Chuẩn bị bài 6: Bánh chưng, bánh giầy 2023

Chuẩn bị bài 6: Bánh chưng, bánh giầy

Chuẩn bị bài 6: Bánh chưng, bánh giầy

Hướng dẫn

Composer: Bánh Chưng, Bánh Giầy

Soạn Văn lớp 6 học kì 1: Bánh chưng, bánh giầy được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo. Bài soạn văn 6 này sẽ giúp các em học sinh hiểu được sự tích Bánh chưng bánh giầy của dân tộc ta, giúp học tốt môn Văn lớp 6 và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới của mình.

Bài 6 Chuẩn bị vào lớp 6: BANH NGUYÊN, BANH JAY

(Huyền thoại)

I. GIỚI THIỆU CÁC DANH MỤC

(Xem bài Con Rồng cháu Tiên).

II. CƠ BẢN

1. “Tổ tiên ta sáu đời dựng nước” – Lời vua Hùng quyết định lịch sử thời đại.. Vua Hùng chọn người kế vị trong bối cảnh đất nước thái bình, vua già. Ý định của nhà vua trong việc chọn người kế vị có nghĩa là người đó phải tuân theo ý muốn của nhà vua, không nhất thiết phải là con trưởng. Vì vậy, nhà vua dùng hình thức khảo nghiệm để lựa chọn (nhân dịp tiên vương, ai đẹp lòng vua sẽ được lên ngôi).

2. Trong số những người con của vua, chỉ có Lang Liêu là được thần giúp đỡ, vì: Mẹ chàng đã xa vua, lâm bệnh rồi mất.. So với những người anh em của mình, anh là người thiệt thòi nhất. Mặt khác, tuy là con vua nhưng “từ nhỏ đã sống một mình”, “chỉ chăm ruộng, cấy lúa, trồng khoai” – sống đời thường dân. Đồng thời, chính Người cũng hiểu được ý Chúa: “Trên trời dưới đất, không gì quý hơn một hạt gạo”; Đồng thời có óc sáng tạo hiện thực hóa ý tưởng này: dùng gạo làm bánh để cúng Tiên Vương.

3. Hai loại bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế Trời, Đất, Tiên Vương và Lang Liêu được chọn để nối ngôi vua vì: hai loại bánh này tượng trưng cho sự chăm chỉ, cần cù và coi trọng nông nghiệp, sản phẩm do con người làm ra; Hai loại bánh này thể hiện ý tưởng sáng tạo sâu sắc: bánh tròn in hình Bầu trời, bánh vuông in hình Trái đất, với cách gói “nhân mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng các con vật, cây cỏ muôn loài. ”và“ lá ngoài, vị trong ”thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa con người với thiên nhiên trong lối sống, nhận thức truyền thống của dân tộc Việt Nam; đồng thời thể hiện truyền thống đoàn kết, gắn bó và tinh thần giúp đỡ lẫn nhau giữa những người Việt Nam là anh em cùng sinh ra từ một trứng nước Lạc Long – Âu Cơ.

>> Tìm hiểu thêm: Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 18: Trạng ngữ

Việc vua Hùng chọn Lang Liêu nối ngôi chứng tỏ nhà vua rất coi trọng người có tài, có đức, có hiếu; đồng thời nâng đỡ phẩm chất lao động, sáng tạo trong công việc của nhân dân.

4. Sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy có nhiều ý nghĩa, trong đó quan trọng nhất là: Thông qua việc thuyết minh về nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy – hai loại bánh đại diện cho truyền thống văn hóa ẩm thực của người Việt trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam), câu chuyện đề cao trí tuệ và lòng hiếu thảo, sự bàn bạc của những người lao động, những khuyến nông. Qua cách Vua Hùng chọn người kế vị là Lang Liêu, câu chuyện còn khẳng định ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở tôn trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lý cao đẹp của nhân dân. . Dân tộc việt nam.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt :

Vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài đức vẹn toàn trong số hai mươi người con trai nối ngôi nên ra điều kiện: không nhất thiết phải là con trưởng, người đẹp lòng vua trong ngày hội Tiên Vương. sẽ đăng quang.

Con lang chạy đi mua lễ sau, thật ngon. Lang Liêu, người con thứ mười tám, rất buồn vì nhà nghèo, chỉ quen trồng khoai, trồng lúa, không biết kiếm đâu ra món quà ngon của voọc kia. Sau một đêm nằm mơ, có vị thần khuyên bảo nên lấy gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn làm thành hai loại bánh hình tròn và hình vuông để dâng lên vua. Vua thấy bánh ngon và có ý nghĩa sâu xa, bèn lấy hai thứ bánh để tế Trời, Đất và lễ Tiên Vương, đặt tên bánh tròn là bánh dày, bánh vuông là bánh Chưng, đỗ đạt. truyền ngôi cho Lang Liêu.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy nghĩ về một lần bạn mắc sai lầm

Từ đó, gói bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt.

2. Tường thuật:

Khi tường thuật, cần lưu ý kể với nhiều giọng khác nhau tùy theo từng nhân vật trong truyện. Đặc biệt:

 • Đoạn văn từ đầu đến “và nói” chậm rãi thể hiện lời người kể.
 • Câu nói “Tổ tiên ta (…) có tiên vương chứng giám” thể hiện lời nhà vua tuyên bố ý định truyền ngôi và cách thử tài, phải được trình bày bằng một giọng điềm đạm và uy nghiêm.
 • Đoạn tiếp theo “Người buồn nhất (…) thật tầm thường! thể hiện sự lo lắng, băn khoăn của Lang Liêu khi nghe cha kể và nghĩ về số phận của mình.
 • Lời của vị thần “Tại trời đất (…) mà Lễ Tiên Vương” trình bày bằng một giọng ngọt ngào và thiêng liêng.
 • Khi đó, “Dậy (…) với những lời khen hay” vẫn là lời của người kể, nhưng điểm của câu chuyện đã được gợi mở và cần được trình bày với giọng vui tươi, trong sáng.
 • Đoạn cuối (“Từ ấy (…) hương vị Tết”) cũng là lời tường thuật, nhưng sau khi hoàn thành câu chuyện thử thách, Lang Liêu lên làm vua nên đã diễn đạt bằng một giọng trong sáng và đầy tự hào.

3. Ngày nay, vào dịp Tết, nhân dân ta vẫn giữ thói quen làm bánh chưng, bánh giầy (như một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, cũng như một món không thể thiếu để thờ cúng gia tiên). Phong tục này không chỉ thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa ẩm thực của người Việt mà còn thể hiện ý thức thành kính với tổ tiên, trân trọng những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc. Phong tục này cũng là lời nhắn nhủ đến con cháu ngày nay về việc giữ gìn và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của ông cha ta ngày xưa.

>> Tìm hiểu thêm: Giải bài tập ngữ văn lớp 6 bài 30: Tập viết những lỗi đơn giản và cách sửa.

4*. Truyện có rất nhiều tình tiết hay và hấp dẫn. Một trong những chi tiết đó là chuyện Lang Liêu làm bánh. Chi tiết này thu hút người đọc bởi ngoài đức tính cần cù, hiếu thảo, Lang Liêu còn tỏ ra là người xứng đáng được kế thừa ngai vàng. Vị hoàng tử thứ mười tám của Vua Hùng đã nướng một chiếc bánh thơm ngon và đầy sáng tạo bằng sự thông minh và khéo léo của mình. Và như vậy, nó không chỉ làm hài lòng bố mà những con voọc khác cũng tỏ ra ngưỡng mộ.

Đây là bài kiểm tra Bánh chưng bánh giầy sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 6: Bánh chưng và bánh giầy

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 2 lớp 6 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 6 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Soanbaihay.com

Có thể bạn quan tâm?

 • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
 • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
 • Nghị luận về ý nghĩa của truyện Hai cách nhìn, bài văn mẫu 2
 • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn
 • Giáo án Ngữ văn 12 chủ đề Thơ ca kháng chiến chống Pháp
 • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
 • Bình luận xã hội: phản ánh tâm lý đám đông
 • Giáo án Đất nước Nguyễn Khoa Điềm soạn theo 5 hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.