Cách sửa lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động trên PC 2022 2023

Cách sửa lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động trên PC 2022

vệ sinh máy tính xách tay

Nhiều người dùng nhận được thông báo lỗi cho biết rằng không thể tìm thấy thiết bị khởi động được khi khởi động máy tính / máy tính xách tay của họ hoặc khi mở một ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Vậy đây là lỗi gì? Lý do và giải pháp được hướng dẫn qua bài viết này trong thư viện thủ thuật của chúng tôi.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu lỗi No Bootable Device Found là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi này xuất hiện trên máy tính của mình trước tiên để có thêm kiến ​​thức và tìm ra cách khắc phục nhé.

Khái niệm về lỗi Không tìm thấy thiết bị có thể khởi động là gì?

Lỗi không tìm thấy ổ cứng kèm theo hướng dẫn tải hệ điều hành về máy tính. Có nghĩa là thông báo lỗi này hiển thị khi ổ cứng của máy tính gặp một số lỗi.

Khi bạn nhấn nút nguồn, BIOS sẽ nhận dạng thiết bị khởi động và sử dụng phần mềm để khởi động hệ điều hành của máy tính. Tuy nhiên, nếu không có hướng dẫn khởi động hệ điều hành, máy tính không thể truy cập các tệp chứa hệ điều hành đã cài đặt và khởi động máy tính thành công.

Nguyên nhân của lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động

Có một số lý do khiến máy tính của bạn không tìm thấy lỗi thiết bị khởi động được. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất:

  • ổ cứng máy tính bị lỗi: Hầu hết các thiết bị khởi động là một phần của ổ cứng bên trong của máy tính. Nếu ổ cứng bị trục trặc hoặc bị hỏng, quá trình khởi động Windows 11 sẽ không thành công. BIOS không thể nhận dạng phần mềm khởi động trên ổ đĩa bị lỗi và hiển thị lỗi thông báo rằng không tìm thấy thiết bị khởi động nào.
  • Cáp SATA / IDE bị lỗi: Đôi khi, cáp kết nối đĩa cứng với bo mạch chủ có thể bị trục trặc hoặc đứt. Trong trường hợp này, BIOS không có cách nào để giao tiếp với ổ đĩa khởi động và một thông báo lỗi được hiển thị cho biết không thể tìm thấy thiết bị khởi động.
  • Bảng phân vùng hoặc khu vực khởi động bị hỏng: Nếu ổ siêu dữ liệu của đĩa bị hỏng, phân vùng trên ổ chứa hệ điều hành có thể trống trong BIOS. Nếu vậy, BIOS sẽ coi là ổ đĩa khởi động bị thiếu và trả về lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động.
  • Lỗi cấu hình Windows: Khi bạn thường xuyên cập nhật hệ điều hành của mình hoặc thực hiện các thay đổi quan trọng đối với kiến ​​trúc phần mềm của máy tính. Nếu vậy, BIOS của bạn có thể bị nhầm lẫn. Khi điều này xảy ra, BIOS có thể cố gắng khởi động từ sai ổ đĩa, không tìm thấy phần mềm nào để khởi động máy tính và hiển thị lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động.

Xem thêm tài liệu liên quan.

  • Định dạng Exfat là gì?
  • Cách hiệu quả để giảm dung lượng ổ C

Cách khắc phục lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động, bạn có thể khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu vấn đề xảy ra với chính ổ cứng, bạn sẽ cần phải thay ổ cứng hiện tại bằng ổ mới. Hoặc xem một số giải pháp sau:

Cách 1: Đảm bảo ổ cứng còn sử dụng được.

Có hai cách để kiểm tra ổ cứng của máy tính / laptop. Bạn có thể kiểm tra nó thông qua Thông tin Hệ thống trong Thiết lập BIOS hoặc bạn có thể truy xuất nó thông qua menu Phần cứng.

Đây là cách bạn cần ngắt kết nối laptop / máy tính để kiểm tra trực tiếp ổ cứng bên trong. Vì vậy, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm sửa chữa máy tính, bạn có thể nhờ họ mang laptop đến trung tâm bảo hành và kiểm tra ổ cứng xem có thực sự hư hỏng hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tháo ổ cứng khỏi máy tính hoặc laptop trước, sau đó kết nối ổ cứng với máy tính khác và kiểm tra xem ổ cứng có hoạt động hay không. Nếu nó không hoạt động, ổ cứng của bạn chắc chắn đã bị hỏng.

