Giải thích và chứng minh câu tục ngữ "Người vô học như ngọc chưa cắt" 2023

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Người vô học như ngọc chưa cắt”

Đề: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ Người ngu dốt giống như viên ngọc bích không mài dũa

Phân công

Con người chúng ta thấy rằng việc học là điều cần thiết và không gì có thể thay đổi được. Cha ông ta cũng có một câu nói rất hay đó là “Người dốt như ngọc chưa nở” và điều đó cũng đúng cho đến ngày nay.

Chúng ta dường như cũng thấy rằng khi sống trong xã hội, chúng ta cũng thấy rằng bản thân con người cũng cần một quá trình học tập để có ý thức xã hội và tự giác. Người ta thấy rằng việc học nghề còn nhằm hoàn thiện nhân cách sống của mọi người trong cộng đồng. Đồng thời, chúng ta có thể thấy ngày nay, con người sống trong xã hội hiện đại, nhưng con người cũng có những bản năng tự nhiên. Trên thực tế, chúng ta dường như thấy rằng bản năng tự nhiên ít mang tính xã hội hơn, mà mang tính cá nhân hơn. Có lẽ vì vậy, cũng như ngọc cần được mài dũa để thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp lung linh và giá trị của nó, con người cũng cần phải học hỏi, đồng thời rèn luyện, lao động sáng tạo. . sẽ thể hiện được vẻ đẹp của bản thân, đồng thời sẽ thấy được giá trị của họ trong xã hội. Có câu: “Người dốt nát như viên ngọc chưa nở”.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích hình ảnh các que diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm của Andersen

Những viên ngọc chưa cắt sẽ không bao giờ tỏa sáng. Chúng ta có thể nhìn thấy những viên ngọc trai, những viên đá quý … nếu chúng không được đẽo gọt, không được đẽo gọt thì chúng không thể làm cho nó thể hiện được vẻ đẹp và giá trị của nó. Thực tế chúng ta có thể thấy đó là một loại đá quý, giống như một viên đá quý được lấy từ thiên nhiên nếu không có bàn tay chạm khắc, không có sự mài dũa của con người thì nó sẽ không thể trở thành những sản phẩm trang sức đẹp đẽ, quý giá.

Từ đó chúng ta suy ra ý nghĩa của câu tục ngữ ở phần đầu là “Người không học” có nghĩa là nếu con người không được học hành đầy đủ. Học ở đây là bao hàm, tức là học cả trong nhà trường và trong cuộc sống. Người không học, chắc chắn không biết suy luận, hiểu biết … về mọi sự vật hiện tượng. Thật vậy, chúng ta có thể thấy rằng những người không được học hành thì làm sao có kiến ​​thức. Con người chúng ta nếu không có kiến ​​thức thì không có luận cứ, tranh luận, bàn luận … về mọi vấn đề của đời sống con người và xã hội.

Có lẽ vì vậy mà nếu đã là ngọc thì cần phải đẽo gọt, thì ngọc cũng cần phải được tinh luyện để thể hiện được vẻ đẹp và giá trị của nó. Có thể chính con người cũng như ngọc cần được học tập đúng đắn, tìm hiểu đầy đủ về tự nhiên và xã hội thì lúc đó chúng ta cũng sẽ trở thành những con người hoàn thiện về nhân cách. Là con người, chúng ta có kiến ​​thức về ý tưởng và quan trọng hơn là con người, chúng ta cũng biết cách áp dụng kiến ​​thức này vào cuộc sống cá nhân và xã hội của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Sống tôn trọng lý lẽ 8

Chúng tôi đã biết được rằng đó là những viên ngọc trai được coi là có giá trị và thực sự có giá trị. Con người là quý giá nhất trong cuộc đời này. Nhưng dường như nếu không học hỏi, mài dũa và rèn luyện thì điều đó không trở nên hữu ích cho cuộc sống của chính họ và cho xã hội mà họ đang sống. Vì vậy chúng ta cũng phải hiểu rằng khi là ngọc thì phải mài, khi là người thì phải học tập và rèn luyện mới có thể thành tài. Không có thần đồng nào không trải qua quá trình đào tạo mà có thể nắm vững và làm chủ kiến ​​thức. Tất cả đều phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu mới có thể thành công.

Cũng không sai khi chúng ta đánh đồng một người tài với một viên ngọc quý. Mỗi người cần phải học tập nhiều, luôn tu dưỡng đạo đức, rèn luyện để có thêm trí tuệ thì chúng ta mới thấy được chính viên ngọc quý này ngày càng tốt đẹp hơn. Ngoài ra, ace học tập đã khẳng định được vai trò và tầm quan trọng của mình đối với xã hội. Nếu con người chúng ta sinh ra đã thông minh nhưng không biết tu dưỡng thì không thể thành công. Vì tri thức của con người là rộng lớn, chúng ta phải học tập để trở thành một viên ngọc sáng và một viên ngọc sáng.

>> Tìm hiểu thêm: Về Hà Nội Phố

mặt trăng sáng

Có thể bạn quan tâm?

  • Bạn Minh Quân kể về gia đình với người bạn mới quen
  • Bình luận xã hội: suy ngẫm về lòng tự hào dân tộc
  • Bài văn nghị luận xã hội 200 chữ về thái độ sống khiêm tốn
  • Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”
  • Bình luận xã hội: Thước đo cuộc sống không phải là thời gian mà là sự cống hiến
  • Bình luận xã hội: bạn là người đến với chúng tôi khi mọi người khác rời bỏ chúng tôi
  • Hồ Gươm thuyết minh
  • Viết đoạn văn nói về quan điểm của nhóm bạn về những việc cần làm để bảo vệ môi trường.