Bình luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Bình luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Phân công

Trong cuộc sống có hai điều tưởng chừng như đơn giản nhưng rất lâu sau người ta mới học được, đó là văn hóa biết ơn và tha thứ. Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là sự thật trong thế giới ngày nay. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá văn hóa đầu tiên, văn hóa cảm ơn. Hãy cùng tìm hiểu văn hóa cảm ơn có ý nghĩa như thế nào nhé.

Từ trước đến nay, chúng ta thường nghe đến hai từ “cảm ơn”, vậy tại sao phải cảm ơn? Đền ơn đáp nghĩa đã là một truyền thống đạo lý của dân tộc ta từ bao đời nay. Cảm ơn là hai từ dùng để nói lên lòng biết ơn của chúng ta đối với người khác, đó có thể là những người đã nuôi nấng chúng ta, có thể là những người đã giúp đỡ, bảo vệ, dạy dỗ chúng ta trưởng thành, vì vậy mọi người… chúng ta đều phải nói lời cảm ơn. Ai cũng nghĩ nói lời cảm ơn thật đơn giản ai cũng có thể nói ra nhưng không, không phải ai cũng biết cách nói lời cảm ơn với những người đã vì mình mà làm điều đó. Nói lời cảm ơn để người ấy thấy rõ sự chân thành của chúng ta trong câu nói đó là điều chúng ta cần học hỏi.

Xem thêm: Đoạn văn bàn về năng lực xã hội bàn về vai trò của sáng tạo trong cuộc sống

Bạn đã bao giờ nói hai từ cảm ơn với cha mẹ của mình với sự nghiêm túc và chân thành chưa? Hay bạn cho rằng cha mẹ sinh ra ta, nuôi nấng ta là trách nhiệm của cha mẹ, ta không cần cảm ơn, tất yếu phải cảm ơn. Nếu bạn nghĩ như vậy thì thật là sai lầm, cha mẹ cả đời hy sinh cho con nên người, dù vất vả đến đâu, cha mẹ vẫn luôn sẵn sàng chờ con khôn lớn, không thiệt thòi. Còn bạn, bạn đã làm được gì cho bố mẹ chưa? Câu trả lời hầu hết là không. Cha mẹ cũng không cần bạn làm gì, chỉ cần bạn biết cách trưởng thành. Vì vậy, là người con, thật khó nói lời cảm ơn để tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ? Có rất nhiều bạn trẻ ngày nay, mải chơi mà quên đi sự hy sinh của cha mẹ, không những không biết ơn cha mẹ mà còn có hành vi bất trung, đến khi hối hận mới nhận ra thì đã quá muộn.

Các thầy cô, những người giúp đỡ chúng tôi dù là việc nhỏ nhất, chúng tôi cũng phải nói lời cảm ơn. Khi chúng ta nói lời cảm ơn là khi chúng ta đã trưởng thành, biết tôn trọng người khác, có thái độ biết ơn những người xung quanh, khi chúng ta nói lời cảm ơn bạn sẽ cảm thấy bình an hơn. Và người nhận được lời cảm ơn của bạn sẽ thấy được sự chân thành của bạn và sẽ thấy sự giúp đỡ của bạn là hữu ích. Cứ như vậy, xã hội của chúng ta đã tiến bộ hơn rất nhiều.

Xem thêm: Giáo án Việt Bắc – Tố Hữu

Lời cảm ơn không có giá trị vật chất nhưng lại có giá trị tinh thần to lớn mà con người không thể mua được bằng vật chất. Nó giúp gắn kết mọi người lại với nhau. Bạn đã bao giờ tưởng tượng, một ngày nào đó, xã hội của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có lòng biết ơn? Xã hội này chắc chán đến mức người ta chẳng thèm giúp đỡ lẫn nhau. Sự gắn bó giữa con người với nhau cũng dần biến mất và thay vào đó là sự thờ ơ, xa lánh.

Hiện nay, văn hóa xin lỗi và văn hóa cảm ơn ngày càng mai một. Nguyên nhân cũng do cơ chế thị trường khiến con người ta tính toán thiệt hơn, quan tâm hơn, ít quan tâm đến nhau hơn. Vì vậy, những người trẻ tuổi lại càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi gặp phải tình trạng này.

Đứng trước thực trạng này, chúng ta phải có nhận thức đúng đắn. Đừng tiết kiệm lời cảm ơn, nhưng cũng đừng cảm ơn quá nhiều, hãy biết cảm ơn đúng lúc, đúng chỗ, đúng lúc và hơn hết là phải có thái độ chân thành trong việc cảm ơn. Đừng nói lời cảm ơn một cách sáo rỗng như vậy sẽ làm mất hết giá trị của lời cảm ơn.

Theo tôi, bạn phải hình thành thói quen cảm ơn và xin lỗi để nó trở thành thói quen, tạo thành nếp ứng xử có văn hóa giữa con người với nhau. Chỉ có như vậy xã hội mới tốt đẹp hơn, văn minh hơn, mọi người mới đoàn kết, gắn bó với nhau.

Xem thêm: SKKN: Một số phương pháp dạy chữ Quốc ngữ hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *