Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận

Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận

Hướng dẫn

Giải bài tập ngữ văn lớp 12

VnDoc.com mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu: Giải bài tập Văn lớp 12: Sửa lỗi trong bài văn nghị luận, Với nội dung bài giải bài tập được VnDoc.com giải chi tiết sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn 12. Mời quý thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Giải Văn lớp 12: Sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận

I. LỖI PHÂN LOẠI

một) Đoạn văn này có những điểm lồi sau:

– Nêu luận điểm chưa rõ: Cảnh trong bài Thu điếu hay nét bút của Nguyễn Khuyến đã tạo nên cảnh đẹp này.

– Cách triển khai luận cứ cũng chưa logic, hợp lí. Từ “Vì vậy” được dùng sai, không có tác dụng liên kết ý giữa câu 3 và câu 4 trong đoạn văn (câu 3 là sắc thái của khung cảnh; câu 4 là nét bút của Nguyễn Khuyến: nội dung của hai câu không giống nhau, với nhau nên từ “Do đó” không thể dùng để nối các ý trong hai câu). Đoạn văn có thể được sửa lại để làm rõ quan điểm và cách triển khai luận điểm như sau: Nét bút của Nguyễn Khuyến đã thành công trong việc tạo dựng khung cảnh cho bức tranh Thủ Cưng. Khung cảnh bài thơ hiện ra thật vắng vẻ, êm đềm. Ao thu se lạnh, chiếc thuyền câu nhỏ, sóng lăn tăn, lá vàng khẽ đung đưa, lũy tre vắng, mây lững lờ trôi… cả người câu cá như bất động. Đúng là phong cảnh mùa thu ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, nơi sinh ra nhà thơ: cảnh mùa thu êm đềm, trong trẻo, đượm buồn như tâm hồn cao cả và nhiều chiêm nghiệm của nhà thơ trước vận thế của đất nước lúc này-thế.

Xem thêm: Phân tích hình tượng cây Xà Nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

b) Đoạn văn này dường như không có luận điểm, tác giả chỉ phân tích hai câu trong bài thơ của Phạm Ngũ Lão mà không nêu lên luận điểm nào, đọc đi đọc lại vẫn không thể nhận ra đâu là luận điểm.

Cách khắc phục: Bạn phải nhớ xác định luận điểm trong đoạn văn bằng một câu khái quát và khẳng định. Câu luận điểm nên được đặt ở đầu đoạn văn, sau đó là các câu khai triển luận điểm được liên kết với nhau theo một mạch logic để làm rõ luận điểm. Dựa vào phương pháp trên, bạn tự sửa đoạn văn.

vs) Lỗi trong đoạn văn này là:

Nếu xác định luận điểm của đoạn văn là câu mở đầu: “Văn học bình dân có nguồn gốc từ thời cổ đại nhưng vẫn tiếp tục phát triển cho đến nay” thì các câu sau phải làm nhiệm vụ giải thích, chứng minh để các em làm sáng tỏ luận điểm này. Nhưng trong đoạn văn này, những câu sau nói lên giá trị to lớn về nhiều mặt của văn học dân gian: Từ “vì” nối câu 1 và câu 2 ở đây dùng không đúng vì nghĩa trong hai câu không cùng một bộ. Nếu bạn cho rằng luận điểm nằm ở câu 2: “Văn học bình dân có giá trị to lớn về nhiều mặt” thì câu 1 là thừa, vì nó không liên quan gì đến nội dung của luận điểm. – Đoạn văn “như một câu tục ngữ” ở phần cuối giải thích một cách vụng về không đúng với văn phong lập luận.

Xem thêm: Phân tích câu châm biếm trong “Hạnh phúc của một gia đình đau buồn”

Sửa lại: Xác định rõ mục đích của đoạn văn là gì? (câu 1 hoặc câu 2), sau đó viết lại đoạn văn theo thứ tự: câu luận đề mở đầu đoạn văn, tiếp theo là các câu xây dựng luận cứ liên quan đến logic. Lưu ý: Dù luận điểm là câu 1 hay câu 2, cần tìm đủ luận cứ để làm rõ (đoạn này lập luận còn đơn giản, thiếu nhiều, nếu xác định được luận điểm là câu 1 thì phải xây dựng. như một hệ thống lập luận hoàn chỉnh).

Dựa vào những gợi ý trên, bạn có thể sửa đoạn văn theo luận điểm đã xác định.

II. LỖI TẠO BIỆN LUẬN

một) Đoạn văn trình bày đối số không chính xác, điều này làm cho việc phân tích cú pháp của đối số không chính xác. Câu thơ cần được nêu chính xác như sau: Mặt trời lặn, trời thăm thẳm, sông dài, trời rộng, bến vắng. ; | ” (Huy Cận – Tràng Giang) “Sâu lắm” chứ không phải “xanh vô cùng”. Từ đó phân tích đúng cho phù hợp với đoạn thơ. Đoạn b, c, em đọc kĩ, phát hiện sai sót và tự sửa.

III. CÁC VẤN ĐỀ BIỆN LUẬN

một) Đề cập đến tác giả Nguyễn Khuyến trong đoạn văn này là không chính xác vì ông không viết về vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ. Tác giả Nguyễn Khuyến nên được lược bỏ trong đoạn văn.

Xem thêm: Bình luận xã hội về tên và thực tế

b) Ở bài tập này, bạn cần đọc lại các tác phẩm có tên các nhân vật trong đoạn văn để kiểm tra tính đúng đắn của các luận điểm. Ví dụ: Nêu luận cứ “Lão Hạc ăn mồi chó tự tử để tránh đói” là không đúng, vì theo truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, ông lão ăn mồi chó để tự tử phải cứu ba. sào vườn cho con mình. Người con trai phải trở về nhà để có đủ sống chứ không phải để trốn đói như đoạn văn nói.

vs) Lập luận về cảm hứng thu của Đỗ Phủ trong đoạn văn này là không phù hợp vì nó đề cập đến mùa thu trong thơ ca trung đại Việt Nam.

Cuối cùng, hãy đọc kỹ phần Ghi nhớ để tránh mắc một số lỗi thường gặp khi viết bài văn nghị luận.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Lời giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 12-1-2003
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến thế kỉ XX
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm)
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Thực hành phép tu từ ngữ âm
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà
  • Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Dostoyevsky
  • Kể một câu chuyện cảm động
  • Chuẩn bị cho bài 12: Ôn tập về lập luận xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *