Chuẩn bị bài: “Vật tổ quốc” (“Nước chảy” – Thiền sư Pháp Thuận) – Ngữ văn lớp 10

Chuẩn bị bài: “Vật tổ quốc” (“Nước chảy” – Thiền sư Pháp Thuận) – Ngữ văn lớp 10

Phân công

Câu 1: Tác giả so sánhh “Phương tiện giao thông đường thủy như dây quấn quýt” nhằm miêu tả điều gì?

Câu trả lời gợi ý:

Ở câu thơ thứ nhất, tác giả tạo ra hai phép đối sánh “vận nước” với “sợi dây quấn quýt” để thể hiện quan niệm rằng vận nước không chỉ do vua quyết định mà còn phụ thuộc vào nhiều mối quan hệ giữa con người với nhau. Do đó, sự đi lên hay đi xuống của một quốc gia không thể phụ thuộc vào một yếu tố thành công duy nhất. Đó là mối quan hệ của nhiều yếu tố và để giữ gìn tài sản của đất nước phát triển lâu dài và thịnh vượng, nhà vua và các triều thần của mình phải hết sức cẩn trọng. Thiền sư Pháp Thuận tuy không nói trực tiếp nhưng chúng ta hiểu rằng đó là lời khuyên của Ngài đối với các bậc vua chúa để có đường lối điều hành đất nước hay và đúng đắn; cần có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các nước láng giềng; chúng ta phải xây dựng một quân đội có tiềm lực quân sự; cần có tiềm lực kinh tế; Giữa người lãnh đạo và nhân dân phải có sự nhất trí cao … Từ đó có thể thấy rằng, mối quan hệ giữa các yếu tố trong và ngoài nước phải có sự gắn kết, hài hòa với nhau. . Dân làm nền, dựa vào sức dân mới thành công, từ xây dựng quân đội đến kinh tế quốc dân, việc gì cũng cần ý kiến ​​của nhân dân mới thành công.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm y học của Lỗ Tấn

Câu 2: Tâm trạng của tác giả được thể hiện như thế nào đối với tình hình đất nước?

Câu trả lời gợi ý:

Tâm trạng của tác giả trước tình hình đất nước được thể hiện một cách kín đáo qua những vần thơ đầy ý nghĩa triết lí sâu sắc. Tác giả tuy là một thiền sư đã về chốn thanh tịnh tu hành nhưng cũng không quên theo dõi tình hình nhân dân, nắm bắt tình hình đất nước, nắm được cách điều hành đất nước bền vững. Vì vậy, ông muốn đem sự hiểu biết của mình về tư tưởng dân tộc tiến bộ cho nhà vua (người lãnh đạo đất nước). Từ đó, ông muốn nhắc nhở nhà vua và các quan làm sao để giữ cho đất nước được bình yên, hạnh phúc, nhân dân an cư lạc nghiệp. Dù thoát ly trần thế, không màng thế sự, thiền sư cũng không quên đóng góp công sức của mình để bảo vệ sự bình yên của đất nước, góp phần xây dựng cuộc sống hòa bình, tốt đẹp cho nhân dân.

Câu hỏi 3: Bạn hiểu “không có ý chí” là gì? Tại sao tác giả lại khẳng định: “Vi đệ trên cung – Nơi dừng chân của các sứ quân”?

Câu trả lời gợi ý:

– Khái niệm “dĩ hòa vi quý” ở đây phù hợp với triết lý của đạo Phật, nghĩa là lòng nhân ái, yêu dân, trị nước, hướng về cuộc sống của nhân dân và thực hiện các chính sách vì lợi ích của nhân dân.

Xem thêm: Giáo án phần Tổng quan văn học Việt Nam được soạn theo phương pháp mới

– Câu thơ hoàn chỉnh là: “No wu on the Palace”. “Hoàng cung” là từ chỉ nơi thiết lập triều đình của vua và là nơi các quan bàn việc điều hành đất nước. Vì vậy, từ này còn được dùng để chỉ triều đình, vua chúa. Cả câu thơ nên được hiểu theo nghĩa là vua và quan muốn giữ vận may cho đất nước, để đất nước phát triển thịnh vượng thì vua nên “không làm gì”, nên làm những gì thuận với tự nhiên, theo hợp lòng dân, không vụ lợi, cá nhân mà quên mất mục đích trị nước là hướng tới cuộc sống bình yên cho nhân dân. Theo quan niệm của Phật giáo, làm cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc, xóa bỏ mọi khổ đau chính là tư tưởng chăm lo cho nhân dân, tư tưởng quản trị quốc gia thực sự tích cực.

Nếu làm được những gì thiền sư đã nói, nhà vua sẽ có chính sách tốt cho dân, tất yếu sẽ được dân ủng hộ, tạo dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân, chấm dứt mọi tư tưởng tiêu cực muốn chống đối trong hoàng gia. cung đình trong văn học dân gian. Bài thơ: “Nơi dừng binh” nghĩa là trên khắp đất nước sẽ không còn cảnh giết người, không còn chiến tranh, nếu cuộc sống của nhân dân được ổn định thì đất nước sẽ được bình yên. Nếu không có chiến tranh, vận mệnh của đất nước sẽ hưng thịnh và ngai vàng của nhà vua sẽ ổn định.

Xem thêm: Suy nghĩ về bài hát Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Câu 4: Truyền thống tốt đẹp nào của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua hai câu thơ cuối bài?

Câu trả lời gợi ý:

– Hai dòng cuối của bài thơ thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn và khát vọng nhân đạo cầu mong hòa bình ấm no cho nhân dân. Đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác.

– Đây là lời đáp của nhà sư đối với vua Lê Đại Hành khi vua hỏi ông về cách trị nước. Bài thơ đã bộc lộ tư tưởng trị nước tốt đẹp: lấy dân làm gốc và nhấn mạnh bản chất triết lý nhân sinh trong tư tưởng trị nước của thiền sư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *