Chuẩn bị bài 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Chuẩn bị bài 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Hướng dẫn

Người soạn: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga do Nguyễn Đình Chiểu sáng tác dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về hình tượng Lục Vân Tiên trong đoạn trích Người nghĩa hiệp, tài hoa. không chịu nổi cảnh “bất bình” đã cứu Kiều Nguyệt Nga khỏi tay kẻ xấu giúp các em học sinh ôn luyện tốt môn Ngữ Văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

Đọc thêm

Lục Vân Tiên cứu Kiều NGUYỄN NGUYỆT

(Trích Truyện Lục Vân Tiên)

Nguyễn đình chiểu

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu từng được coi là “một trong những sản phẩm hiếm có của trí tuệ con người, có ưu điểm lớn là bộc lộ chân thực tình cảm của cả một dân tộc” (Lời nói đầu). tư liệu về cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, NXB KHXH, 1965).

2. Truyện Lục Vân Tiên có kết cấu ước lệ theo khuôn mẫu của truyện truyền thống: người tốt gặp gian nan, bị người xấu thương hại nhưng được mọi người cưu mang, giúp đỡ, cuối cùng được đền đáp, kẻ xấu bị trừng trị. Đó là loại câu chuyện thể hiện khát khao cháy bỏng của mọi người đối với vòng tròn: nơi cái tốt gặp cái thiện, cái thiện chiến thắng cái ác.

3. Hình tượng Lục Vân Tiên trong đoạn trích là một chàng trai hào hiệp, tài giỏi không chịu được cảnh “bất bình”:

Vân Tiên dừng lại bên cạnh,

Bẻ một cây gậy làm gậy tấn công làng …

Vân Tiên ra đi đột ngột và vội vã

Giống như việc Triệu Tử phá vòng vây vậy đó.

Hành động này thể hiện bản lĩnh anh hùng, tài năng và tấm lòng cao cả của Vân Tiên. Hình tượng Vân Tiên trong trận chiến được miêu tả theo lối văn học cổ, so với hình mẫu lý tưởng Triệu Tử Long (Triệu Vân) một mình phá tan cơ đồ của Tào Tháo trong trận chiến Dương Đằng (Dương Dương). ) phổ biến .

Xem thêm: Đề 61 – Về câu nói “Học không có quê hương, nhưng người có học nên có tổ quốc” – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Thái độ của Vân Tiên đối với Kiều Nguyệt Nga sau vụ trộm còn thể hiện rõ bản chất của một con người hào hiệp, trọng nghĩa, tài hoa, nhân hậu, nhân hậu. Tuy mang màu sắc của lễ giáo phong kiến ​​(Đừng ở đó – Là con gái, con là con trai) nhưng bài thơ vẫn thể hiện được sự khiêm tốn đáng quý.

4. Đoạn trích còn cho thấy: Kiều Nguyệt Nga tuy là gái đĩ nhưng lại ngọt ngào, đoan trang và có học thức. Trước ân nhân của mình, cô tâm sự rất chân thành:

Phía trước xe quân sự ngồi tạm bợ.

Hãy để tôi nằm xuống và tôi sẽ nói với bạn

Không những thế, cô còn rất tiếc, tìm mọi cách để trả ơn anh và nhận thức sâu sắc rằng:

Bạn bỏ ra bao nhiêu để chiều chuộng trái tim mình?

Đó là vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, cũng là vẻ đẹp lí tưởng của con người của tác phẩm Truyện kể Lục Vân Tiên.

4. Truyện Lục Vân Tiên do Nguyễn Đình Chiểu sáng tác và được các đệ tử truyền miệng, dưới hình thức “thơ tự sự”, tác giả trực tiếp bộc lộ tình cảm của mình với nhân vật nên mang đậm tính dân gian.

Ngôn ngữ thể hiện trong đoạn trích là ngôn ngữ bình dân, giản dị, gần gũi với ngôn ngữ của người miền Nam, rất tự nhiên nên có sức sống lâu bền trong cuộc sống.

II. KỸ NĂNG ĐÀO TẠO

1. Bài thơ có nhiều lời thoại, cần đọc tốt giọng nhân vật.

2. Đây cũng là một bài thơ có nhiều lợi ích cho việc rèn luyện kĩ năng đọc diễn cảm, giúp hiểu sâu hơn các sắc thái khác nhau của ngôn ngữ.

Dưới đây là đoạn văn ngắn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nếu các bạn muốn xem thì vào đây Soạn văn 9: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Đề kiểm tra học kì 2 môn ngữ văn lớp 9 tỉnh Gia Lai năm học 2017 – 2018

Những mục tương tự

  • Chuẩn bị bài 9: Lục Vân Tiên bị tai nạn
  • Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương
  • Soạn bài 9: Chuyện người con gái Nam Xương
  • Chuẩn bị bài 9: Tôi và chúng ta
  • Chuẩn bị bài 9: Kiều ở lầu Ngưng Bích
  • Soạn bài 9: Mã học sinh mua Kiều
  • Soạn bài lớp 9: Phát triển vốn từ
  • Chuẩn bị cho bài 9: Giới thiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *