Cảm nhận về hình tượng thiên nhiên trong bài thơ Tràng Giang của Huy Cận. 2023

Cảm nhận về hình tượng thiên nhiên trong bài thơ Tràng Giang của Huy Cận.

Đề: Em hãy nêu cảm nhận của mình về hình tượng thiên nhiên trong bài thơ Tràng giang của Huy Cận.

Tràng giang là một bài thơ hay về thiên nhiên sông Trường Giang, dưới con mắt của thi nhân nó trở nên vô cùng thơ mộng và tinh tế. Dưới cái nhìn giàu sức gợi cảm, bài thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố kì ảo và chất thơ trữ tình, để có thể có được hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hùng vĩ.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã thể hiện hình ảnh gợn sóng trên dòng sông Trường Giang dài nhưng mang một nỗi buồn man mác, ở đây tác giả cũng bộc lộ tâm trạng của chính mình, trước cảnh thiên nhiên bao la. , con người như được cuốn theo nhịp sống vừa sôi động nhưng cũng vô cùng nhẹ nhàng trước lối trang trí tự nhiên, tươi mát và rất thơ mộng:

Sóng gợn mang tin buồn

Thuyền xuôi mái song song

Tàu về lại buồn

Những cành củi khô nằm cách đó vài hàng.

Hình ảnh con sóng lăn tăn, đó là dòng tâm trạng của con người cũng tuôn chảy, lăn tăn trên mặt nước, nơi con người như hòa vào nhau tạo nên bao cảnh vật trữ tình, con nước chảy miên man, con người cũng hòa mình trên dòng sông, với bao cảm xúc buồn thương, con người. ở đây cũng cần hòa mình vào dòng cảm xúc tuôn trào của thiên nhiên trữ tình. Hình ảnh con thuyền tự mình lênh đênh theo dòng nước, xuôi mái, ở đây dường như không có người lái đò, nó tự mình trôi, ở đây thiên nhiên cũng như tâm trạng con người, cũng trôi không có thuyền. bến bờ vô bờ bến, cuộc đời cũng trôi theo những cung bậc cảm xúc lẫn lộn của nhiều cung bậc cảm xúc con người.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Bài văn mẫu số 4

Ở đây trong không gian rộng lớn bao la này, dường như sóng và nước làm bạn với thuyền, nhưng khi thuyền trở về thì nước cũng mang theo nỗi buồn, cách xây dựng ở đây đã diễn tả biện pháp nhân hóa một cách có ý nghĩa nhất. Tác giả thổi hồn vào sự vật, làm cho chúng chuyển động hơn, con người cũng trôi theo dòng nước, nỗi buồn của dòng nước cũng giống như nỗi buồn của con thuyền, nơi con người trôi nổi, không cố định, trước một không gian bao la. Con thuyền ở đây thể hiện mình trong cảm xúc của con người, nó vô định, dạt dào và mang đến nhiều cảm giác mới lạ, là nơi con người có thể trải qua những giây phút hạnh phúc nhất khi hòa mình vào thiên nhiên dù con người có đi qua những giây phút trống trải trong tâm hồn.

Ở đây biện pháp đảo ngữ cũng được sử dụng rất tinh tế, tác giả không viết củi khô mà viết “củi một cành khô”, ở đây biện pháp đảo ngữ làm tăng sự bao la, dạt dào của tình cảm con người, ở đó con người tràn đầy cảm xúc, hình ảnh của một vài dòng cũng cho thấy tâm trạng cô đơn, nó lay động trái tim người đọc do tính chất và mức độ của cách diễn đạt. cung bậc, vì thế mà cuộc sống của con người cũng rơi vào những ngổn ngang, trên bến bờ lạc lõng, tâm trạng của nhà thơ cũng mang nhiều cảm xúc bởi nó có tâm hồn và chan chứa bao giá trị sống:

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích các bài Tự sự 2 và Những điểm giống nhau để chứng minh nhận định: Thơ là một bài văn tự sự đầy khát vọng

“Nhỏ lẻ loi thơ và sầu

Còn đâu tiếng ồn ào của xóm làng xa chợ chiều?

Nắng xuống, chiều thăm thẳm.

Sông dài, trời rộng, bến vắng ”

Hình ảnh sông dài, rộng còn được thể hiện một cách sâu sắc và ý nghĩa nhất, dòng sông mênh mông chứa đựng biết bao cảm xúc của nhà thơ, trước mắt tác giả dòng sông trôi theo nhiều chiều cảm xúc và cũng trở nên trữ tình:

“Bạn trôi dạt từ hàng này sang hàng khác ở đâu?

Khổng lồ mà không có thuyền đi qua

Yêu cầu không có quyền riêng tư

Lặng lẽ bờ xanh gặp bãi vàng ”

Hình ảnh bèo dạt dào dạt dào không bến bờ, rồi mênh mông này còn thể hiện cảm xúc của con người hòa mình vào dòng tâm trạng, cảm xúc của con người, bờ biếc tượng trưng cho cảnh sắc thiên nhiên tươi mát, nó còn thể hiện tâm trạng xa vắng, cô đơn. của người:

“Lớp mây cao đuổi núi bạc

Cánh chim nhỏ: Bóng tối

Trái tim của đất nước cùng nhịp đập với nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà ”

Hình ảnh núi bạc, chim nghiêng bóng chiều, với những hình ảnh này tác giả cảm nhận được hình ảnh nhớ sông nhớ quê hương, hình ảnh này gợi cho người ta nhiều cảm xúc.

>> Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa tên tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đoạn thơ để lại cho người đọc cảnh thiên nhiên sông nước bao la, trong đó tâm hồn con người cũng trào dâng nỗi nhớ quê hương da diết.

Nguồn: Văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

  • Bình giảng bài thơ Tràng Giang của Huy Cận.
  • Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Tràng Giang.
  • Phân tích khổ thơ thứ tư của bài thơ Tràng Giang của Huy Cận
  • Phân tích bài thơ Tràng giang của nhà thơ Huy Cận
  • Phân tích hai khổ thơ cuối của bài thơ Tràng giang.
  • Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận
  • Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Tràng giang Huy Cận
  • Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.