Chủ đề hiểu văn bản: quan niệm sống 2023

Chủ đề hiểu văn bản: quan niệm sống

Chủ đề hiểu văn bản: quan niệm sống

Hướng dẫn

Bộ câu hỏi đọc hiểu văn bản có đáp án. Đề thi đọc hiểu THPT quốc gia 2018 môn Toán.

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi

Có những người, ở tuổi 60, vẫn đang loay hoay tìm lý do để sống. Có những người nhắm mắt xuôi tay khi ước mơ còn dang dở. Có những người, một ngày của cuộc đời là một ngày của niềm vui. Buổi tối trước khi đi ngủ, hồi tưởng về một ngày, họ mỉm cười và giấc ngủ đến với họ thật bình yên. Buổi sáng thức dậy, vén chăn ra, mở tung cửa sổ để hít thở gió trời là họ đã tràn đầy năng lượng cho một ngày mới …

Vậy điều gì mang lại cho họ niềm vui này?

Nói một cách đơn giản, trong cuộc đời con người chúng ta phải có một sứ mệnh – sứ mệnh của cuộc đời. Tôi sinh ra trên trái đất này, và khi tôi chết đi, điều gì khiến tôi hạnh phúc nhất khi thành công? Đây là sứ mệnh của cuộc đời.

[…]

Vì vậy các bạn trẻ hãy xác định sứ mệnh của đời mình càng sớm càng tốt, đừng vội xác định sai lầm, không có sứ mệnh tháng này, tháng sau sứ mệnh khác. Nếu bạn nghĩ như vậy, bạn chưa trưởng thành và cần được xác định lại.

(Thiết kế cuộc sống, Tony Buổi sáng)

Câu hỏi:

Câu 1: Đặt một tiêu đề khác cho văn bản trên.

Câu 2: Hãy cho biết nội dung xuyên suốt được phản ánh trong đoạn trích.

Câu 3: Ý nghĩa của vấn đề sứ mệnh mà tác giả đề cập là gì?

Câu 4: Anh (chị) có đồng ý với ý kiến ​​của tác giả rằng: Tuổi trẻ vì thế phải xác định sứ mệnh của đời mình, càng sớm càng tốt, đừng vội mắc sai lầm, không có sứ mệnh tháng này, của tôi thế này, tháng sau sứ mệnh khác. .

CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM VIỆC

Câu 1: Học sinh cần đọc kĩ đoạn trích, hiểu nội dung đoạn trích để đặt ra một nhan đề khác cho đoạn trích này. Một số gợi ý cho các tựa sách: Lý do sống, Sứ mệnh sống, Sống cần có lý do sống, Tại sao ta phải sống?….

Lưu ý đặt tiêu đề đơn giản, dễ hiểu, tránh mất nhiều thời gian suy nghĩ về tiêu đề bài viết.

Câu hỏi 2: Đây là một gợi ý:

Nội dung xuyên suốt của đoạn trích là tầm quan trọng của việc xác định mục đích sống của mỗi người. Mỗi người có một cuộc đời riêng, không ai giống ai, điều quan trọng là họ phải biết sứ mệnh của mình là gì, ý nghĩa của cuộc đời mình và làm thế nào để hoàn thành những công việc đó và mang lại ý nghĩa cho họ.

Câu hỏi 3: Đây là một gợi ý:

Vấn đề sứ mệnh mà tác giả đề cập đến là ý nghĩa cuộc đời của mỗi người. Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh và trách nhiệm riêng khi phải thực hiện những công việc, nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, cuộc sống đòi hỏi họ phải có tầm nhìn rõ ràng về sứ mệnh của mình thì mới có thể làm được như vậy.

Câu 4: Học sinh trả lời theo hiểu biết và quan điểm của mình. Đối với câu hỏi này, học sinh không bắt buộc phải đồng ý hay không đồng ý với ý kiến ​​đã đưa ra, điều quan trọng là phải giải thích hợp lý. Đây là một gợi ý:

Xác định rõ mục đích, sứ mệnh của đời mình là rất quan trọng, nhưng không phải lúc nào cũng cố định mục đích, sứ mệnh này. Tác giả cho rằng mục đích sống, những việc chúng ta phải làm đều là những thứ cố định, không bao giờ thay đổi, không hoàn toàn đầy đủ và chính xác vì xã hội luôn biến đổi nên con người cũng phải phát triển theo, từ suy tư đến hành động. Khi nhận thấy cuộc sống luôn biến động thì việc tự soi, soi lại bản thân là vô cùng cần thiết, thích ứng và thay đổi cho phù hợp, linh hoạt hơn cũng là điều vô cùng quan trọng.

Cô giáo linh hoạt cho con điếm.

Xem thêm: Phân tích hình tượng người bà trong bài thơ Đò Lèn của nhà thơ Nguyễn Duy

Nguyễn người đàn ông treo cổ

Xem thêm: tuyển tập câu hỏi đọc hiểu

Theo Vanmau.top