Cảm xúc về người phụ nữ lao công nhặt vợ

Đề bài: Cảm nghĩ về người phụ nữ vượt cạn Người phụ nữ nhặt nhạnh

“Người đàn bà nhặt nhạnh” – một tựa truyện khiến người đọc tò mò và hấp dẫn. “Nhặt vợ” – công việc dễ làm suy giảm phẩm giá của người phụ nữ vì chỉ nhặt được đồ rơi. Tuy nhiên, ở đây nhà văn Kim Lân đã dùng sự thương xót, đồng cảm của mình để xây dựng nên một người “chọn vợ” rất đức độ và đáng tin cậy qua tác phẩm cùng tên. Anh cũng là một trong những người sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó nên hơn ai hết anh cũng thấu hiểu nỗi khổ khi ăn không đủ no, áo không đủ ấm. Vì vậy, nhà văn đã mượn nhân vật của mình để gửi gắm vào đó nhiều tâm tư, tình cảm.

“Người đàn bà nhặt” là một câu chuyện khá hài hước nhưng cũng không kém phần xót xa về hoàn cảnh éo le của nạn đói năm 1945. Chính cuộc đời khốn khó, bi đát đã khiến người phụ nữ nhặt nhạnh. Và ngay cả người chồng trong hoàn cảnh này cũng có thể gọi là “kén chồng”. Họ tìm thấy nhau rất tình cờ, tình cờ giữa những ngày đói kém kinh hoàng. Cả làng bị nạn đói nuốt chửng. Có lẽ có nhiều người chết hơn là sống. Nhưng đôi khi người sống dường như đã chết. Họ nằm thoi thóp, bị xiềng xích khắp lều chợ.

Đối diện với mẹ Tràng – mẹ kế, con người cô thể hiện rõ sự ngoan hiền, lương thiện. Thị chào “Bạn đã đến”. Chưa nghe câu trả lời của anh, chị tưởng bà già điếc tai nên chào lại. Thì ra chợ không quanh co như chợ trước Tràng. Thị rất lịch sự và hiểu biết. Ngày đầu tiên ở Trang cũng vậy. Thị dậy sớm làm mọi việc: quét nhà, dọn vườn, giặt giũ, cất quần áo. Mẹ Trang cũng cùng cô làm vườn. Công việc giản dị nhưng sâu sắc khiến Trang cảm thấy mới mẻ và yêu thích cuộc sống này hơn. Bản thân chị Trang cũng ý thức được rằng mình cũng nên góp phần thay đổi ngôi nhà để cuộc sống của mình tốt hơn, nề nếp hơn. Về phần Thị, với những việc làm giản dị đã thể hiện phẩm chất, sự chăm chỉ của một người vợ đảm đang, trung thành. Thành là hình mẫu rất đẹp về người phụ nữ truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nhận xét về thói quen vui chơi, chạy nhảy của giới trẻ hiện nay.

Không chỉ vậy, anh còn là người có sự thấu hiểu và cảm thông sâu sắc. Bữa đầu tiên, dù chỉ có chuối chát và đĩa cháo muối nhưng chị và cả nhà ăn rất ngon miệng. Ngay cả khi ăn cháo cám, vị đắng nhưng bé vẫn bình tĩnh cho vào miệng.

Khi xây dựng nhân vật người vợ xe bán tải, Kim Lân đã rất thành công và khiến người đọc bị cuốn theo câu chuyện. Đồng thời, nhà văn cũng đã nói rất thực tế về nạn đói khủng khiếp năm 1945. Ở đó, vì quá đói nên ngay cả quyền cơ bản nhất, cố hữu nhất của con người cũng không phải là quyền mưu cầu hạnh phúc. “lấy nhau” với nhau. Không mai mối, không lễ cưới, không trầu cau, nàng đi theo không về của Tràng. Có lẽ những ngày đó, người ta chỉ nghĩ đến miếng ăn nên không quan tâm đến việc cô ấy là vợ của Tràng. Họ chỉ thấy lạ một điều là giữa cảnh nghèo đói như thế này mà họ vẫn ngang tàng. Còn cô ấy, cô ấy cũng đã vượt qua rào cản của thuần phong mỹ tục rằng là con gái thì phải xứng đáng và được đền đáp… Nhưng không phải vì thế mà cô ấy không xứng đáng. Rõ ràng Tràng đã mời nàng về làm vợ chứ không phải nàng ngang nhiên chạy theo Tràng. Sự việc diễn ra quá đột ngột và nhanh chóng khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Tuy nhiên, khi đã làm vợ, cô ấy rất chu toàn bổn phận của một người vợ. Hơn nữa, cô ấy cũng không phàn nàn một lời về sự nghèo khó của gia đình chồng. Nhưng không có ích gì khi phàn nàn khi tất cả mọi người đều ở trong hoàn cảnh giống nhau vào thời điểm đó.

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị và A Phủ

Và sau đó, chính cô đã gợi lên cảnh người dân chạy đến phá kho thóc của Nhật để chia cho người nghèo. Đó là một hình ảnh đắt giá tạo nên giá trị sâu sắc cho tác phẩm. Cảnh tượng này là sự khích lệ tinh thần cho nhân dân, cho những con người khốn khổ vùng lên đấu tranh để tự cứu mình. Để từ nay, những người như chị sẽ không còn phải khổ, cũng như không còn hiện tượng phải “nhặt vợ” nữa.

Qua câu chuyện về một đời vợ, đầy thử thách, đau khổ nhưng luôn đầy trắc ẩn, người đọc liên tưởng đến những người vợ thời hiện đại. Họ sống hạnh phúc, đủ đầy nhưng không phải ai cũng có được phẩm chất đạo đức tốt như cô. Một lần nữa, Thành là tấm gương sáng vợ tốt để mọi người noi theo.

Thị chỉ là người vợ “hồi hương” cho Tràng nhưng đã đem lại nguồn sống, niềm hy vọng mới cho Tràng và mẹ Tràng, đồng thời tăng thêm sức hấp dẫn và giá trị của tác phẩm. Tất cả các nhân vật trong đó đều phải chịu chung số phận đói nghèo, cơ cực, cùng chung một ách thống trị và tất nhiên cũng có chung niềm đam mê vươn lên đánh phá kho thóc của Nhật, để cứu lấy mình và chia cho người nghèo.

Phân tích câu ca dao “Thân mình như hạc trên nóc nhà, muốn bay cũng không cất cánh mà bay”.

Cảm xúc về người phụ nữ lao công nhặt vợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *