Cảm nhận vẻ đẹp của người lính Tây Tiến với người nông dân nghĩa sĩ Văn tế Cần Giuộc

Cảm nhận vẻ đẹp của người lính Tây Tiến với người nông dân nghĩa sĩ Văn tế Cần Giuộc

Phân công

Xưa nay, văn học và lịch sử luôn song hành với nhau, nên có rất nhiều tác phẩm văn học, tác giả văn học được ghi nhớ gắn liền với những chặng đường lịch sử gian khổ và hào hùng của dân tộc. Trên chặng đường dài này, có biết bao cuộc chiến đã qua, biết bao tác giả đã viết về chiến tranh, về những con người chiến tranh và biết bao người đọc suy ngẫm về những hình ảnh, câu chuyện và thông điệp của các tác phẩm văn học đã qua. “Tây Tiến” và “Cần Giuộc” là hai tác phẩm nổi tiếng mang đậm dấu ấn lịch sử. Cảm nhận vẻ đẹp của người lính trong đoạn văn: “Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc… khúc độc hành”, người đọc liên tưởng đến hình ảnh người nông dân anh hùng trong “Nghĩa sĩ Cần Giuộc” để thấy được sự khác biệt cụ thể. trong cảm nhận về hình tượng người anh hùng của hai thời kỳ ở hai tác giả.

Bài thơ “Tây Tiến” được nhà thơ Quang Dũng viết năm 1948, khi tác giả phải rời quân ngũ đi đơn vị mới. Cảm xúc bao trùm trong bài thơ này là nỗi nhớ mênh mang, nỗi nhớ da diết, đau đáu của người lính, hay của chính tác giả. Hình tượng người lính trong bài thơ được Quang Dũng tái hiện chân thực, rõ nét với vẻ đẹp của phẩm chất, đời sống tinh thần, tình cảm sâu sắc, giàu cảm xúc. Trong bài thơ “Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc… hành quân đơn”, hình ảnh người lính hiện lên với vẻ đẹp mạnh mẽ, hào hoa, lạc quan. Hình ảnh này gợi cho người đọc liên tưởng đến hình ảnh người nông dân giàu lòng nhân ái trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu. Về tác phẩm này, Phạm Văn Đồng đã từng chia sẻ “Ngòi bút nghĩa hiệp của Nguyễn Đình Chiểu đã thể hiện một cách sinh động và sâu sắc tình cảm của dân tộc đối với người lính. bỗng chốc trở thành anh hùng cứu nước… Bài ca anh hùng liệt sĩ Cần Giuộc là bài ca của người anh hùng tuy mất đi tư vẫn hiên ngang… ”Quả thật, hình ảnh người nông dân anh hùng đã được tác giả tái hiện một cách rõ nét và ấn tượng. , để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc.

Xem thêm: Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 9 |

Một cách tinh tế và tài tình, Quang Dũng đã tái hiện một cách chân thực hình tượng Binh nhì Tây Tiến với vẻ đẹp dũng cảm, dáng người cường tráng và phẩm chất ngời sáng, tâm hồn của Binh nhì Hồ Chí Minh qua những câu thơ này:

  • “Đoàn quân Tây Tiến tóc không mọc
  • Quân xanh dũng mãnh và ác liệt
  • Đôi mắt nhìn chằm chằm gửi ước mơ qua biên giới
  • Mơ về Hà Nội về đêm, vẻ đẹp thơm ngát.
  • Rải rác biên giới mồ xa
  • Ra chiến trường không tiếc đời xanh.
  • Những chiếc váy đưa anh ta trở lại mặt đất
  • Sông Mã gầm lên khúc độc tấu.

Quang Dũng không che khuất hiện thực, một hiện thực tàn khốc mà những người lính phải cùng nhau đối mặt với những cơn sốt rét nơi rừng thiêng nước độc. Nếu ở phía trên chúng ta thấy hình ảnh của quân đội thì ở đây chính là “quân đội”. Cách nói đã phần nào làm nổi bật lên sức mạnh của Binh nhì Tây Tiến. Đội quân này “không mọc lông”, đội quân này “hung dữ”. Cách nói hóm hỉnh và đầy màu sắc này vẽ nên hình ảnh những người lính vô cùng lạc quan trước gian khổ, thử thách, hy sinh trên chiến trường ác liệt. Ở những câu thơ tiếp theo, nhà thơ đã khắc họa những hy sinh, mất mát mà người lính Tây Tiến đã phải đối mặt trong cuộc hành quân. Có nghĩa là, bất cứ khi nào họ phải ngã xuống, dù ở đâu, mồ mả ở quê xa thiếu thốn đủ thứ, nhưng Tổ quốc luôn mở rộng vòng tay ôm ấp, yêu thương. Người lính ở đây mang vẻ đẹp bi tráng và anh hùng – phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ quen thuộc.

Xem thêm: Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Ninh Bình 2019

Với hình tượng người nông dân giàu lòng nhân ái trong tác phẩm “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu, trong từ điển bách khoa mở Wikipedia có đoạn: “Việc làm nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm cảm động nhất về một anh hùng nông dân. Người miền nam. Họ là những người quanh năm nghèo khó, chưa từng cầm vũ khí, nhưng khi quân Pháp ập đến, họ đã xông lên chiến đấu quên mình, thể hiện tinh thần anh dũng, bất khuất, tiêu biểu cho ý chí độc lập, tự do của dân tộc. . Bài văn tế không chỉ là một bản anh hùng ca đặc sắc mà còn là lời giãi bày tận đáy lòng của những người nông dân không chịu làm nô lệ, thề đánh giặc đến cùng, là lời trách móc sâu sắc về thái độ hiên ngang đầu đời của họ … ”Hình tượng người lính Tày Tiên trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Quang Dũng gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh người nghĩa sĩ Cần Giuộc trong tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu Wikipedia thật là kích thích.

Phải chăng với hai cái nhìn về hai tác giả, chịu ảnh hưởng của bối cảnh thời đại và phong cách sáng tác văn học mà nói lên sự hy sinh cao cả, vẻ đẹp đáng quý của tâm hồn người lính trong những trận chiến, nhưng mỗi tác giả có những phát hiện độc đáo của riêng họ. Qua hình ảnh người nông dân anh hùng, người ta cảm nhận được một niềm tiếc thương chua xót. Khi cảm nhận hình ảnh Binh nhì Tây Tiến trong bài thơ, người ta không thấy một nỗi uất hận mà là niềm tự hào, lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp của các chiến sĩ cũng như niềm tin vào tương lai thắng lợi của dân tộc.

Xem thêm: Bài văn phân tích hình tượng Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

Qua hai hình tượng người lính Tây Tiến trong bài “Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc… khúc độc hành” và người nông dân anh hùng trong “Nghĩa sĩ Cần Giuộc”, chúng ta hiểu rõ hơn những tâm tư, tình cảm của hai người. các tác giả. Tuy chọn cùng một chủ đề, đề tài nhưng cả hai tác giả đều có những phát hiện riêng giúp tăng thêm tính đa dạng cho thơ viết về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *