Giới thiệu về bánh chưng trong ngày tết

Giới thiệu về bánh chưng trong ngày tết

Phân công

Nhắc đến Tết Nguyên đán của người Việt không thể không nhắc đến món bánh chưng truyền thống và quen thuộc của dân tộc. Với bánh chưng tượng trưng cho trời cao đất rộng, bánh chưng tượng trưng cho đất. Là món bánh không thể thiếu trong mỗi nhà dịp Tết.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhớ đến sự tích “Bánh Chưng, Bánh Giầy” kể chuyện chàng Lang Liêu nằm mộng thấy thần về mách cách làm bánh để mừng Tiên Vương. Chàng nghe theo, lễ vật này rất hợp ý vua cha và được vua nhường ngôi cho Lang Liêu. Từ đó nước ta coi trọng nông nghiệp, chăn nuôi và có tục vào ngày Tết làm bánh chưng, bánh dày.

Nguyên liệu để làm món bánh này bao gồm lá dong, gạo nếp ngon, thịt lợn và đậu xanh làm nhân. Lá được chọn để gói bánh nên còn nguyên, xanh và rửa thật sạch, sau đó cắt bỏ phần cuống và gai để dễ gói. Sợi lat để buộc bánh được ông Giang lấy từ cây về, ngâm nước muối loãng cho mềm. Để món bánh được ngon và hài hòa hương vị, người ta phải làm bánh bằng lòng heo vừa nạc vừa dai, sau đó ướp với tiêu và nước mắm. Đậu xanh và gạo nếp vo sạch, để ráo, xóc với chút muối cho thêm đậm đà.

Xem thêm: Tràng Giang tiếp nối mạch cảm xúc truyền thống với sự đổi mới chân thực

Tiếp đến là công đoạn gói bánh. Đầu tiên chúng ta bày ra mâm rồi trải 2, 3 tờ lá dong lên trên sau đó cho gạo nếp vào trước, đậu ván rồi đến bì lợn và cuối cùng là một lớp gạo nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. . Sau đó ta buộc bánh lại để giữ chặt bánh. Nếu là bánh vuông thì đã có sẵn khuôn, còn nếu là bánh vuông thì lúc này bạn cần phải thêm một công đoạn tráng xung quanh cho bánh chắc hơn. Khi nướng bánh, chúng ta cần đổ nước để bánh chảy ra. Thời gian nấu khoảng 8 đến 12 giờ. Thời gian này tuy khá lâu nhưng sẽ giúp bánh nướng đều và ngon hơn. Đó cũng là lúc cả nhà quây quần bên nồi bánh bên bếp lửa ngon. Lá dong xanh khi chín sẽ vớt ra để nguội, ráo nước.

Bánh chưng dâng lên tổ tiên để tưởng nhớ. Đồng thời, loại bánh này còn được dùng để biếu xén. Đó là một nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hóa Việt Nam. Nó thể hiện truyền thống cao đẹp của một đất nước có nền văn minh lúa nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *