Chứng tỏ nhân dân ta từ bao đời nay đã sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Chứng tỏ nhân dân ta từ bao đời nay đã sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Hướng dẫn

 • Khai mạc:

Trong cuộc sống của chúng ta, đạo đức là một yếu tố vô cùng quan trọng để hình thành nhân cách. Đạo đức được thể hiện qua sự lễ phép trong tính cách của chính họ. Trong đó có sự tri ân, biết ơn những người đã giúp mình vượt qua khó khăn. Đó là lẽ thật, chính vì thế mà ông cha ta luôn có câu: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

 • Nội dung thư:

Mượn hình ảnh “ăn quả”, “trồng cây” có nghĩa là quý trọng thành quả, phải nhớ đến những người đã bỏ công sức, mồ hôi nước mắt để có được thành quả đó.

Nghĩa đen: quả là sản phẩm của cây, người trồng trọt là người đã trồng và bón phân cho cây.

=> ý nghĩa: ăn quả cây này phải biết ơn người đã trồng cây ấy.

Theo nghĩa bóng: quả là kết quả của công việc, kẻ trồng cây là kẻ tạo ra thành quả của công việc này.

=> Ý nghĩa: Khi biết quý trọng thành quả lao động của người khác thì nhớ đến công ơn của họ.

Tri ân là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn xưa. Chúng ta biết ơn Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ đã sinh ra tổ tiên chúng ta. Biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. Biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước. Chúng ta nên biết ơn vì cuộc sống này đã cho chúng ta nhiều thử thách để rèn luyện lại.

Và chúng ta trả ơn họ và cuộc sống này bằng cách giúp đỡ người khác như tổ tiên của chúng ta đã làm. Có hai người mà tôi nợ họ cả đời, đó là bố mẹ tôi. Người đã sinh ra tôi, nuôi nấng tôi mà không đòi hỏi gì. Khó có thể nói rằng ai cũng có đủ tình cha, mẹ. Có những người không thích cả hai. Thật vậy, lòng biết ơn rất cần thiết đối với con người, giúp con người gắn kết với nhau hơn. Nếu chúng ta không có lòng biết ơn, thì dù chúng ta có khó khăn đến đâu, sẽ không có ai giúp đỡ chúng ta. Sự kết nối giữa mọi người thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời, vì vậy hãy biết ơn những gì mình đang có và chia sẻ nó với mọi người. Hãy nhớ những khoảnh khắc bạn có thể sống. Đừng quên cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn và đặc biệt là bố mẹ bạn. Người đã hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình mà không một lời oán trách, không cần nhận lại. Hãy dâng hiến những gì mình có cho cha mẹ dẫu biết cát bụi cuộc đời này chẳng bao giờ đền đáp hết. Câu nói “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” cho chúng ta biết rằng ở đời nếu mắc nợ ai thì phải nhớ lấy hết lòng mà đền đáp.

 • Chấm dứt:

Câu tục ngữ là lời nhắc nhở sâu sắc và ý nghĩa đối với mỗi con người. Trong thời đại mới, nơi mà đời sống vật chất lên ngôi, càng cần phải giữ vững đạo lý làm người, tránh trở thành kẻ vô ơn, lạnh lùng và vô cảm.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Tìm hiểu thêm: Kể lại nội dung câu chuyện được ghi lại trong một bài thơ tự sự (như Bài thơ lục bát hay Đêm nay Bác không ngủ)

Có thể bạn quan tâm?

 • Chứng tỏ nhân dân ta từ bao đời nay đã sống theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
 • Kể chuyện miền đất thân yêu
 • Bình luận xã hội: đoạn văn 200 từ về lòng tự trọng
 • Hướng Dẫn Tìm Hiểu Văn Học Cậu Bé Thông Minh – Tiếng Việt 3
 • Bài văn nghị luận về tinh thần yêu nước của nhân dân ta
 • Chứng minh rằng: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn
 • Chứng minh rằng: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn
 • Chứng minh rằng: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn