Chuẩn bị cho bài học “Đập đá ở Côn Lôn”

Đập đá ở Côn Lôn là một trong những sáng tác đặc sắc của tác giả Phan Châu Chinh. Qua đây có thể thấy được hoàn cảnh khó khăn, tù đày của các liệt sĩ yêu nước. Để học tốt bài học này, chúng ta cùng vào bài soạn hôm nay!

Sáng tác tiết mục Đập Đá Ở Côn Lôn

Phân công

Đập ở Côn Lôn của Phan Châu Chinh

Thể loại: Kinh điển bảy từ và tám lời thề

Bố cục của bài thơ:

– Ở hai câu: Ta thấy cùng tư thế ngạo nghễ của viên quản ngục ở Côn Lôn.

– Ở hai câu Đúng: Ta thấy được cùng sức mạnh phi thường của người chí sĩ yêu nước.

– Hai câu Nghị luận thể hiện ý chí kiên cường trong gian nan thử thách.

– Hai câu kết: Ta thấy một tinh thần lạc quan, kèm theo đó là lòng dũng cảm kiên cường.

Phương thức biểu đạt được sử dụng: Biểu cảm kết hợp với tự sự

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 150 sgk Ngữ Văn 8, tập 1) Em hãy hình dung công việc của những người thợ phá đá ở Côn Đảo là công việc như thế nào? (Lưu ý không gian, điều kiện làm việc và tính chất công việc.

– Không gian của bài thơ: Côn Đảo là nơi khắc nghiệt, là chốn địa ngục trần gian.

Điều kiện lao động: Cực khổ, nô lệ bị bóc lột, áp bức

– Tính chất công việc: Chúng tôi nhận thấy đập đá là công việc đày ải sức khoẻ, cũng như tinh thần của người tù.

– Tư thế của viên quản ngục được thể hiện: khi đứng giữa Côn Lôn với tư thế ngạo nghễ, dũng mãnh – thực chất là tư thế anh hùng.

>>> Ta có thể thấy ở đầu bài thơ là hình ảnh đáng tự hào của người tù yêu nước dũng cảm.

Chuẩn bị cho bài học Đập đá ở Côn Lôn

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Con mắt của Nam Cao để thấy được tầm quan trọng của cách mạng đối với đời sống của nhân dân

Câu 2 (SGK trang 150 sgk Ngữ Văn 8 tập 1) Bốn câu thơ đầu có hai tầng ý nghĩa. Hai lớp nghĩa là gì? Phân tích giá trị nghệ thuật của những câu thơ này. Nhận xét về luận điểm khí của tác giả.

– Từ bốn câu thơ đầu có hai lớp nghĩa: nghĩa thực và nghĩa biểu tượng.

+ Ý nghĩa hiện thực được thể hiện ở đây: Công việc đập đá vô cùng gian khổ, đó cũng là cách để thực dân Pháp đày ải cũng như tra tấn những người tù cách mạng.

+ Ta nhận thấy điều đó còn ở ý nghĩa tượng trưng: toát lên tư thế hào sảng, khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ yêu nước.

– Không dừng lại ở đó, chúng ta thu được giá trị nghệ thuật rất riêng của hình ảnh với hai tầng ý nghĩa:

+ Khi trở thành một chàng trai, đứng giữa Côn Lôn: dường như tôi cũng trở về với quan niệm truyền thống về đạo làm người, là hào khí, là trụ cột, là có ý chí kiên cường.

+ Núi tuyết lở: Thể hiện sức mạnh phi thường làm thay đổi cục diện trận đấu

+ Hình ảnh vác búa, bẻ năm, bảy cọc: câu ca dao này dường như muốn nói đến việc không quản ngại khó khăn, thử thách mà luôn có ý chí quyết tâm cao.

+ Bàn tay dang ra, gãy đôi, trăm hòn: Ta thấy ở đây quá đỗi kì diệu của người chồng anh hùng.

– Giọng điệu của tác giả được thể hiện rất rõ ràng.

+ Tác giả cũng rất tháo vát khi sử dụng liên tiếp những động từ, tính từ mạnh để khẳng định niềm tự hào của con người giàu ý chí. Đồng thời cũng mong muốn biết bao nhiêu hành động giúp nước, cứu người.

+ Tiếp đến là giọng thơ mạnh mẽ, giọng thơ rất hùng hồn, thể hiện sự dũng mãnh của kẻ thù, đồng thời không chịu khuất phục trước kẻ thù.

Xem thêm: Từ bài văn về số học, hãy nêu ý kiến ​​của anh / chị về mối quan hệ giữa học và hành

Câu 3 (trang 150 SGK Ngữ Văn 8 tập 1) Bốn dòng cuối thể hiện trực tiếp tình cảm, suy nghĩ của tác giả. Tôi muốn biết ý nghĩa của những câu thơ này và cách tác giả thể hiện cảm xúc của mình.

– Tác giả còn thể hiện ý chí cũng như một vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ cách mạng. Nó cũng là một vũ khí bằng đồng và nó cũng là một tinh thần sắt thép.

– Khi ta xây dựng mối quan hệ đối lập cũng là cách tác giả bộc lộ cảm xúc:

+ Chúng ta thấy được sự đối lập rất rõ giữa gian khổ và kiên trì, một tinh thần kiên cường luôn sẵn sàng đón nhận thử thách dù khó khăn đến mấy.

+ Trong khi sự đối lập tuyệt vời của mưu đồ lập nghiệp với khoảnh khắc thất bại là hình ảnh mưa nắng>

– Ta thấy bốn dòng cuối của bài thơ dường như cũng đã thể hiện một khí phách hào sảng, minh chứng cho một ý chí quật cường không bao giờ thay đổi trước vận mệnh của đất nước và dân tộc ta.

Luyện tập

Câu 1 (trang 150 SGK Ngữ Văn 8 tập 1): Đọc diễn cảm bài thơ.

Mời bạn đọc diễn cảm bài thơ

Nó nên được đọc với một giọng hùng hồn, to và rõ ràng.

Câu 2 (So sánh SGK trang 150 SGK ngữ văn tập 1): Qua hai bài thơ Vào nhà kinh ngạc bằng tiếng Quảng Đông lấy cảm hứng từ Bài ca dao ở Côn Lôn, em hãy trình bày cảm nhận của mình về vẻ đẹp anh hùng. Nho giáo lãng mạn, yêu nước và cách mạng đầu thế kỷ 20.

Qua hai bài thơ đặc sắc “Vào ngục ở Quảng Đông” và “Đập đá ở Côn Lôn”, các em muốn phát biểu cảm nghĩ của mình về vẻ đẹp anh hùng cũng như vẻ đẹp lãng mạn của nhà Nho yêu nước và cách mạng. . hình ảnh đầu thế kỷ 20.

Xem thêm: Thuyết minh về xôi gấc

– Qua đó ta thấy rõ được hình ảnh rất riêng của nhà Nho yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX được thể hiện trong hai bài thơ trên:

+ Bài thơ còn mang âm điệu hào hùng, cũng là khí phách hiên ngang của người anh hùng khi ngã xuống. Chúng ta có thể thấy rằng cùng một bài thơ thể hiện nam tính và nghiệp lớn.

+ Hơn nữa, đó còn là sự anh hùng, trung nghĩa, đồng thời cũng là sự coi thường nguy hiểm đối với những người có chí lớn, có sứ mệnh vẻ vang cho đất nước.

Nội dung chính của bài báo:

Đập đá Côn Lôn của tác giả Phan Chu Trinh là một tác phẩm cũng như câu chuyện về việc đập đá. Trên thực tế, đó là công việc khó khăn mà các tù nhân phải làm. Qua đây, có thể thấy ông cũng đã thắp sáng tinh thần quật khởi, bất khuất của các nghĩa sĩ trong lúc hiểm nguy. Không chỉ dừng lại ở đó mà ở đây tác giả còn nói đến tội ác của thực dân Pháp. Họ đã sử dụng công việc khó khăn này để bắt bớ và bỏ tù những người yêu nước của chúng tôi.

Hy vọng bài viết trên cũng đã mang đến cho bạn những bài học bổ ích nhất giúp bạn học tập tốt hơn.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Thông minh thông minh

Dưới đây là một số bài soạn trong Đề Văn lớp 8 các em có thể tham khảo:

Soạn bài Ngữ văn lớp 8 và từ vựng.

Chuẩn bị cho bài đọc

Bài hát của Sean trong lòng mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *