Cảm nhận về bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi 2023

Cảm nhận về bài thơ “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi

Đề: Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi.

Phân công

Nhắc đến sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Trãi, người ta thường nhớ đến tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” với ý nghĩa như một bản tuyên ngôn độc lập với những lí lẽ đanh thép. Nhưng ông không phải là người cứng nhắc chỉ biết chính trị và quân sự mà Nguyễn Trãi còn là một con người rất gần gũi với thiên nhiên. Có rất nhiều tác phẩm của anh viết về thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm nguồn cảm hứng. Một trong những bài thơ tiêu biểu đó là bài thơ Cảnh ngày hè.

Bài thơ Cảnh ngày hè được viết trong tuyển tập Quốc Âm thiết, vừa tái hiện vẻ đẹp của quê hương vừa thể hiện những tâm tư, tình cảm của tác giả trước thời đại. Trong thơ cổ, các thi nhân thường dùng bút pháp để nói về thiên nhiên nhưng Nguyễn trãi trái vì lợi ích của trái. Thiên nhiên dưới ngòi bút của ông thật sinh động và hấp dẫn người đọc. Một hình ảnh thiên nhiên đầy màu sắc và tràn đầy sức sống. Ngay từ câu thơ đầu tác giả đã gợi lên khung cảnh thanh bình mà tác giả ẩn chứa:

“Vì vậy, hãy làm mới bản thân trong những ngày đến trường”

Thơ Nguyễn Trãi

Cảm nhận bài thơ “Cảnh ngày hè”

Tuy không nhắc đến nhân vật trữ tình nhưng khi đọc đoạn thơ, chúng ta có thể cảm nhận ngay được phong thái ung dung của tác giả khi lặng lẽ ngồi dưới một gốc cây nào đó. Đây có thể là vùng quê yên bình của tác giả, ông chán cảnh chốn quan trường nhiều thủ đoạn, bất công nên chọn cuộc sống xa rời công việc quân sự để được gần gũi, hòa mình với thiên nhiên. Tuy rằng vui vẻ, nhàn hạ nhưng không phải tác giả không còn lo lắng mà là lòng vẫn nặng trĩu. Trong giây phút hưởng thụ này, anh không hoàn toàn thả lỏng mà vẫn có rất nhiều cảm giác. Đây là lý do tại sao tác giả tin rằng “ngày học” có nghĩa là một ngày dài, một ngày đầy vô vị và nhàm chán. Vì Nguyễn Trãi là người từng quan tâm đến dân, việc nước, nay nhàn rỗi, ngồi hóng gió cả ngày chưa chắc đã là điều sung sướng.

>> Tìm hiểu thêm: Giáo trình Định hướng Phát triển Năng lực: Tổng quan Văn học Việt Nam

Tuy nhiên, đối mặt với cuộc sống dữ dội, sự thay đổi của thiên nhiên, anh đã đè nén tinh thần này để lo thưởng thức và say mê cái đẹp:

“Các phần của trái đất đùn ra và mở rộng

Thạch lựu vẫn phun ra thực phẩm màu đỏ

Hồng hết mùi hôi “

Chỉ với ba câu thơ ngắn gọn, tác giả đã phác họa một cách sinh động bức tranh thiên nhiên ngày hè. Hình ảnh này với nhiều màu sắc và tất cả hòa quyện vào nhau. Những kiểu câu quen thuộc như: câu đối, thạch lựu, hoa sen là đặc trưng của mùa hè. Qua ngòi bút của Nguyễn Trãi, ta như thấy một khu vườn đa sắc hiện ra trước mắt. Cảnh vật như đang chuyển động, nảy nở nhờ các điệp từ “đùn”, “phun”. Còn mùa hè không thể không kể đến những đầm sen thơm ngát. Ở đây tác giả dùng từ “quên hương” không có nghĩa là hoa sen tàn lụi, tàn hương mà là sự lan tỏa hương thơm trong không khí, đưa hương thơm này đến khứu giác của người đang di chuyển, của những người. Chờ đợi. mát mẻ không xa. Màu sắc vừa là màu xanh của tán cây, vừa có màu đỏ của thạch lựu, các màu sắc như hòa vào nhau tạo nên sự hài hòa của cảnh vật. Như vậy ta cũng cảm nhận được sự tinh tế của nhà thơ trong việc quan sát cảnh vật không chỉ bằng thị giác mà còn bằng thính giác và khứu giác.

>> Tìm hiểu thêm: Thi học sinh giỏi: mỗi tác phẩm nghệ thuật được xây dựng bằng chất liệu mượn từ thực tế

Không chỉ tạo ra hình ảnh phong cảnh ngày hè nhà thơ Nguyễn Trãi và cho những người ở giữa cảnh này. Thiên nhiên và con người không tách rời nhau mà hòa hợp và gắn bó chặt chẽ với nhau:

“Chợ cá làng chài

Long em cầm ve sầu trên lầu tịch dương “

Ở hai dòng này, tác giả đã sử dụng phép đảo trật tự cú pháp để cho ta liên tưởng đến cảnh họp chợ đông vui, nhộn nhịp nơi làng quê anh đang ở. Từ “hỗn loạn” vừa là mô tả âm thanh phát ra từ khu chợ phía xa, vừa là mô tả về đám đông. Có thể nói đó là cuộc sống thường ngày của người dân làng chài. Chợ luôn họp và đông đúc đồng nghĩa với việc người dân luôn đông đủ và an toàn. Nhân tiện, nói đến âm thanh cũng vậy, mùa hè không thể thiếu tiếng ve kêu râm ran. Tuy nhiên, tiếng ve gắn với “tiếng ve kêu” gợi cảm giác buồn man mác, như một sự chuẩn bị cho việc thể hiện tâm trạng của nhà thơ ở hai câu cuối:

“Có khả năng Yu sẽ giữ cây đàn trong một thời gian

Mọi người đủ giàu để hỏi đường ”.

Tác giả đã sử dụng điển tích và điển cố là “Ngũ khí”, đây là đàn Nam Phong của các triều đại Đường Nghiêu và Ngu Thuấn, hai triều đại mà đất nước thái bình thịnh trị, nhân dân ấm no hạnh phúc. Qua đó thể hiện khát vọng và mong ước của tác giả về “dân giàu muôn phương”.

>> Tìm hiểu thêm: Bàn về ý chí sống

Đi qua bài thơ cảnh ngày hè, tác giả đã mang đến cho người đọc hình ảnh thiên nhiên ngày hè bình dị, thân thuộc nơi làng quê. Một hình ảnh với nhiều màu sắc và các cảnh đan xen. Qua chị ta có thể thấy được tâm hồn, một nhân cách lớn luôn gần gũi, yêu thiên nhiên, có bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm đối với con người, đất nước.

Truong vay

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể cho tôi nghe về một nhân vật hoạt hình mà bạn thích
  • Kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn đối với bà của bạn
  • Viết đoạn văn ngắn (5 đến 7 câu) kể về tình cảm của bố mẹ hoặc những người thân yêu của em đối với em
  • Hãy kể cho tôi nghe về tình yêu của bạn dành cho cha của bạn
  • Kể về quê hương tôi, một ngôi làng miền núi
  • Nói về một kỹ sư xây dựng
  • Hãy kể cho tôi nghe về tình yêu của mẹ bạn dành cho bạn
  • Nói một chút về nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.