Phương pháp 2: Thay cáp kết nối ổ cứng với bo mạch chủ

Không tìm thấy lỗi thiết bị khởi động được

Máy tính không khởi động được và nguyên nhân của lỗi Không tìm thấy thiết bị có thể khởi động có thể là do cáp SATA bị hỏng kết nối ổ cứng với nguồn điện. Bạn có thể tháo máy tính ra sau đó thay các dây cáp kết nối với ổ cứng và khởi động lại máy xem có khắc phục được lỗi không. Nếu cách này không hiệu quả, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 3: Thay đổi ưu tiên khởi động trong BIOS

Ngoài việc ổ cứng không thể đọc được, cũng có thể cài đặt ưu tiên khởi động trong BIOS của PC của bạn không chính xác. Vì vậy, ngoài việc không thể tìm thấy thiết bị khởi động, nó còn nhắc bạn chọn một thiết bị khởi động thích hợp.

Giai đoạn 1: Nhấn nút nguồn máy tính / máy tính xách tay rồi nhấn một trong 12 phím F1 -> F12 hoặc trên máy tính xách tay, nhấn phím DEL. Vì mỗi máy tính xách tay hoặc bo mạch chủ được sản xuất theo nhà sản xuất, phương pháp mở cửa sổ BIOS là khác nhau. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một trong các phím này để mở BIOS.

Bước 2: Tìm và chọn dòng ưu tiên khởi động. Bạn không thể sử dụng chuột ở chế độ BIOS, hãy sử dụng 4 phím mũi tên và phím Enter để di chuyển và chọn chức năng muốn mở.

Bước 3: Chọn phương pháp bắt đầu dưới dạng dòng Ổ đĩa CD.

Cách khắc phục lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động

Sau đó tìm và chọn dòng Exit -> Save để lưu và thoát khỏi cửa sổ BIOS. Kiểm tra xem máy tính có tự động khởi động hay không và lỗi đã được giải quyết chưa.

Phương pháp 4: Làm sạch máy tính xách tay của bạn

vệ sinh máy tính xách tay

Sau một thời gian sử dụng, nhiều bụi bẩn có thể bám vào ổ cứng và điểm kết nối giữa ổ cứng và thân máy. Hoặc RAM, CPU cũng quá nhiều bụi bẩn, không thể hoạt động bình thường.

Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể ngắt kết nối laptop và vệ sinh các thiết bị bên trong. Hoặc mang máy tính đến trung tâm sửa chữa và vệ sinh laptop.

Bằng cách này, bạn có thể tăng hiệu suất của máy tính xách tay và sửa lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động được.

Phương pháp 5: Kiểm tra bộ xử lý máy tính của bạn

Đây là một vấn đề khá khó đối với những người bình thường không rành về máy tính. Nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không khởi động được là bộ xử lý bị lỗi hoặc bộ xử lý quá nóng.

Vì vậy, điều quan trọng là phải chăm sóc máy tính của bạn bằng cách kiểm tra một số vấn đề như quạt tản nhiệt CPU có còn hoạt động tốt hay không. Thông thường đây là nguyên nhân khiến bộ xử lý quá nóng. Bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên máy tính của bạn cho một vấn đề này. Vì đối với người bình thường thì việc giải bài khá khó.

Phương pháp 6: Cài đặt lại hệ điều hành Windows mới

Nguyên nhân của lỗi Không tìm thấy thiết bị có thể khởi động có thể là do cửa sổ bị hỏng và không thể truy cập và khởi động BIOS. Cài đặt lại Windows lên phiên bản mới nhất để xem lỗi có được giải quyết hay không.

Có một số cách để cài đặt Windows, bao gồm sử dụng USB, cài đặt từ ổ đĩa DVD / CD hoặc sử dụng trực tiếp tệp .ISO trên ổ cứng máy tính của bạn.

Người dùng có thể tham khảo cách tải file ios, cách tạo USB boot trên máy tính để cài windows 10 / win 11 mới trên máy tính.

Cách 7: Thay ổ cứng mới

Đây là phương pháp cuối cùng bạn có thể áp dụng nếu cách trên không hiệu quả.

Hiện nay, ổ cứng SSD đang là sự lựa chọn tốt nhất và có nhiều ưu điểm hơn so với ổ cứng HDD do tốc độ xử lý nhanh hơn, thời gian khởi động Windows nhanh hơn, mở ứng dụng nhanh hơn.

Bạn có thể đến trung tâm sửa chữa laptop để được tư vấn về loại ổ cứng SSD và yêu cầu họ thay ổ cứng mới.

phần kết luận: Trên đây là 7 cách đơn giản và hiệu quả để khắc phục lỗi không tìm thấy thiết bị khởi động trên win 11 / win 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.