Chủ đề hiểu văn bản: Dừa Tam Quan 2023

Chủ đề hiểu văn bản: Dừa Tam Quan

Chủ đề hiểu văn bản: Dừa Tam Quan

Hướng dẫn

Bộ đề đọc hiểu ôn thi THPT quốc gia môn ngữ văn. Tuyển tập các đoạn văn đọc hiểu có đáp án chi tiết.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi 1 đến 4:

Quả thật, trước kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vùng Hoài Nhơn – Tam Quan rợp bóng dừa xanh. Bao đời người dân đều gắn liền với rặng dừa, và đuông dừa là cây kinh tế truyền thống, mũi nhọn của mỗi gia đình nơi đây. Cả cây dừa đều có ích, nhưng người ta đánh giá cao cây dừa trước hết vì nó “nổi trên trời, sông không tới, bến không vừa, nước không ra” (câu đố về quả dừa).

Từ cột nhà, kèo nhà, xà nhà, đăng đối đến mái… đều bằng gỗ dừa, thân dừa, lá dừa. Nguyên liệu dừa còn được dùng làm chất đốt để nấu ăn và sưởi ấm cho người già trong những tháng mùa đông. Từ cây dừa đã tạo ra vô số công ăn việc làm, nuôi dưỡng làng nghề từ bao đời nay. Các món ăn được chế biến từ gáo dừa, các vật dụng gia đình, ngư cụ cho đến nông cụ cũng được chế biến từ đuông dừa, không chỉ được tiêu thụ tại địa phương hay quanh vùng mà còn trở thành hàng hóa bán cho cư dân các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt của văn bản

Câu 2: Nêu nội dung chính của văn bản

Câu 3: Xác định tiêu đề cho văn bản

Câu 4: Biện pháp nghệ thuật chính của văn bản là gì? nêu tác dụng của việc sử dụng nghệ thuật này

Câu trả lời:

Câu 1: Văn bản trên được viết theo các phương thức: thuyết minh, miêu tả, biểu cảm.

Câu 2: Nội dung đoạn văn nói về vẻ đẹp của cây dừa đối với quê hương Việt Nam, đặc biệt là quê hương Bình Định. Ngoài ra, anh còn viết về công dụng của cây dừa đối với đời sống sinh hoạt của người dân miền trung.

Câu 3: Tên: Dừa Tam Quan

Câu 4: Biện pháp chính trong văn bản trên là phép lặp từ quả dừa và phép liệt kê. Ví dụ: Các món ăn từ dừa, đồ da, ngư cụ, nông cụ cũng được chế biến từ đuông dừa, không chỉ tiêu thụ tại chỗ hoặc quanh vùng, mà còn trở thành hàng hóa bán cho cư dân các tỉnh miền Trung và miền Nam. .

Tác dụng của phép tu từ: Liên kết câu và tạo ấn tượng sâu sắc về hình ảnh cây dừa gắn bó máu thịt với đời sống cư dân Bình Định.

Xem thêm: Suy nghĩ về bài hát Chia tay của những con búp bê

Do ThS Phan Thế Hoài, Cao Thị Nhân An phụ trách

Xem thêm: tuyển tập câu hỏi đọc hiểu

Theo Vanmau.top