Giải thích câu tục ngữ "Dám nghĩ, dám làm" 2023

Giải thích câu tục ngữ “Dám nghĩ, dám làm”

Đề: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Dám nghĩ, dám làm”

Phân công

Thật vậy, trong cuộc sống có rất nhiều điều khó khăn và cả những thử thách này, rõ ràng mỗi chúng ta đều có những dự án. Mỗi chúng ta luôn có những hoài bão, dự án, ước mơ… của riêng mình. Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng không phải ai cũng quyết tâm thực hiện rõ ràng những dự định và ước mơ này. Và bước đầu tiên, chúng ta cũng phải hiểu rằng mình phải “dám nghĩ, dám làm” để ước mơ đến và thành công. Suy nghĩ đúng đắn nhưng không dám biết bao giờ mới chạm đến thành công.

Câu nói tuy ngắn gọn nhưng thực sự rất hay “Dám nghĩ, dám làm”. Dễ dàng nhận thấy ở câu tục ngữ trên, trước hết chúng ta phải hiểu câu: “Nó dám nghĩ sao? Thực ra ở đây chúng ta cũng có thể hiểu, dám nghĩ dám làm là chúng ta có thể chủ động trong suy nghĩ không phụ thuộc vào quan điểm của mình. Hoặc chúng ta.” cũng có thể thích bày tỏ ý kiến ​​mình nghĩ ra mà không cần ý kiến ​​khác tác động vào. Và trên hết, chúng ta phải luôn kiểm soát được những suy nghĩ trong đầu mà người khác không nghĩ ra được.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O Henry

Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi chúng ta phải “Dám làm gì?” Ở đây người ta có thể hiểu rằng hành động không chỉ là nhận thức trong suy nghĩ. Và hành động này dường như được hiểu là dám tự động hành động mà không có bất kỳ tác động nào từ bên ngoài. Như vậy, thực tế chúng ta thấy rằng, câu tục ngữ “Dám nghĩ, dám làm” dường như đã nêu rõ quan điểm đúng đắn và sẽ được đưa ra mặc dù có nhiều ý kiến ​​tranh luận về câu hỏi. Trên hết chúng ta là những người dám thực hiện sáng kiến ​​của chính mình bằng tư duy lý trí của chính mình.

Từ một góc độ khác, chúng ta có thể thấy rằng “suy nghĩ” và “làm” là hai phạm trù khác nhau. Chúng ta có thể thấy rằng có những lúc chúng ta nghĩ về rất nhiều thứ nhưng lại không đạt được, thật khó để đạt được ước mơ của mình.

Câu tục ngữ ngắn gọn trên dù chỉ vỏn vẹn có bốn chữ, những câu tục ngữ trên được ứng dụng rất nhiều trong đời sống xã hội. Thậm chí, chúng ta có thể thấy rằng bên cạnh những bài học sinh động được thể hiện qua nhân vật chú Dế Mèn qua tác phẩm “Dế Mèn” của nhà văn Tô Hoài, chú còn dấn thân vào một hành trình phiêu lưu của cái tôi dám nghĩ dám làm và quan trọng hơn là tôi dám làm tham gia các lớp học để cải thiện bản thân

Xem thêm: Phân tích thú rừng của chú bộ đội qua bài thơ Tức cảnh Pác Bó

Sau đó, chúng ta dường như thấy rằng chính trong xã hội hoặc nơi làm việc khi người khác đưa ra ý kiến ​​sai, chúng ta có thể đứng lên và dám đưa ra ý kiến ​​đúng. Hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng việc thực hiện không bao giờ khuất phục trước những con quỷ chiến đấu để bảo vệ vị trí của chúng. Quả thực, đó là một quan điểm sai lầm, không phù hợp với tư cách đạo đức của một người suy nghĩ và hành động bồng bột. Chúng ta cũng phải hiểu rằng “dám nghĩ, dám làm” cũng là điều chúng ta cần phải gạt bỏ và hiểu rõ vấn đề.

Nhưng trên hết, chúng ta cũng phải hiểu rằng, những gì chúng ta “dám nghĩ, dám làm” chính là niềm động viên, đồng thời là lời động viên của tổ tiên đối với những người dám đạt được ước mơ, hoài bão của mình. . “Nghĩ” thì dễ, làm mới khó. “Suy nghĩ” không phải là điều khó, ai cũng có thể nghĩ được. “Làm” là một vấn đề khác. Nhưng chúng ta cũng phải biết rằng việc chuyển từ lời nói sang hành động, từ suy nghĩ đến hành động không hề dễ dàng chút nào.

Câu tục ngữ rất ngắn gọn và độc đáo “Dám nghĩ, dám làm” khuyên chúng ta hãy dám đưa ra những quan điểm, chính kiến ​​của bản thân một cách đúng đắn. Chúng ta dám ước mơ, điều quan trọng hơn là chúng ta cũng phải thực hiện được ước mơ này, không nên nghĩ đến đâu rồi để đó.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Lão Hạc Hay Nhất

mặt trăng sáng