Chứng minh rằng: Đoạn Gà trống đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn văn khéo 2023

Chứng minh rằng: Đoạn Gà trống đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn văn khéo

Chứng minh rằng: Đoạn Gà trống đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn văn khéo

Hướng dẫn

Đoạn văn Gà trống đánh giặc tiêu biểu cho ngòi bút và phong cách của Ngô Tất Tố.

Một tình huống nguy hiểm xảy ra khi anh Dậu vừa mới “đưa bát cháo vừa đưa vào miệng” thì bị tất cả bọn cường hào ác bá “dùng roi, thước và dây thừng giáng xuống” (biểu hiện bệnh phong) “đổ ập” có thể diễn tả một trạng thái vừa phải.

nặng và nhanh, đe dọa và gây khó chịu). Ngoài ra, họ còn được trang bị đầy đủ vũ khí chuyên dùng để đánh người (roi, thước); để trói người (sợi dây). Nhân vật đại diện cho quyền uy đầu tiên và anh cũng là người có quyền uy lớn nhất tại đó. Đó là quy luật.

– Trước hết là nghệ thuật xây dựng nhân vật:

+ Nhân vật chủ công được khắc họa bằng việc để hắn bộc lộ bản chất thật ngay từ đầu, từ cử chỉ, điệu bộ, hành động đến lời nói … Hắn không giấu giếm bản chất tay sai, dùng nó để trấn áp, đe dọa những người hiền lành thấp cổ bé họng. Anh ta tấn công, anh ta ràng buộc… anh ta là con người – một công cụ. Là một người anh ta không có chỗ cho nhân loại hay nói cách khác, anh ta đã mất hết nhân tính của mình. Anh ta loanh quanh, “dùng roi gõ xuống đất”, “la hét” đến “khàn cả giọng”. Cách miêu tả ở đây cho thấy sự phi lý của con người này, bởi “gõ xuống đất” dù mạnh đến đâu thì tiếng vang không mạnh, nhưng với anh thì phải “gõ” chứ không phải người khác. “Giọng khàn” của anh, dù có “hét” hay “hét”, “rống” thì âm vực cũng không thoát khỏi độ “khàn” (hậu quả của việc anh “hút nhiều đàn bà già”). ”- sự việc cho thấy thân phận là một tên tay sai hèn hạ) nhưng hắn vẫn“ gào thét ”. Vẻ oai phong lẫm liệt của cô không dừng lại ở đó. Nó cũng “trợn mắt ngoác mồm”, nó “hét lên”, nó “hạ mình”, nó nói năng thô lỗ theo kiểu của những kẻ vô học: “Mày định nói với bố mày à?”. Hơn nữa, anh ta không chỉ nói mà còn có hành động: “Trong lúc nói chuyện, anh ta đánh luôn vào ngực chị Dậu mấy cái”, rồi “vươn vai trói chặt anh Dậu”. Anh ta hành động như một con thú say: “tát vào mặt con gà trống, rồi nó nhảy ngay cạnh anh Dậu”. Ngay cả khi bị quật ngã, anh ta vẫn “gào thét và trói vợ chồng tội nghiệp”. Một đoạn ngắn nhưng đầy âm thanh của sự đe dọa, kinh hoàng và chết chóc, được minh họa bằng hình ảnh thính giác, làm nổi bật tên thủ lĩnh – một tay sai khát máu, một kẻ chuyên đi uy hiếp người tốt. Anh là hiện thân của loại người – công cụ, loại nô lệ trung thành với chủ nhân của mình. Chính chế độ nô lệ của anh ta, công cụ này, đã loại bỏ nhân tính khỏi con người anh ta.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy kể cho tôi nghe về một điều tốt mà bạn đã giúp một bà lão qua đường

+ Hình tượng chị Dậu cũng là một thành công của tiểu thuyết Tắt đèn nói chung và của đoạn trích Tức nước vỡ bờ nói riêng. Gà trống được miêu tả theo quá trình phản ứng (đối với tên cai lệ và tay sai của hắn) từ dưới lên trên, từ hèn mọn đến dữ tợn, hung dữ, phù hợp với đặc điểm tâm lý và tính cách của nhân vật. .

Sự đối lập giữa hai nhân vật Gà trống thống trị V ^ L thể hiện ở sự khác nhau về động cơ hành động. Đối với chị Dậu, mọi phản ứng đáp trả đều xuất phát từ tấm lòng thương con, gắn bó với mọi người của chồng; Đối với chủ quyền, anh ta hành động theo bản năng công cụ.

Trong phần giải thích với ông xã và gia đình, giọng ca Gà trống “run” nhưng không phải vì sợ hãi mà thể hiện sự nhẹ nhàng, nhẹ nhàng. Rồi nàng van xin “luôn tha thiết” (“Xin hãy nhìn lại”), kể cả khi tên cai lệ “gà trống nuôi con”, sắc mặt thay đổi, nàng “mặt xám” “lòng” nắm lấy tay chàng. Cách xưng hô từ trước đến nay là luôn là cách xưng hô khiêm tốn, luôn là lời van xin: “Xin nhà tôi mới dậy được một lúc, xin hãy tha thứ cho tôi”. Các động từ chỉ hành động của tên cai lệ (“giật”, “ào”, “ào”, v.v.) diễn tả sự tàn bạo tột độ của hắn, từ đó chị Dậu không còn giải thích một cách khiêm tốn hay giải thích nữa mà quan hệ xưng hô cũng đã thay đổi. : “Chồng ốm thì không có quyền hành hạ” Lúc này bản chất công cụ của tên cai lệ càng hiện rõ hơn bao giờ hết, cao trào của mâu thuẫn được tái hiện bằng sự thay đổi thái độ và hành động đột ngột. du Coq: “Chị Dậu nghiến răng: mày trói chồng nó lại ngay, tao cho mày xem!”. Sự thay đổi địa chỉ trong đoạn văn này là thú vị và kịch tính. Ban đầu, chị Dậu tự hạ nhục mình (gọi tên cầm đầu là cháu, van xin: “Cháu xin ông”), sau đó đến quan hệ đồng đẳng (tôi – ông), và cuối cùng là hạ thấp hoàn toàn đối thủ (bà – cậu). Thái độ của bà Dậu rất quyết liệt và điều này thể hiện rõ nhất qua hành động “túm cổ” lãnh đạo “bóp cửa”. Tay sai – công cụ, nô lệ – đã bị lật đổ.

>> Tìm hiểu thêm: Chứng tỏ đoạn trích Trong Lòng Mẹ rất giàu giá trị nhân đạo

Chủ công – công cụ tay sai cấp huyện, đồng thời với hắn, “người nhà” – tay sai cấp thôn – cũng bại trận: “bị bà này túm tóc, ngã cầu thang. Trong phút chốc, chính quyền của chế độ thực dân nửa phong kiến ​​đã bị “một người đàn bà mạnh mẽ”, “chị dâu và các con” đánh bại không chỉ bằng vũ lực mà còn bằng sự thức tỉnh khỏi những dồn nén, uất ức, khổ nhục kế phải cắt ruột bán con, bán chó để chăm chồng. Gà trống sẵn sàng chấp nhận điều tồi tệ nhất: “Tôi thích vào tù hơn. Để họ quan hệ rồi phạm tội mãi, tôi không chịu được ”.

– Cách miêu tả linh hoạt qua sự quan sát tỉ mỉ và khéo léo sắp xếp các chi tiết, sự việc. Sự sắp xếp, bố cục chi tiết, các sự kiện và hành động tạo nên sự căng thẳng và kịch tính. Một bên là những người đàn ông trang bị đủ vũ khí để gây sát thương và một bên là những người vợ tay trắng, chồng ốm đau, con cái; một bên là sự thống trị và một bên là sự nghèo đói do thuế má cao. Không gian diễn ra sự kiện là khoảng sân trước nhà anh Dậu – một không gian hẹp, không gian nhỏ, thời gian diễn ra sự kiện cũng rất ngắn nhưng số lượng nhân vật khá nhiều và thuộc 2 phía đối diện nhau. Đó là tiếng trống, tiếng tù và không khí ngột ngạt, tang thương của mùa thuế bao trùm lên nó.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích hình ảnh người mẹ Ta-oi

– Ngôn ngữ nhân vật phù hợp với tâm lý và tính cách của từng người. Nhân vật nào có kiểu ngôn ngữ này. Cùng một nhân vật, ngôn ngữ cũng bộc lộ những thái độ, trạng thái tình cảm khác nhau: cách nói của Gà trống khi nói với lão hàng xóm, với chồng, khác khi nói với thống lý, khi nói với danh nghĩa. . cách nói, cách dùng từ, xưng hô của họ theo diễn biến của câu chuyện.

Vì vậy, “Đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn văn thông minh” (Nguyễn Tuân).

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Chuẩn bị cho bài kiểm tra viết lớp 8
  • Phân tích hoàn cảnh của chị Dậu khi bọn thống lí và bọn tay sai của nhà lí trưởng xông vào.
  • Soạn Bài Tức Nước Vỡ Bờ Trích Tắt Đèn Của Ngô Tất Tố
  • Viết thư kể công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ qua ca dao – Văn mẫu Tập làm văn 4
  • Kể câu chuyện Bốn Chân và Sáu Chân và trả lời các câu hỏi sau: a) Vì sao chú bộ đội được ngựa? b. Bạn sử dụng con ngựa như thế nào? so với Bạn nghĩ tại sao chạy nhanh hơn cưỡi ngựa?
  • Giới thiệu về đoạn trích Tức nước vỡ bờ ở chương XVIII của tiểu thuyết Tắt đèn
  • Soạn bài Tức nước vỡ bờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.