Hãy phát biểu ý kiến ​​của anh / chị về câu tục ngữ “Ăn cây nêu rào”

Hãy phát biểu ý kiến ​​của anh / chị về câu tục ngữ “Ăn cây nêu rào”

Phân công

Tục ngữ thuộc thể loại văn học dân gian, gồm những câu nói ngắn gọn, súc tích, cô đọng và dễ nhớ. Nó đúc kết những kinh nghiệm, kiến ​​thức và triết lý sống của dân tộc ta. Những câu tục ngữ thường chứa đựng những bài học mà tổ tiên muốn truyền lại cho thế hệ mai sau. Câu tục ngữ “Ăn cây nêu rào” cũng không nằm ngoài quy luật này.

“Ăn” là hành động cắn, nhai, nuốt thức ăn, bổ sung năng lượng nhằm mục đích duy trì sự sống. “Hàng rào” đang dừng xung quanh một đối tượng hoặc khu vực để bảo vệ khu vực đó. Câu tục ngữ trên có nghĩa đen là ăn quả của cây thì phải biết bảo vệ cây đó để cây phát triển tốt. Bên cạnh đó, “Ăn cây nào rào nấy” còn gửi đến chúng ta thông điệp về cách bảo vệ môi trường sống. Khi nền kinh tế chưa phát triển như hiện nay, cuộc sống tự cung tự cấp, con người chủ yếu sống thuận theo tự nhiên, khai thác tự nhiên để phục vụ cuộc sống. Vì vậy cần phải biết bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên để duy trì nguồn sống.

Sâu xa hơn, “ăn cây nêu rào” còn ngụ ý rằng con người hãy biết trân trọng và biết ơn những thành quả mà tiền nhân đã để lại. Được sống trong cuộc sống hòa bình, ấm no như ngày hôm nay là sự hy sinh của biết bao đồng bào, chiến sĩ hôm qua ngã xuống. Chúng ta biết ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do cho dân tộc. Chúng ta cũng phải biết ơn những người đã giúp chúng ta vượt qua khó khăn vì nếu không có họ thì chúng ta đã gục ngã.

Xem thêm: Giáo án Ngữ văn 10 chủ đề: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao cũng đồng nghĩa với việc con người luôn đề phòng những thủ thuật, mánh khóe để lừa nhau nhằm trục lợi cho bản thân. Người ta có thể dễ dàng bắt gặp những trường hợp nhân viên bán ý tưởng của công ty mình cho công ty khác với giá cao để thu lợi nhuận,… Họ quên rằng lợi ích của công ty là của chính họ và ngược lại. Họ đã bán công sức của nhiều đồng nghiệp và nhân viên để lấy tiền.

Đồng thời, câu tục ngữ này cũng ngầm phê phán lối sống ích kỉ, thực dụng, chỉ biết đến lợi ích vật chất của bản thân mà tranh giành, chà đạp quyền lợi của người khác. Con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, chúng ta sống và làm việc trong cộng đồng, vì vậy chúng ta phải biết kết hợp hài hòa mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể. Ai đó đã từng nói rằng một giọt nước chỉ hòa với biển và không hề khô cạn. Chúng ta không thể tồn tại một mình nên mối quan hệ giữa chúng ta và những người xung quanh là vô cùng cần thiết.

“Ăn cây nêu rào” mang tính giáo dục sâu sắc. Chúng ta biết cách bảo vệ những thành quả mình được thừa hưởng và không ngừng vun đắp, phát triển chúng thì những giá trị này sẽ không bao giờ phai nhạt. Ngoài ra, còn phải biết chia sẻ với mọi người vì “ở đâu chỉ nhận của mình” (Tố Hữu). Mọi người đều phải có trách nhiệm với những gì mình được thừa hưởng. Đó là trách nhiệm đối với các thế hệ đi trước hay rộng hơn là trách nhiệm đối với nhân dân, đất nước. Bên cạnh đó, phải xây dựng lối sống vị tha, biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của bản thân, cống hiến và đóng góp hết sức mình vào công việc chung của cộng đồng, của tổ chức. Chỉ có như vậy thì nhóm mới hoàn thiện và vững mạnh.

Xem thêm: Xây dựng kĩ năng Giáo án Ngữ văn 10, chủ đề: Thực hành một phép tu từ nhỏ

Câu tục ngữ trên đã giúp chúng ta nhìn nhận lại lối sống của chính mình. Bạn đã bao giờ cảm thấy biết ơn gia đình, cha mẹ – những người đã cho bạn cuộc sống như ngày hôm nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *