Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc.

Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc.

Hướng dẫn

Đề: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Nhà có phúc con hơn cha

Mở bài Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc.

Tục ngữ là những câu nói được truyền miệng, đúc kết kinh nghiệm lao động và sản xuất, là những câu ghép từ ngữ vừa hay vừa dễ nhớ, là những câu triết lý đạo đức sâu sắc về hầu hết các vấn đề của cuộc sống. Câu tục ngữ “Con hơn cha là nhà có phúc” cũng là một câu tục ngữ hay và có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

Thân bài Giải thích câu “Con hơn cha là nhà có phúc”

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về câu tục ngữ, trước hết là nghĩa đen “Nhà có phúc con hơn cha”, nghĩa là trong gia đình nếu con cái học hành giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống và sự nghiệp là một người rất may mắn. và điều hạnh phúc. Cũng theo nghĩa bóng: vượt ra ngoài giới hạn của một gia đình nhiều thế hệ, câu tục ngữ trên chỉ một dân tộc, một đất nước được tạo thành từ một nhóm người duy trì mối quan hệ khăng khít, theo quan điểm này, với người khác. , thế hệ sau phát triển hơn thế hệ trước là điều vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Hiểu được nghĩa bóng trong câu tục ngữ “Con nhà có phúc hơn cha”, tác giả bình dân muốn nhắn nhủ, gửi gắm thông điệp chúng ta, các thế hệ sau này sẽ kế thừa và giữ gìn không thôi. , so với các cường quốc trên thế giới. Chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, những hạt giống và nhân tài của xã hội, hãy học tập và rèn luyện với tâm huyết cống hiến sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Hồ Chí Minh đã từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, con người Việt Nam có đi vào vinh quang hay không, một phần là do công lao học hành”. Có như vậy chúng ta mới hiểu được tầm quan trọng của việc luyện tập, rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chỉ có học tập, khoa học công nghệ và kỹ thuật mới phát triển theo kịp tiến bộ của thế giới, nếu chúng ta không ngừng học hỏi và rèn luyện bản thân. tự nó sẽ bị tụt hậu, trở thành “sân sau” nơi chứa chất thải khoa học công nghệ.

Bác Hồ, vị cha già kính yêu đã từng dạy chúng ta rằng: “Các bậc vua chúa anh hùng có công dựng nước, các chú cháu ta phải cùng nhau bảo vệ Tổ quốc” như một lời nhắc nhở, khuyên nhủ chúng ta không chỉ biết giữ, phải giữ lại và hưởng thành quả. tổ tiên để lại mà chúng ta cần phải phát huy hơn nữa những nỗ lực, hy sinh, mất mát để không chỉ được hưởng những thành quả này mà còn để phát triển hơn nữa.

Đất nước đang trong thời kỳ mở cửa, tiếp nhận những thành tựu khoa học và công nghệ mới, vì vậy chúng ta phải ra sức học tập, tìm tòi để theo kịp thế giới, nếu như ông cha ta ngày xưa. Chúng ta phải hy sinh, đổ máu để giữ độc lập, hòa bình của Tổ quốc, chịu đựng bao đau khổ, tủi nhục để có được như ngày hôm nay, chúng ta phải khéo léo, sáng suốt và tích cực tinh thần để không vướng vào những điều vô ích. các cuộc chiến tranh, thực thi toàn thế giới.

Kết bài Giải thích câu: Con hơn cha là nhà có phúc.

Câu tục ngữ là những bài học, lời dạy, lời khuyên hay và quý báu mà các thế hệ mai sau phải học hỏi để tiếp thu, để những thành quả mà ông cha ta để lại cho con cháu không bị lãng phí. Phải cố gắng học tập, rèn luyện để xứng đáng là “con rồng cháu tiên”.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Khải hoàn môn Đầu tiên – Nghị luận Văn 7

Có thể bạn quan tâm?

  • Người làm việc tư duy nói chuyện (Giáo viên)
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội bàn về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta
  • Tại sao nói đêm tháng năm chưa lặn, tháng mười chưa nở nụ cười?
  • Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (khổ thơ 5-6)
  • Mô tả một trận đấu cầu lông
  • Nêu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh lớp 7
  • Kể về một trận đấu sumo
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Chi tiết trong tác phẩm tự truyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *