Chứng minh câu nói: Học văn không khó là tốt nhất

Chứng minh câu nói: Học văn không khó là tốt nhất

Phân công

Từ lâu, văn học đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. M. Gorky đã từng nói: “Văn học là nhân học”. Văn học là “vũ khí cao quý, hữu hiệu giúp tâm hồn con người trong sáng, phong phú hơn”. Học văn không chỉ là học dùng từ, đặt câu mà còn là học để biết mình, học làm người, ứng xử ở đời. Nhiều người cho rằng học văn rất khó. Nhưng không, học văn không khó.

Không phải ngẫu nhiên mà môn văn trở thành môn học phổ biến ở trường. Con người sống trong xã hội cần kết nối với nhau. Một trong những cách cơ bản để kết nối con người với con người là giao tiếp thông qua lời nói, lời nói, thư từ, v.v. người đã lâu không gặp, biết cách bày tỏ cảm xúc hoặc suy nghĩ, ý kiến ​​cá nhân và có khả năng làm cho người khác hiểu những gì mình muốn bày tỏ. Như vậy có khó không? Giao tiếp từ lâu đã được coi là bản năng cố hữu của mỗi con người. Mỗi chúng ta đều có đủ các yếu tố để tự học văn học. Vì vậy, việc học văn không khó.

Ai cũng biết nói những gì mình nghĩ, để bày tỏ những gì mình muốn. Học văn giúp chúng ta thể hiện bản thân một cách công phu, cô đọng và thuyết phục hơn. Nó ở cấp độ sơ cấp. Sau đó, chúng ta lại thấy rằng trong chương trình Ngữ văn ở trường, chúng ta không chỉ học cách dùng từ, đặt câu, kể một câu chuyện, bày tỏ tình cảm và cảm xúc của mình mà còn học về các tác phẩm nghệ thuật. . Đọc một bài thơ, một câu chuyện, một vở kịch là cơ hội để mỗi chúng ta được tiếp xúc với nghệ thuật. “Văn chương mang đến cho ta những cảm xúc mà ta không có, mang theo ta những cảm xúc mà ta đã có”. Văn học là cuộc sống mà trung tâm phản ánh của nó là con người. Mỗi tác phẩm văn học là một cách nhìn về thế giới, cách nhìn của tác giả về cuộc sống và con người. Mỗi bài thơ không chỉ là những cảm xúc của nhà thơ mà còn là những tâm tư về cuộc đời, con người. Những câu thơ ngọt ngào, bay bổng giúp thanh lọc tâm hồn chúng ta. Mỗi câu chuyện là một bộ phim về cuộc sống. Ở đó, “tình người gặp nhau trong tách trà”. Đó là câu chuyện của một cuộc đời, một con người, một số phận, nhưng cũng là cuộc đời chung, cuộc đời của những kẻ đang sống. Học văn là hiểu đời, hiểu người, từ đó hiểu mình, có cái nhìn đa chiều và toàn cầu hơn về thế giới.

>> Tìm hiểu thêm: Chứng minh rằng: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn

Môn văn thuộc phạm trù xã hội, không cần tư duy logic như các môn khoa học tự nhiên. Người học văn chỉ cần tập trung vào những gì họ đang học để trở thành người học tốt. Ví dụ, khi tìm hiểu về tác giả của một tác phẩm, tất cả những gì chúng ta cần là nắm được những thông tin cơ bản nhất về nhà văn và nội dung phản ánh, tư tưởng của tác giả được thể hiện trong tác phẩm. . Và đọc là một yếu tố cần thiết để có thể học văn. Đọc sách giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết, mở rộng tầm hiểu biết, từ đó có vốn hiểu biết phong phú để tiếp cận tác phẩm văn học.

Tuy nhiên, để học tốt môn Văn cũng như các môn học khác, mỗi chúng ta phải có phương pháp học tập khoa học, hiệu quả phù hợp với mình. Nguyễn Đức Minh Tâm, Thủ khoa khối D, ĐH Ngoại thương TP.HCM, cho biết: “Đầu tiên, khi học sách, em đọc nhiều lần từng câu từng chữ, thậm chí có khi đọc to để học thuộc. , vì nó được coi là vật liệu cơ bản để đặt những nền móng đầu tiên. Khi đã học thuộc lòng, tôi cố gắng trả lời những câu hỏi như: Tại sao tác giả lại sử dụng từ đó? Tại sao tác giả lại viết những câu văn với cấu trúc như vậy? Tại sao lại sử dụng nghệ thuật ngôn từ này? Tác giả muốn nói gì qua đoạn văn / đoạn thơ này hoặc qua tác phẩm này? … Ở trên lớp, em luôn chăm chú nghe giáo sư giảng bài, em chăm chú nghiên cứu tác phẩm để không mất thời gian đọc lại ở nhà của mình. Ngoài ra, mình cũng có lợi khi đọc nhiều bài trong sách tham khảo, đọc thêm về tác giả để có thể viết sâu hơn và có thể giải được nhiều dạng đề khác nhau. Bên cạnh phần tự luận xã hội, em cũng rất chăm chỉ sưu tầm những câu chuyện, đoạn trích gần gũi với mình rồi ghi vào vở khi cần hình ảnh minh họa để làm phong phú bài thi của mình. Trong cuốn sổ này, em cũng chép lại những kiến ​​thức chung về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác và mang theo để em có thể học tập hoặc bổ sung kiến ​​thức nếu cần… ”

>> Tìm hiểu thêm: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Như vậy, hãy chọn cho mình một phương pháp học phù hợp vì học văn không khó như bạn nghĩ.

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Chứng minh câu nói: học văn rất khó
  • Kể câu chuyện mà tôi không thể chịu được khi xem
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Viết thư hỏi thăm tình hình học tập của một người bạn mới chuyển đến.
  • Viết một bức điện ngắn cho gia đình bạn để báo cho bạn biết bạn đã trở về nhà an toàn
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: “Rèn luyện kĩ năng so sánh văn học cho học sinh THPT”
  • Viết một bức thư ngắn cho bạn bè của bạn nói với họ những gì bạn biết về thành phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *