Cảm nhận về bài thơ Khi Tôi Tư Thế Nào

Cảm nhận về bài thơ Khi Tôi Tư Thế Nào

Phân công

Tên tuổi Tố Hữu gắn liền với nhiều bài thơ Cách mạng viết về cuộc kháng chiến kiến ​​quốc như: Vết thương lòng, Tự A … Đặc biệt trong tù, Tố Hữu viết bằng một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế. Khi tôi tỉnh táo thực sự xúc động. Bài thơ là khát vọng tự do thiết tha, yêu thiên nhiên đất nước.

Tố Hữu viết bài thơ “Quăng tuế bình luận” vào tháng 7 năm 1939 sau gần 100 ngày “ác mộng” bị cùm trong ngục tù Thừa Thiên. Không gian nghệ thuật, thời gian nghệ thuật, không khí nghệ thuật được đồng hiện qua 10 câu thơ sâu lắng và đầy cảm xúc. Mùa hè đó hơn 70 năm trước sẽ không bao giờ quên!

Tiếng chim kêu qua song sắt nhà tù hay tiếng chim hoài cổ, hoài niệm?

Những chú chim “gọi bầy”. Lúa đã “chín”. Thành quả thật “ngọt ngào”. Âm thanh này, hương vị này thể hiện nỗi nhớ quê, về làng quê thân yêu. Các từ “chín” và “ngọt” diễn tả thời gian lặng lẽ trôi qua. Giọng thơ đầy ai oán: “Nghe tiếng chim như nhớ lại lồng lộng một nụ hôn” (Truyện Kiều):

“Khi bạn gọi đàn

Lúa chín, trái ngọt hơn.

Giữa chốn lao tù mà lòng “rạo rực”, người lính trẻ nhớ “tiếng ve kêu”, nhớ màu “vàng” của ngô, màu “đào” của nắng. Màu quê trong nỗi nhớ đã len vào lòng người một cách bình dị, thân thiết và thân thương:

Xem thêm: Trình bày bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

“Khu vườn thức giấc bởi tiếng ve sầu

Rây ngô vàng ươm đầy nắng đào ”.

Có khao khát sống để có nỗi nhớ này. Màu thơ, ánh sáng và âm thanh. Tiếng ve râm ran cả không khí. Ve sầu không kêu mà là “ve sầu”. Cách đây sáu trăm năm, Nguyễn Trãi đã dùng tiếng ve để nói về cảnh tình mùa hạ:

“Cầm ve sầu trên lầu tổng thống”

(Luyện thi Quốc âm)

Sau này, trong bài Việt Bắc, Tố Hữu viết lại:

“Tiếng ve kêu hổ phách rừng đổ vàng”.

Sau khi ve có màu “vàng” của ngô, màu “đào” của nắng. Từ “ngan” gợi tả tiếng ve kêu “sôi sùng sục”, háo hức nơi vườn quê. Từ “no” gợi nắng chói chang, nắng chan hoà, nắng đầy sân, nắng chói chang.

Nỗi nhớ trở nên choáng ngợp: nhớ trời xanh, nhớ cánh diều sáo “lao xao” giữa không gian mênh mông “cao vời vợi”. Hình ảnh cánh diều “rơi trên không trung” mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bay bổng và khát vọng tự do:.

“Bầu trời xanh rộng hơn và cao hơn,

Một đôi diều và sáo nhào lộn. “

Sáu câu thơ đầu hé lộ bức tranh đồng quê ấp ủ. Thơ nên là nhạc, nên họa. Ngôn ngữ rõ ràng và tinh tế. Từng từ ngữ được sử dụng như được chắt lọc qua hồn quê và hồn thơ phong phú: “chín”, “ngọt”, “dậy tiếng ve kêu”, “đầy nắng đánh cá”, “xanh, rộng, cao “,” nhào lộn “…

Xem thêm: Kể câu chuyện được ghi trong bài thơ Đoàn tụ ở ngôi thứ nhất

Tuổi trẻ yêu đời, đam mê sống, khát khao tự do. Nhà thơ bị dày vò trong ngục tối, nhưng “hồn ngoài ngục” lại có cảm xúc này, cảm hứng này.

Giọng thơ đi từ nỗi nhớ da diết đến nỗi uất hận sôi sục:

“Tôi nghe mùa hè thức dậy trong trái tim tôi

Mệt muốn phá phòng rồi hè ơi!

Thật ngu ngốc, vừa chết đi

Con chim tu hú bên ngoài không ngừng kêu ”.

Mùa hè đã đến, mùa hè đã qua. Âm thanh ấy đã “đánh thức trong lòng”, thôi thúc, vỗ về: “muốn phá phòng” phòng giam chật chội. Không chấp nhận tù đày! Lòng căm phẫn vì muốn cưỡng bức nhà tù chật chội và ngột ngạt. Câu thơ “Chợt / buồn quá” với cách ngắt nhịp 3/3, những cảm xúc tưởng chừng như bị kìm nén bỗng trỗi dậy, thể hiện một ý chí bất khuất. Quyết tâm sống cho tự do! Quyết tử cho tự do! Mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú “gọi bầy”, cuối bài là tiếng chim tu hú “gọi bầy”. Tiếng hót của loài chim vừa gợi vừa xúi giục ra trận.

“Quand tu tu luận” là một bài hát tình cảm, tiếng gọi đàn, hướng về miền quê và bầu trời tự do với tất cả tình yêu và khát vọng thiết tha. Bài thơ ghi lại bức chân dung đẹp đẽ về người cộng sản trẻ tuổi Tố Hữu lúc bấy giờ. Ngưỡng mộ và tin yêu.

Xem thêm: Lập kế hoạch Kể chuyện Bánh Chưng, Bánh Giầy lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *