Cảm nhận của em về bài thơ Con cò

Cảm nhận của em về bài thơ Con cò

Phân công

Chế Lan Viên là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của nền thơ hiện đại Việt Nam, ông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Trị. Trước Cách mạng tháng Tám, ông được xếp vào hàng một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, với lối thơ độc đáo trong tác phẩm “Định mệnh” khiến cả làng văn học phải thán phục vì tuổi đời còn khá trẻ. , Hoài Thanh nhận xét trong “Thi nhân Việt Nam” rằng: “Cuốn Thần ruồng rẫy bỗng xuất hiện trong làng thơ Việt Nam thật chướng mắt”. Sau cách mạng, thơ Chế Lan Viên có những chuyển biến tích cực hơn, hướng tới việc xây dựng nền thơ ca cách mạng, ông đã tìm tòi nhiều đề tài về con người và cuộc kháng chiến, với nhiều tác phẩm có giá trị. Thơ ông mang vẻ đẹp trí tuệ, nhiều triết lí sâu sắc được thể hiện theo khuynh hướng tư duy – triết lí “chất suy ngẫm triết lí mang vẻ đẹp trí tuệ, còn sự đa dạng, phong phú của hình tượng thơ được tạo nên bởi ngòi bút thông minh, tài hoa”

Bài thơ “Con cò” được Chế Lan Viên sáng tác năm 1962, in trong tập “Hoa ngày nào, chim báo bão”. Nhan đề này vừa mang ý nghĩa hiện thực, vừa mang ý nghĩa ẩn dụ, gợi lên một hình ảnh đẹp đẽ, gần gũi, thân thương với người dân Việt Nam, hình ảnh thân quen của con cò trắng trên cánh đồng quê mênh mông Hình ảnh cánh cò bay trong ca dao, trong lời ru của bà và lời ru của mẹ, đã trở thành biểu tượng cao đẹp về nhân cách rực rỡ của người phụ nữ thời xưa, về tình mẫu tử thủy chung, về tình yêu thương con cái. Cảm hứng sáng tác bao trùm toàn bộ ca khúc là cảm hứng ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng và ý nghĩa của những câu hát ru trong cuộc đời mỗi con người.

Xem thêm: Bài văn tả cây hoa đào hay nhất lớp 9, bài văn mẫu bài văn tả cây hoa đào ngày tết hay nhất

Trước hết, con cò là hình ảnh biểu tượng của người nông dân, người phụ nữ trong công việc hàng ngày, tuy vất vả, chịu thương chịu khó nhưng ẩn sâu trong lớp vỏ xù xì, gai góc này lại ẩn chứa những phẩm chất phi thường, đáng quý. Trong dân gian, chúng ta thường quen thuộc với những câu ca dao:

 • “Con cò sẽ hứng mưa
 • Trong bóng tối, ai đã đưa con cò?
 • Con cò quay lại gốc cây,
 • Với một cái cúi đầu, anh ta bóp cò để tạo ra một sợi chỉ
 • Những con cò đến thăm cô và chú của chúng,
 • Thăm dì miền Bắc, thăm dì miền Đông.

Con cò là hình ảnh quen thuộc của người nông dân Việt Nam. Những chiếc lông cò trắng phau với màu trắng của những chiếc nón trôi trên cánh đồng lúa ngày ngày cày cuốc chăm sóc cây lúa. Với tư tưởng trọng nam khinh nữ tồn tại và tràn ngập trong xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ, người phụ nữ không thể thoát khỏi số phận trắc trở, trắc trở, với nhiều bi kịch khác nhau nhưng đều có chung một kết cục bi thảm. . Cứ thế, những câu nói đau thương dần dần theo những câu nói buồn đi vào lòng các em nhỏ.

 • “Ngủ yên thì cò cũng ngủ.
 • Đôi cánh của hai con cò chụm vào nhau.
 • Lớn lên em sẽ theo cò đến trường
 • Cánh cò trắng bay theo gót chân anh.

Xem thêm: Soạn Bài Lược Ngà Trọn Bộ Hay Nhất

Những cánh cò trong lời ru của mẹ đã dần trở thành người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường, theo con từ giấc ngủ, vào từng giấc mơ, từ khi con bắt đầu ước mơ và nuôi dưỡng tương lai, rồi đồng hành cùng con trong cuộc đời.

 • “Nhi tử, tuyệt vẫn là mẹ
 • Đi rồi, còn nằm trong lòng mẹ “

Bài hát ngọt ngào, tình cảm, chan chứa tình mẫu tử. Cũng như con cò là lời nhắn nhủ là món quà tinh thần mẹ dành cho con mãi mãi bên cạnh bạn, thay mặt chăm sóc cho bạn mẹ cũng cảm thấy an tâm hơn. Bài thơ không chỉ ca ngợi tình mẹ mà còn là món quà tuyệt vời nhất mà mẹ muốn dành tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *