Đề thi học sinh giỏi môn Văn tỉnh Thanh Hóa năm 2015 2023

Đề thi học sinh giỏi môn Văn tỉnh Thanh Hóa năm 2015

Đề thi học sinh giỏi môn Văn tỉnh Thanh Hóa năm 2015

Hướng dẫn

Đề thi chọn đội tuyển quốc gia môn Văn cấp tỉnh Thanh Hóa năm 2015 – Vòng 1—

Câu 1 (8,0 điểm):

Ở NƯỚC NGOÀI

Anh trai tôi học đến kiệt sức mới tìm được nơi du học.

Bức thư đầu tiên gửi cho anh viết: “Ở đây phố phường sạch đẹp, văn minh, khác xa quê ta…”

Cuối năm, anh viết: “Mùa đông năm nay êm đềm, trong lành như một bức tranh vẽ, tôi yêu lắm …”

Mùa đông năm sau viết: “Em muốn chút nắng ấm quê em, muốn đi giữa phố bụi ồn ào, nhớ chợ búa lụp xụp… Đã bao lần phố phường đuổi theo an Asian hỏi đó có phải là người Việt Nam không… ”

Nêu cảm nghĩ và suy nghĩ của em về câu chuyện trên.

Câu 2 (12,0 điểm):

“Nhạc điệu là phương tiện chuyên chở hồn thơ”.

Hãy bày tỏ ý kiến ​​của anh / chị về ý kiến ​​trên.

Hướng dẫn cách hoàn thành bài tập:

Vấn đề 1:

  • Giải thích ý nghĩa của mẫu câu chuyện:

Câu chuyện kể về cuộc sống và tình cảm của một sinh viên đi du học. Thoạt đầu, chàng sinh viên bị mê hoặc và bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên, cuộc sống và con người của một đất nước xa lạ. Một năm sau, khi những điều mới mẻ, thú vị đã trở nên quen thuộc và bình thường, chàng sinh viên lại cảm thấy “khao khát chút nắng ấm nơi quê nhà, khao khát được đi giữa phố phường ồn ào khói bụi, nhớ chợ quay cuồng ngược xuôi” , đã thấy bóng dáng của một người thân yêu.

Câu chuyện rất nhỏ nhưng để lại nhiều suy ngẫm về mục đích sống. Phải chăng mỗi người luôn mong muốn được đến nước ngoài, tận hưởng, học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ. Tuy nhiên, quê hương cội nguồn, nơi ta sinh ra và lớn lên với những gì thân thuộc, giản dị, gắn bó sâu nặng mãi mãi là nơi trở về trong khao khát, yêu thương, gắn bó với đời sống tinh thần của mỗi người. Do đó, mô hình lịch sử đặt ra câu hỏi về tình yêu quê hương nguyên thủy của con người.

Bình luận về ý nghĩa nhân văn của truyện:

Trong cuộc sống, mỗi người luôn khao khát được ra nước ngoài, tận hưởng, học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ.

Nhu cầu ra đi, đến những miền đất lạ, những đất nước xa lạ để thăm thú và đánh giá cao vẻ đẹp; Học hỏi, khám phá những điều mới lạ là nhu cầu chính đáng và là ước mơ cao đẹp của con người.

– Nó giúp con người hiểu biết nhiều điều về thiên nhiên, cuộc sống, bản sắc văn hóa, sự phát triển của các quốc gia và các dân tộc trên thế giới.

– Nó giúp con người sống, làm giàu vốn sống, vốn hiểu biết, thoả mãn đời sống tinh thần với những cảm giác thích thú, say mê cái mới, những rung động thẩm mĩ trước cái đẹp; nỗi buồn và niềm vui khi phải xa quê hương.

Đặc biệt, trải nghiệm giúp con người nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống. Đó là quê hương gốc.

Tổ quốc luôn là cội nguồn yêu thương, gắn bó sâu sắc với đời sống tinh thần của mỗi người

– Quê hương, cội nguồn là nơi mỗi người sinh ra và lớn lên, học tập, lao động, sống và trưởng thành; nơi sống trong tình yêu thương, bao dung của những người thân yêu; nơi thiên nhiên, cuộc sống và văn hóa hàng ngày ngấm vào tâm hồn để hình thành cốt cách của mỗi người; nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ, nguyên sơ, giản dị nhưng khó xóa nhòa; nơi khắc sâu những vấp ngã, lầm lỡ đầu đời của mỗi người, là hành trang để mỗi người vững bước trên đường đời.

– Nhớ và hướng về quê hương cội nguồn giúp con người an nhiên khi vấp ngã, vơi đi nỗi cô đơn khi đối mặt với nỗi buồn; giúp con người luôn giữ được ngọn lửa tin yêu, ấm áp trước lối sống thờ ơ, đố kỵ, ghen ghét.

– Nhớ và hướng về quê cha đất tổ là nguyên tắc sống muôn đời của loài người; Nó là thước đo giá trị nhân cách của một con người.

– Mất quê hương, mất cội nguồn con người, tự hủy hoại bản thân.

Cho nên, Trong cuộc sống, mỗi người phải nuôi dưỡng cho mình khát khao, nỗ lực học hỏi, rèn luyện diễn xuất để có thể ra nước ngoài, thưởng thức, học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ. Đặc biệt, phải luôn ghi nhớ tình cảm quê hương cội nguồn, coi đó là tình cảm thiêng liêng và nhân văn nhất của con người.

Phê bình Những ai vì quá say sưa với những chân trời mới mà quên đi cội nguồn, quê hương, quên đi những gì thân thuộc nhất trong cuộc đời và ngược lại, cần phê phán những ai vì quá đề cao quê hương mà khép mình, giảm thiểu, phủ nhận. những thành tựu, cái tốt, cái đẹp của con người.

Bài học cho nhận thức và hành động:

– Nhạy cảm:

+ Ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đi khám phá, trân trọng những vùng đất mới, tình cảm hướng về quê hương cội nguồn.

Sức khỏe, kiến ​​thức, cảm xúc và ý chí là những phương tiện để chúng ta thực hiện những điều trên.

– Cổ phần:

+ Nuôi dưỡng và hành động để thoả mãn mục tiêu khám phá thế giới.

+ Sống trọn vẹn với quê hương, biến quê hương trở thành tổ ấm trong cuộc đời.
Ôn thi môn Văn lớp 12

Xem thêm: Bạn Kim Anh kể về gia đình với người bạn mới quen

Theo Vanmau.top

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.