Giải thích câu tục ngữ: Tiếng ồn che giá gương. 2023

Giải thích câu tục ngữ: Tiếng ồn che giá gương.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Ồn ào che giá gương soi”

Phân công

Từ bao đời nay, nhân dân ta luôn tự hào về truyền thống yêu nước đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tinh thần cao cả này được thể hiện qua những câu ca dao, tục ngữ được lưu truyền cho con cháu đời này sang đời khác, thể hiện tính nhân văn của người Việt Nam chúng ta. Trong đó câu tục ngữ “Tiếng ồn lấy giá gương” luôn là bài học kinh nghiệm đáng ghi nhớ cho con cháu chúng ta.

Qua câu tục ngữ trên cho ta bài học về tình yêu thương bao la, đùm bọc của những con người cùng quê hương, dân tộc. Tình cảm đồng bào tuy không cùng huyết thống nhưng lại có sức mạnh to lớn giúp chúng ta đoàn kết loài người. Giao thoa phủ lên giá đỡ gương theo chiều chính xác giao thoa là một tấm vải lụa mịn, có tác dụng phủ lên bề mặt của một tấm gương giúp gương nhìn trong và sáng hơn. Giá đỡ gương cũng là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình chúng ta, nó được chạm khắc khéo léo để trang trí cho gia đình.

Trong đó hai vật giao thoa và giá đỡ gương là hai phần tử riêng biệt nhưng có mối quan hệ chặt chẽ và bổ sung cho nhau. Với giá đỡ gương, tiếng ồn trở nên nổi bật hơn, và khi được che phủ tiếng ồn, gương trong suốt và có thể để lâu hơn mà không bị hỏng. Những “vật trong gương” và “cửa gương” đã giúp nhau thể hiện một vẻ đẹp không thể quên của tình yêu thương nhân hậu, tương thân tương ái giữa con người với con người.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Chơi với từ

Giải thích câu tục ngữ “Ồn ào che giá gương”

Qua hình ảnh so sánh đối chiếu mối quan hệ giữa “tiếng ồn” và “giá gương”, các bô lão muốn nhắn nhủ chúng ta hãy yêu quý, trân trọng mối quan hệ quân tử giữa những người cùng dân tộc, cùng một dân tộc. Trong quan hệ giữa những người cùng quê cần phải yêu thương, đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau để tạo nên tình đoàn kết, nhân ái. Đặc biệt trong thời kỳ đất nước ta bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay, con người ngày càng bận rộn với công việc mà quên đi mối quan hệ cộng đồng thì tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái cần được mở rộng và phát huy cao độ. Hàng năm trên quê hương chúng ta vẫn có những đợt hạn hán, lũ lụt hay thiên tai bất ngờ ập đến với những người dân vô tội. Mỗi lần như vậy, nhân dân cả nước lại cùng nhau đem của cải vật chất giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua những ngày tháng khốn khó.

Tinh thần nhường cơm sẻ áo này đã để lại trong lòng mỗi chúng ta nhiều bài học quý giá về tinh thần yêu thương, sẻ chia từ câu tục ngữ “Cái gì mà khó che gương sáng” Trong thời kỳ giặc ngoại xâm, lòng yêu nước, chung lá lành đùm lá rách của dân tộc ta. lá, môi và răng hở và lạnh được khuyến khích mạnh mẽ. Chính nhờ tinh thần đoàn kết đó mà chúng ta đã chiến thắng nhiều trận đánh giặc ngoại xâm.

Xem thêm: Soạn những câu tục ngữ hay nhất về con người và xã hội

Câu nói “Tiếng ồn che giá gương” Đó là một câu nói rất có lý thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của những người cùng quê, cùng dân tộc. Với tinh thần đó, chúng ta hãy đồng tâm hiệp lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Là một học sinh, em tự hào được sinh ra trên quê hương, đất nước giàu truyền thống nhân văn, giàu tinh thần nhân văn tốt đẹp.