Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về phong cảnh mùa xuân trong tác phẩm Mùa xuân của tôi

Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về phong cảnh mùa xuân trong tác phẩm Mùa xuân của tôi

I. Sơ đồ chi tiết

1. Mở đầu bài học

Về nhà thơ Vũ Bằng và bài hát Mùa xuân của tôi: Tác giả Vũ Bằng là một nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam với tài văn, bút kí và truyện ngắn. Anh sáng tác ca khúc Mùa xuân của tôi đã cho người đọc cảm nhận rõ nét về cảnh sắc mùa xuân của đất trời phương Bắc.

2. Cơ thể

-Tình yêu của con người:

+ Mở đầu đoạn trích là sự trải nghiệm của tác giả cũng như lời khẳng định chắc nịch về một quy luật tình cảm của con người đối với mùa xuân, đó là quy luật tất yếu và tự nhiên.

+ Bằng ngòi bút tinh tế, tác giả đã vẽ nên những nét nổi bật của thiên nhiên trong không khí mùa xuân miền Bắc.

– Phong cảnh suối tiên trước rằm tháng Giêng:

+ Có những so sánh táo bạo về sức sống của con người và thiên nhiên trong không khí mùa xuân: “Ừ, mùa xuân thánh thiện của em làm anh muốn phát điên lên như thế”, “Nhựa sống trong người căng ra như máu trong nụ hươu, …. phải nổi lên trong những chiếc lá nhỏ bé giơ tay chào các cặp đôi đứng bên cạnh. “

Phong cảnh mùa xuân sau rằm tháng Giêng:

+ Tác giả đã có những cảm nhận rất khác về thiên nhiên đất trời “Tết đã qua nhưng chưa hết… trên bầu trời trong veo có những làn sóng hồng hồng rung rinh như cánh ve sầu mới lột vỏ”.

+ Những câu văn của Vũ Bình chân thật và sinh động biết bao, đọc như thấy một nhà văn đứng trên mảnh đất Việt Bắc làm nên những vần thơ ấy.

3. Kết luận

Ý kiến ​​của tác giả: Bằng ngòi bút giàu cảm xúc, chân thực và tinh tế, nhà văn Vũ Bằng không chỉ cho người đọc cảm nhận hết vẻ đẹp của mùa xuân đất Bắc mà còn thể hiện tình cảm thân thương, dịu dàng khi trở về quê hương. Đó quả là một tâm hồn yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước và dạt dào cảm xúc

II. Người giới thiệu

Tác giả Vũ Bằng là một nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam với tài văn, bút kí và truyện ngắn. Ông sinh ra ở miền Bắc nhưng vào Nam sinh sống và làm việc theo Cách mạng, mang theo nỗi nhớ Hà Nội trong ký ức, ông đã sáng tác bài hát “Mùa xuân của tôi”, bài hát này đã cho người đọc cảm nhận rất rõ nét về cảnh sắc mùa xuân. của trái đất và bầu trời phía bắc.

Mở đầu đoạn trích là lời tâm sự của tác giả cũng như lời khẳng định chắc nịch về một quy luật tình cảm của con người đối với mùa xuân, đó là quy luật tất yếu và tự nhiên. Bằng ngòi bút tinh tế, tác giả đã vẽ nên những nét nổi bật của thiên nhiên, đất trời trong không khí mùa xuân miền Bắc với “cơn mưa xuân và gió lạnh”, kèm theo những âm thanh giao mùa riêng biệt. Mùa xuân như tiếng chim én, một khúc tình ca.

thư mục không tên 66 - Cho tôi biết cảm nhận của bạn về phong cảnh mùa xuân trong tác phẩm Mùa xuân của tôi

Trong cách tác giả trải nghiệm mùa xuân, nó có những liên tưởng độc đáo: non với nước, bướm với hoa, trăng với gió, trai gái, mẹ con, vợ chồng. Và có cả những so sánh táo bạo về sức sống của con người và thiên nhiên trong không khí mùa xuân: “Ừ, mùa xuân thánh thiện của em làm anh muốn điên lên như thế”, “Nhựa sống trong cơ thể căng ra như máu trong chồi non nai tơ. “. … nên nổi lên những chiếc lá nhỏ xíu giơ tay chào các cặp đôi đứng cạnh ”.

Không khí mùa xuân còn có sự đầm ấm của gia đình sum họp với nén hương trên bàn thờ, khung cảnh đầm ấm thân thương với giọng văn sâu lắng, dịu dàng của tác giả khiến người đọc rơi nước mắt. Khép lại đoạn trích, tác giả tả cảnh mùa xuân sau rằm tháng giêng: “Nhưng tôi yêu mùa xuân nhất là sau rằm tháng giêng”.

Tác giả đã có những cảm nhận rất khác về thiên nhiên đất trời “Tết đã qua, chưa hết… trên nền trời trong veo có những con sóng hồng hồng rung rinh như cánh ve sầu mới bóc”. Những câu văn của Vũ Bình rất chân thực và sống động, đọc như thể một nhà văn đứng trên mảnh đất Việt Bắc làm nên những vần thơ ấy.

Nhưng thực ra, đó chỉ là những cảm xúc trong hoài niệm, trong ký ức của người viết về mùa xuân Hà Nội. Tuy nhiên, với tình yêu tha thiết với thiên nhiên, quê hương đất nước, tình cảm của tác giả rất chân thực và sâu lắng.

Bằng ngòi bút giàu cảm xúc, chân thực và tinh tế, nhà văn Vũ Bằng không chỉ cho người đọc cảm nhận hết vẻ đẹp của mùa xuân đất Bắc mà còn thể hiện tình cảm thân thương, dịu dàng khi trở về quê hương. Đó quả thực là một tâm hồn yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước và dạt dào cảm xúc.

>> Tìm hiểu thêm: Chứng minh và giải thích câu tục ngữ: “Tốt hơn cả nước sơn”

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư ngắn cho người thân yêu của bạn
  • Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về phong cảnh mùa xuân trong tác phẩm Mùa xuân của tôi
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Kể cho tôi nghe về một người hàng xóm mà bạn thích
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học phần “Tập làm văn” – Tiếng Việt 3.
  • Trường tôi có đội bảo vệ cây xanh. Hãy cho chúng tôi biết về công việc của bạn trong nhóm này
  • Cảm nhận của anh / chị về bài văn “Mùa xuân của em” của Vũ Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *