Chuẩn bị cho Bài 9: Cách lãnh đạo trực tiếp và cách dẫn dắt gián tiếp

Chuẩn bị cho Bài 9: Cách lãnh đạo trực tiếp và cách dẫn dắt gián tiếp

Hướng dẫn

Con đường trực tiếp và con đường gián tiếp

Soạn bài lớp 9 lớp 9 học kì 1: Phương thức trực tiếp và phương thức gián tiếp dưới đây được VnDoc sưu tầm và trình bày giúp các bạn nắm rõ và cách dẫn câu trực tiếp, gián tiếp trong văn bản giúp học sinh dễ học. hội nghị tiếp theo của bạn.

Tải xuống 4 - Chuẩn bị cho Bài 9: Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG?

a) Đọc đoạn trích dưới đây và nhận xét phần in đậm:

(1) Tôi ở nhà ga hàng tháng. Đã bao nhiêu lần bạn điều khiển xe dừng lại, bấm còi, chở hàng, ngoan cố không chịu xuống xe. Tuy nhiên, một ngày nọ, người lái xe phải đích thân đến trạm của tôi. Tôi nói, “Chà, bạn không thèm muốn, bạn là gì?”

(2) Người họa sĩ tự nghĩ: “Người khách đến không báo trước, chắc không kịp quét dọn, hay gấp bìa chẳng hạn”.

(Nguyễn Thành Long, lặng lẽ Sapa)

b) So sánh phần in đậm trong đoạn trích (1) và (2) rồi trả lời câu hỏi:

 • Phần in đậm trong câu trích dẫn (1) là lời nói hay ý nghĩ? Bạn biết điều này trên cơ sở nào? Phần hiển thị được ngăn cách với phần trước bằng dấu gì?
 • Phần in đậm trong đoạn trích (2) là lời nói hay ý nghĩ? Bạn biết điều này trên cơ sở nào? Bộ phận này được ngăn cách với bộ phận trước bằng dấu gì?

Gợi ý: phần in đậm trong đoạn trích (1) là lời nói của nhân vật (có dấu hiệu “tôi nói” theo lời người kể); ở đoạn trích (2) là những suy nghĩ của nhân vật (có lời dặn “Người họa sĩ nghĩ trong đầu” theo lời người kể). Văn bản chính (in đậm) được bao quanh bởi dấu ngoặc kép và ngăn cách với phần trích dẫn bằng dấu hai chấm.

c) Hãy thử thay đổi vị trí giữa bộ phận in đậm và bộ phận đứng trước nó (cùng câu với bộ phận in đậm) trong hai đoạn trích và cho biết có làm được không? Nếu sửa đổi thì nên dùng nhãn hiệu nào để tách chúng ra?

Mẹo: Có thể thay đổi vị trí trước – sau giữa bài phát biểu, ý nghĩ được trích dẫn và phần trích dẫn, nếu phần trích dẫn đứng sau thì phải thay dấu hai chấm bằng dấu phẩy hoặc dấu gạch ngang. Ví dụ:

“Khách đến bất chợt, chắc không kịp quét dọn, không kịp gấp chăn màn chẳng hạn” – họa sĩ nghĩ.

2. THẾ NÀO LÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CÁ NHÂN?

a) Đọc và nhận xét phần in đậm trong hai đoạn trích sau:

(3) [… Lão tìm lời lẽ giảng giải cho con trai hiểu.] Anh ta khuyên cô nên bỏ nhóm đó, cầm cự một thời gian, xem có nhóm nào tốt hơn, bạc nhẹ hơn không; nếu bạn không kết hôn với một người, bạn sẽ kết hôn với một người khác; Trong làng này, tất cả các cô gái đều đã chết.

(Nam Cao, Lão Hạc)

(4) Nhưng đừng nhầm rằng Bác Hồ đã sống một cuộc đời khắc khổ như một nhà tu hành, như một nhà hiền triết thanh lịch, ẩn dật.

(Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và dũng khí của dân tộc, lương tri của thời đại)

b) So sánh phần in đậm của hai đoạn trích và cho biết:

 • Phần in đậm trong đoạn trích (3) là lời nói hay ý nghĩ? Bạn biết điều này trên cơ sở nào? Bộ phận in đậm có được ngăn cách với bộ phận đứng trước nó bằng dấu hiệu không?
 • Phần in đậm trong câu trích dẫn (4) là lời nói hay ý nghĩ? Bạn biết điều này trên cơ sở nào? Bộ phận in đậm có được ngăn cách với bộ phận đứng trước nó bằng dấu hiệu không?

Gợi ý: phần in đậm trong đoạn trích (3) là lời tường thuật (dựa vào câu trước và trạng ngữ trong lời người kể) được kể lại; Trong ngoặc kép (4), ý nghĩ (dựa trên từ hiểu trong bài tường thuật) được kể lại. Giữa nội dung (lời nói hoặc ý nghĩ) được trích dẫn và lời người kể trong kiểu trích dẫn gián tiếp này không có dấu câu để ngăn cách. Là từ dùng để tách hai phần (người kể và nội dung được dẫn) trong câu dẫn gián tiếp.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Xem thêm: Cách làm bài văn thuyết minh 9 hay

1. Các đoạn trích sau là lời trực tiếp hay gián tiếp? Nội dung được dẫn trong mỗi đoạn trích là lời nói hay ý nghĩ?

(a) Anh ấy cứ làm như thể đang đổ lỗi cho tôi; anh ấy ậm ừ, nhìn tôi, như muốn nói: “A! Ông già xấu! Tôi sống với anh ấy như vậy mà anh ấy lại đối xử với tôi như vậy?

(Nam Cao, Lão Hạc)

(b) Sau khi người con trai đi khỏi, ông già tự nhủ: “Khu vườn thuộc về con trai tôi. Khi mộ mẹ còn sống, mẹ cố thắt lưng buộc bụng, tằn tiện, mới lấy được năm mươi lạng bạc để mua. Lúc đó, cái gì cũng rẻ… ”.

(Nam Cao, Lão Hạc)

Gợi ý: Cả hai đoạn trích đều là lời dẫn trực tiếp. Trong đoạn trích (a), nội dung được trích dẫn là lời nói. Trong trích dẫn (b), nội dung được trích dẫn là ý tưởng. Lời và ý trong hai đoạn trích này đều được trích dẫn nguyên văn.

2. Viết đoạn văn nêu một trong ba ý sau trực tiếp hoặc gián tiếp:

(a) Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các anh hùng dân tộc, vì họ đại diện cho một dân tộc anh hùng.

(Hồ Chí Minh, Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II)

(b) Giản dị trong đời sống, đối nhân xử thế, trong đạo đức, Hồ Chủ tịch cũng rất giản dị trong lời ăn tiếng nói, vì muốn mọi người hiểu, dễ nhớ và làm được.

(Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và dũng khí của dân tộc, lương tri của thời đại)

c) Người Việt Nam ngày nay có đủ lý do và chắc chắn để tự hào về tiếng nói của mình.

(Đặng Thai Mai, Tiếng Việt, biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc)

Lời khuyên: nhớ viết các trích dẫn phù hợp với từng nội dung được trích dẫn; trình bày sự khác nhau giữa trích dẫn trực tiếp và trích dẫn gián tiếp. Tham khảo:

Đối với mục (c):

 • Dẫn lời trực tiếp: Nhà nghiên cứu văn học Đặng Thai Mai đã từng viết “Người Việt Nam ngày nay có đủ lý do và vững chắc để tự hào về tiếng nói của mình”.
 • Trích dẫn gián tiếp: Bằng tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc, học giả văn học Đặng Thai Mai đã từng chỉ ra rằng người Việt Nam chúng ta ngày nay có lý do đầy đủ và vững chắc để độc lập và tự hào về ngôn ngữ của dân tộc mình.

3. Lời của nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích sau được kể trực tiếp hay gián tiếp?

Ngày hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi lụa màu tím, đựng mười hạt châu, sai sứ thần Xích Sào đi buôn lậu họ Phan ra khỏi nước. Người này Vũ Nương cũng gửi một bông hoa vàng và nói rằng:

– Xin Trương nói với anh, nếu anh còn nhớ một tình xưa, hãy lập nhóm đi dọn dẹp oan trái bên sông, thắp đèn thần soi bóng sông. ” Em ​​hãy nói cho anh biết, nếu anh còn nhớ một mối tình xưa, anh sẽ quay lại.

(Nguyễn Dữ, Chuyện người con gái Nam Xương)

Gợi ý: Lời nói của Vũ Nương có được kể lại nguyên văn không? Nếu đó là một tài khoản văn bản, đó là một trích dẫn trực tiếp. Như vậy, lời thoại trong truyện (đường chấm) được tiến hành một cách trực tiếp. Đó cũng là kiểu tường thuật trực tiếp mà chúng ta thường thấy trong văn các truyện.

Đây là bài luận Cách Dẫn dắt và Cách Giới thiệu Phiên bản rút gọn nếu bạn muốn xem, hãy nhấp vào đây Quay số 9: Cách Dẫn dắt và Cách Giới thiệu

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

4. Viết lại đoạn văn trên một cách gián tiếp.

Mẹo: Hãy đóng vai người kể chuyện để tường thuật lại lời của Vũ Nương một cách gián tiếp. Hãy cẩn thận để nói lại và thay đổi đại từ cho phù hợp. Có thể tham khảo :

Ngày hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi lụa màu tím, đựng mười hạt xà cừ, sai sứ thần Xích Sào đến đưa họ Phan ra khỏi nước. Người đàn bà họ Vũ này còn gửi một bông hoa vàng và dặn chàng Trương rằng nếu còn nhớ tình xưa thì hãy dựng dải lụa trắng bên sông và thắp đèn thần soi bóng xuống mặt nước, nàng sẽ trở lại. .

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm: ĐỀ 57 – Nói dối là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức trong đời sống xã hội – Phát triển kĩ năng làm bài văn chọn lọc 9

Những mục tương tự

 • Chuẩn bị bài 9: Đối thoại và độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự
 • Soạn bài lớp 9: Tập làm văn bài thơ tám chữ
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Tổng kết từ vựng
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Tranh luận về một vấn đề tư tưởng và đạo đức
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Hợp đồng
 • Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương
 • Chuẩn bị cho Bài 9: Lập luận trong văn bản tự sự
 • Viết tiền tệ hội thoại (tiếp theo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *