Chuẩn bị bài 9: Tả trong văn tự sự

Chuẩn bị bài 9: Tả trong văn tự sự

Hướng dẫn

Viết luận: miêu tả trong văn tự sự

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Miêu tả trong văn bản tự sự dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về yếu tố miêu tả và phương thức miêu tả trong văn bản tự sự. Chuẩn bị đúng kiến ​​thức để học tốt Ngữ Văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

văn miêu tả trong văn tự sự - Chuẩn bị bài 9: Tả trong văn tự sự

MÔ TẢ TRONG VĂN BẢN TỰ CHỌN

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Yếu tố miêu tả có vai trò gì trong văn bản tự sự?

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các nhiệm vụ dưới đây:

(1) Vua Quang Trung lại sai lấy sáu mươi tấm ván, ghép 3 tấm lại thành một bức tranh, bên ngoài phủ rơm rạ bằng nước, trong tất cả có hai mươi bức tranh. Kén những binh lính mạnh mẽ, một phần mười mang theo hình, sau lưng cầm dao ngắn, hai mươi người khác cầm binh khí sau lưng, xếp thành đội hình có chữ “tiên”, vua Quang Trung cưỡi voi đi đốc thúc, sớm. Sáng mồng 5, chúng tôi tiếp cận đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng, nhưng không trúng ai. Do có gió bắc, quân Thanh dùng tẩu để thổi khói lửa, khói bay đầy trời, hầu như không thấy rõ, hòng gây hoang mang cho quân nam. Không ngờ trời đột ngột ngả về nam nên quân Thanh bị thương.

Vua Quang Trung liền sai đội khiêng ván xông lên. Khi gươm giáo hai bên chạm nhau, ván văng xuống đất, ai nấy đều cầm dao chém, kẻ có hung khí phía sau cũng lao vào đánh.

Quân Thanh không chịu nổi phải bỏ chạy, giẫm chết. Tên thái tử của Diễn Châu là Sầm Nghi Đống thắt cổ tự tử. Quân Tây Sơn lợi dụng thế trận giết người dã man, xác người bê bết máu chảy thành suối, quân Thanh đại bại.

(Ngô Gia Văn Phái, Hoàng Lê Nhất Thống Chí)

 • Hãy tóm tắt những sự việc chính trong đoạn trích văn bản tự sự trên.
 • Đoạn văn dưới đây có thể cho thấy diễn tiến sinh động của lịch sử như đoạn văn trên không? Tại sao?

Vua Quang Trung ra lệnh ghép các tấm ván lại, mang hình tượng cho mười người rồi tiến đến đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh nổ súng, đánh không trúng ai, rồi phun khói lửa. Quân vua Quang Trung khiêng ván đầu xông vào trận. Quân Thanh chống đỡ không được, tướng quân Thanh là Sầm Nghi Đống thắt cổ chết. Quân Thanh đại bại.

Gợi ý: Kể tóm tắt các sự việc trong văn bản tự sự nhằm trả lời câu hỏi: Văn bản kể lại những sự việc nào? Bản thân các sự việc được đặt theo thứ tự trước sau đúng như diễn biến trong truyện, điều này chỉ thể hiện rất hạn chế những diễn biến cụ thể, sinh động của truyện (như đoạn văn trên). Thật vậy, để tái hiện một cách cụ thể, sinh động và hấp dẫn các sự việc trong truyện cần phải kết hợp sử dụng các yếu tố miêu tả. Trong đoạn văn trên, là sự lắp ghép của các sự kiện, yếu tố miêu tả đã bị loại bỏ, để không thể tái hiện diễn biến của trận chiến.

Xem thêm: thử thách lòng can đảm

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đọc lại hai đoạn trích Chị em Thuý Kiều và Cảnh ngày xuân ở châu để tìm những yếu tố miêu tả người và cảnh.

Đề xuất:

 • Trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều: Có câu tả cảnh (Lặng lẽ và rèm che); Còn lại chủ yếu là những hình ảnh thể hiện tài năng của Thúy Kiều và vẻ đẹp của Thúy Vân. Những hình ảnh thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên được lấy để khắc họa vẻ đẹp của hai nhân vật chứ không phải để khắc họa thiên nhiên. Đó là một đặc điểm kinh điển của văn học trung đại.
 • Trong đoạn trích Cảnh ngày xuân:
  • Chú ý các hình ảnh đại diện cho cảnh: đàn én bay thoi thóp; Cỏ xanh tận chân trời; Có một số bông hoa trên cành lê trắng; Đôi gò bồng đảo kéo lên; Tiền vàng rắc, tro của tiền giấy bay tung tóe; Bóng ác uốn mình về hướng Tây; cảnh quan có bề mặt man rợ; Whoa, nước đang chảy xung quanh; Cơ hội cuối cùng một cây cầu nhỏ bắc qua ghềnh.
  • Tả người: Từ xa gần háo hức ăn tổ; Đàn áp tài tử giai nhân; Xe ngựa như quần áo nêm nước; Hai chị em ra về.

2. Yếu tố miêu tả của hai đoạn trích Chị em Thuý Kiều và Cảnh ngày xuân có tác dụng gì đối với việc diễn đạt nội dung?

Gợi ý: Chú ý vai trò của yếu tố miêu tả trong việc thể hiện vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều. Nhờ yếu tố miêu tả, tác giả đã làm nổi bật sự khác biệt về vẻ đẹp giữa hai chị em Thúy Kiều như thế nào? Yếu tố miêu tả có tác dụng gì trong việc ngợi ca vẻ đẹp của con người và những điềm báo về kiếp người tài hoa, kém may mắn?

3. Dựa vào đoạn trích Cảnh ngày xuân ở châu Âu, em hãy tưởng tượng và viết đoạn văn tự sự có sử dụng chất liệu miêu tả về cảnh chị em Thúy Kiều đi chơi vào buổi chiều Thanh minh.

Gợi ý: Xác định nội dung đoạn văn: sự việc, nhân vật, hoàn cảnh, diễn biến của chuyến du xuân. Đặc biệt, chú ý những hình ảnh gợi ý trong đoạn trích để tả cảnh đẹp ngày xuân, cảnh trò chơi sôi động ngày xuân, cảnh chiều tà, dáng vẻ của chị em Thúy Kiều khi chuẩn bị đi, …

4. Viết đoạn văn giới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều.

Gợi ý: Không nên sử dụng lại những hình ảnh ước lệ giống trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều để giới thiệu mà phải biết cách liên tưởng từ những hình ảnh gợi mà tác giả sử dụng để làm nổi bật vẻ đẹp của hai nhân vật này theo cảm nhận của bản thân. . Chú ý mạch giới thiệu tiếp nối câu chuyện (ở đây là đoạn giới thiệu về gia đình Thúy Kiều, trình tự giới thiệu của Thúy Vân về Thúy Kiều, từ vẻ đẹp trang trọng đến tài năng, …).

Đây là bài Văn mẫu văn thuyết minh ngắn gọn nếu các em muốn xem thì click vào đây Soạn văn 9: Văn bản miêu tả văn bản tự sự

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: Phân tích hoàn cảnh lịch sử trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị cho bài 9: Người kể chuyện trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Xưng hô trong hội thoại
 • Chuẩn bị cho các khóa học lớp 9: Thuật ngữ
 • Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử
 • Soạn bài lớp 9: Thực hành Kể tóm tắt tác phẩm tự sự
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Nâng cao vốn từ vựng
 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *