Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Hướng dẫn

Đề: Em hãy nêu suy nghĩ về nhân vật anh Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

Mở bài Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đã gây xúc động sâu sắc về tình cha con thiêng liêng giữa ông Sáu và bé Thu. Đó là một tình cảm đáng trân trọng, nó tỏa sáng ngay cả trong khói lửa của một cuộc chiến tàn khốc. Nhân vật ông Sáu là một trong những nhân vật trung tâm của nhân vật, hiểu được nhân vật ta mới thấy được tình cảm sâu sắc của một người cha hết lòng yêu thương con gái.

Thân bài Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

Không chỉ là một người đàn ông tốt trong gia đình, anh Sáu còn là một công dân hết lòng vì Tổ quốc. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cùng với nhiều người yêu nước khác, ông Sáu đã tự nguyện tham gia vào đội công binh, cầm súng chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc. Để thực hiện trọng trách của mình đối với đất nước, thực hiện lý tưởng cứu dân, giành độc lập dân tộc, ông Sáu phải rời bỏ quê hương, gia đình và đứa con gái nhỏ. Anh chỉ được phép về thăm gia đình khi được nghỉ phép vài ngày.

Khi trở về, anh Sáu với tâm trạng vừa bồi hồi, vừa háo hức vì sắp tới anh sẽ được về thăm những người thân yêu của mình, đặc biệt là bé Thu – người con gái anh hết lòng yêu thương. Từ khi bé Thu ra đời, ông Sáu chưa một lần được gặp con, cũng chưa bao giờ được nâng niu, cưng chiều. Niềm khao khát được gặp lại con khiến anh Sáu hồi hộp suốt chặng đường về nhà. Khi thuyền chưa kịp nhổ neo, ông Sáu đã vội vàng nhảy “… co người lại, đẩy thuyền ra, vội vã bước những bước dài …” Đây là một hành động hơi vội vàng và hấp tấp của một người cha. .

Khi thấy một đứa trẻ đang chơi đùa gần đó, anh Sáu biết chắc đó là con mình. Cảm xúc dâng trào đến nỗi ông Sáu hét to tên con: “Trò! Con ơi”, ông dang tay ra đón, nhưng trái với sự mong chờ và hy vọng của ông Sáu, bé Thu không biết là ai. người đàn ông gọi cô ấy là. Còn vết sẹo lớn trên mặt ông Sáu khiến bé Thu sợ hãi, khóc thét gọi mẹ.

Nhìn thấy con trai vì sợ hãi lao vào nhà, ông Sáu vô cùng đau khổ, người thì lờ đờ, mặt mũi tối sầm, hai tay buông thõng xuống rất đáng thương. Có lẽ anh Sáu cũng không thể ngờ được giây phút hai cha con đoàn tụ, nỗi thất vọng, tủi hờn ập đến bất ngờ khiến anh Sáu trở nên đáng thương.

Tâm trạng của anh Sáu trong những ngày nghỉ lễ cũng rất phức tạp, vừa vui vì được về thăm gia đình, quê hương, những người thân yêu nhưng cũng vừa buồn, đau đớn vì đứa con trai không chịu nhận bố. Bé Thu không những không chịu nhận bố mà còn đối xử rất lạnh nhạt với ông Sáu. Ông Sáu ở nhà suốt ngày không muốn đi đâu, luôn tìm cách dỗ dành con. Nhưng sự quan tâm, an ủi của ông Sáu không thể thay đổi được tính cách lạnh lùng của bé Thu.

Là một người cha, ông Sáu luôn thấy thương con vì không được ở bên cạnh chăm sóc khi nó mới lọt lòng, ông khao khát được một lần được nghe tiếng “bố” của bé Thu. Trước những lời phủ nhận và lạnh nhạt của con trai, ông Sáu không hề tức giận mà chỉ lắc đầu cười, nụ cười này không phải là nụ cười của hạnh phúc mà là nụ cười của sự bất lực, cam chịu.

Dù rất thương con nhưng trong một lần vì quá tức giận mà ông Sáu đã vô tình đánh bé Thu, đó là khi bé Thu dùng đũa để gắp một miếng thịt ra khỏi bát khi ông Sáu gắp cho bé. . Đó cũng là hành động khiến anh Sáu ân hận sâu sắc, ngay cả khi hy sinh trên chiến trường cũng không khỏi day dứt, đau khổ.

Ngày đi, dù nhìn thấy bé Thu ở góc nhà, mặc dù muốn ôm hôn tạm biệt nhưng ông Sáu sợ con sợ hãi và phản ứng từ chối, nhưng ông vẫn đứng đó nhìn con với đầy đủ. mắt. Khi chuẩn bị xuống thuyền, bé Thu bất ngờ chạy lại gọi bố, ông Sáu vô cùng xúc động, ôm chầm lấy con, lấy khăn tay lau nước mắt rồi hôn lên tóc con đầy tình tứ. Chúng ta thấy đây là lần đầu tiên anh Sáu rơi nước mắt, nhưng đó là giọt nước mắt của niềm vui, giọt nước mắt của tình cha con.

Khi về công tác tại đơn vị kháng chiến, tình yêu thương của anh Sáu dành cho bé Thu vẫn khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Anh hối hận vì một chút nóng nảy mà lỡ tay đánh con. Trước khi chia tay, anh hứa sẽ tặng bé Thu một chiếc lược ngà, có thể thấy tác giả Nguyễn Quang Sáng rất chú trọng đến từng chi tiết trong chiếc lược ngà này.

Khi đang đánh nhau, chẳng may lấy được một chiếc ngà voi thì ông Sáu vui mừng, hớn hở như một đứa trẻ vừa được quà, niềm vui và cảm xúc này được thể hiện trực tiếp qua các chi tiết: rừng sâu, ông chạy vội, tay cầm chiếc. miếng ngà voi và cho tôi xem. Gương mặt anh ấy vui mừng như một đứa trẻ được nhận quà vậy ”.

Tình cảm sâu nặng của một người cha dành cho con trai mình được thể hiện rõ ngay trong việc chế tác ra chiếc lược, ông Sáu tỉ mỉ từng chi tiết, cưa từng chiếc răng “… tỉ mỉ như một người thợ kim hoàn …” Khi hoàn thành chiếc lược, Mr. Sau đó đã khắc lên thân chiếc lược dòng chữ “Thương nhớ, tặng Thu, con ơi”. Lời nói tuy cô đọng nhưng chứa đựng biết bao tình cảm khiến ta xúc động.

Mỗi khi nhớ con, ông Sáu lại lấy lược ra ngắm nghía, thỉnh thoảng chuốt lại để chiếc lược bóng hơn vì không muốn con tự làm mình đau khi chải đầu. Chiếc lược càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, nó không chỉ là món quà của người cha mà còn là biểu tượng của tình yêu thương và niềm mong mỏi của người cha hết lòng yêu thương con cái.

Chưa kịp trao chiếc lược ngà cho con gái như lời hứa trước khi lên đường thì ông Sáu đã hy sinh trên chiến trường, đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn không nguôi nhớ về con. Anh dồn hết sức lực cuối cùng để rút chiếc lược luôn mang theo bên mình và trả lại cho đồng đội. Đó là lời thiêng cuối cùng, là di chúc cuối cùng của người cha.

Kết bài Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Qua hình ảnh anh Sáu, Nguyễn Quang Sáng không chỉ cho chúng ta thấy tình cha con thiêng liêng, cao đẹp mà nó còn thể hiện sự tàn khốc của chiến tranh làm chia cắt gia đình, chia lìa con cái, vợ bỏ chồng. . Tuy nhiên, bản tin còn là sự khẳng định mạnh mẽ về tình cảm gia đình, là tình cảm thiêng liêng mà bom đạn kẻ thù không thể phá hủy được.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Suy nghĩ của tôi về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Có thể bạn quan tâm?

  • Mô tả trường học của bạn ở lớp 4
  • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn
  • Nói về một nhạc sĩ
  • Hãy kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn dành cho bố của bạn
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em
  • Hướng dẫn tìm hiểu bài “Ở lại chiến khu” – Tiếng Việt 3
  • Kiểm tra cuối tuần 29 Tiếng việt cấp 3
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 25: Tả một lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *