lực và hiền tài của đất nước, không phụ thuộc vào ai, vào bất cứ thế lực nào, vì chỉ có thành quả do chính bản thân mình nỗ lực, mới có thể giữ được lâu rồi mới biết trân trọng. phải siêng năng, cần cù, siêng năng, nỗ lực hết mình, cần cù, chịu thương chịu khó thì mới gặt hái được quả ngọt. chúng ta phải tự mình giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, không được chờ đợi hay nhờ vả ”.

Khi đất nước còn chiến tranh, chúng ta đã có sự giúp đỡ của nhiều anh em, bạn bè, đồng minh đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn, nhưng mọi thứ đều có hạn. Nhưng làm sao chúng ta cùng giúp được nhau, chúng ta phải tự lực, tự cường. dựa vào sự phấn đấu, chỉ có như vậy chúng ta mới có được thành quả như ngày hôm nay.

Trong khi đất nước ngày càng phát triển, trong khi đất nước còn nhiều khó khăn thì có một bộ phận, phần lớn là thanh niên trong độ tuổi lao động, học tập sa vào các tệ nạn xã hội, ăn chơi không ngừng nghỉ, chỉ biết ăn bám. , luôn muốn ăn ngon, mặc đẹp nhưng không dồn tâm sức sẽ làm nảy sinh tệ nạn trộm cắp, nghiện ngập, mại dâm, hủy hoại cả một thế hệ mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cho thấy nếu bạn chỉ biết hưởng thụ, ham vui mà không chịu làm ăn, không chịu khó, không chịu khó thì sớm muộn cũng hư hỏng.

Đã là lời khuyên, lời dạy cũng là sự động viên, hãy làm việc chăm chỉ, dùng sức mình để làm thì sẽ có giá trị, đừng ỷ lại hay dựa dẫm vào bất cứ cá nhân hay tập thể nào. Điều đó sẽ chỉ làm cho chúng ta trì trệ, kém phát triển hơn so với bạn bè và nói rộng ra là đất nước ngày càng tụt hậu so với bạn bè năm châu và bạn bè thế giới.

Kết luận Bình luận về lời dạy “làm việc thì chỉ có ăn, không ai cho thì ăn”.

Những câu tục ngữ thực sự quý giá khi chúng ta học tập và rèn luyện, lúc này những câu tục ngữ này vẫn còn nguyên giá trị, trường tồn theo thời gian, sống và làm việc chăm chỉ. Nếu chúng ta có động lực, đam mê và nhiệt huyết với nó, kết quả chúng ta nhận được sẽ có ý nghĩa sâu sắc hơn. Không ai có thể dễ dàng mang theo bất cứ thứ gì, cho mình cái gì để ăn, để nhấm nháp, vì vậy hãy hết sức tỉnh táo để nhận ra đâu là ngon, đâu là dở.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Soạn bài 7: Mẹ tôi

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Nói về lễ hội té nước ở Thái Lan
  • Tả một vài đồ vật mà em coi là bạn thân – Vở bài tập 4
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • kể cho tôi nghe về giáo viên của bạn
  • Giáo án Ngữ văn 12 theo chủ đề: Nhân vật Việt Nam hiện đại
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học phần “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • Nói chuyện với Nhân viên trợ giúp đặc biệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *