Kể cho tôi nghe về người mẹ yêu quý của bạn

Kể cho tôi nghe về người mẹ yêu quý của bạn

Phân công

Người mà tôi đang nói đến là người mẹ yêu thương nhất trong cuộc đời tôi. Mẹ là giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh hơn hai mươi năm. Công việc hàng ngày mà tôi thường thấy mẹ làm là soạn giáo án, đọc sách, chấm điểm bài tập về nhà. Mẹ chỉ đến lớp hai lần một tuần.

Khi mẹ tôi đi dạy vào buổi tối hôm trước, mẹ thường thức rất muộn. Dù là giáo viên đã lâu nhưng tôi thấy mẹ chuẩn bị bài rất cẩn thận và nghiêm túc. Mẹ nói mẹ yêu nghề giáo viên.

HƯỚNG DẪN CÔNG VIỆC

* Nội dung chính: Người học cần lưu ý những điểm chính sau:

– Tôi phải nói theo thứ tự sau:

+ Nói về ngoại hình của người mẹ (dáng người, quần áo, những đặc điểm gây ấn tượng mạnh với trẻ về khuôn mặt, mắt, mũi, miệng, làn da, mái tóc, v.v.)

+ Hoạt động của mẹ (em có thể kể về những hoạt động của mẹ khi: ở nhà, ở xóm, ở cơ quan …). Chú ý: Khi kể về những hoạt động của mẹ, phải làm rõ qua những hoạt động đó, nhân cách của mẹ được thể hiện như thế nào? (Trong mỗi trường hợp, tính cách của người mẹ như thế nào?).

Tính cách của mẹ (dựa trên các hoạt động).

+ Có thể nêu một hoặc hai câu chuyện ngắn kể về kỉ niệm sâu sắc nhất giữa em và mẹ.

+ Cảm nghĩ của em về mẹ.

TỔNG QUAN CHI TIẾT

TÔI. KHAI MẠC

– Có thể dẫn dắt bằng một số câu thơ hoặc bài hát liên quan đến mẹ: “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dồi dào …”

– Mẹ là người sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ ta nên người.

II. CHỦ ĐỀ

  1. Mô tả của người mẹ

– Hình thể, ngoại hình:

+ Tuổi cao: theo thời gian tuổi mẹ tăng lên.

+ Tóc mẹ đã bạc: Tóc mẹ có vài vệt bạc vì mẹ phải chăm lo cho gia đình.

+ Mắt: luôn tinh anh, nhìn rõ.

+ Nụ cười: ấm áp, nhân hậu

+ Đôi bàn tay: gầy gò, xương xẩu vì phải gồng gánh ngoài trời mưa gió, khô khốc đến tột cùng.

Xem thêm: Bài thi Học sinh giỏi: Giọng riêng của Nam Cao trong Truyện Chí Phèo

+ Hình thể: cân đối.

+ Trang phục: thường mặc quần áo đơn giản, chỉnh chu cho phù hợp

sân khấu.

– Nhân cách:

+ Đối với mọi người: luôn quan tâm, giúp đỡ.

+ Đối với gia đình: luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc.

+ Đối với bản thân: nghiêm khắc và có trách nhiệm trong mọi việc.

  1. Kể về kỷ niệm sâu sắc giữa bạn và mẹ thể hiện chủ đề bài hát “… mãi mãi trong trái tim tôi”

– Trời mưa nhiều, rổ rá to; Mẹ nhắc tôi không được đi chơi.

– Tôi không vâng lời mẹ, nghe theo lời bạn bè rủ đi đá bóng với chúng bạn dưới trời mưa tầm tã.

– Tuy nhiên, sau trận đấu này, tôi bị sốt rất nặng.

– Mẹ nhìn tôi nằm trên giường bệnh mà trìu mến.

Cô ấy không những không một lời trách móc mà còn chạy đi mua thuốc cho tôi trong đêm mưa to gió lớn với bao nỗi lo cho tôi.

– Tôi thực sự cảm thấy có lỗi và tôi tự trách mình.

Con hứa sẽ không bao giờ cãi mẹ như vậy nữa.

– Kỷ niệm này luôn ở lại với tôi cho đến tận bây giờ và đã cho tôi cảm nhận sâu sắc về mẹ của mình.

  1. Cảm nghĩ về người mẹ

– Mẹ tôi là người mà tôi luôn kính trọng và quý mến.

– Không gì có thể thay thế được người mẹ.

III. KÊT THUC

“Cuộc sống của tôi sẽ tẻ nhạt và nhạt nhẽo biết bao nếu không có mẹ.

– Em hứa sẽ luôn chăm ngoan học giỏi, ngoan ngoãn để trở thành con ngoan trò giỏi, không làm mẹ buồn lòng nữa.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

“Sinh con ra trong bao nhiêu khó khăn. Mẹ thương con lắm.

Khi nghe bài hát này, tôi chợt nhớ đến hình bóng người cha đã sinh ra mình, không quản ngại khó khăn để đón con về. Và đó là mẹ tôi, người luôn giữ vị trí quan trọng nhất trong tâm trí tôi.

Quả thật, trong gia đình, tôi thương mẹ nhất vì mẹ đã luôn dành cho mái ấm này một tình yêu thương bao la khó tả. Thân hình nhỏ bé lao động vất vả và đôi vai gầy chịu đựng bao vất vả khiến tôi thương mẹ vô cùng. Em yêu nhất đôi bàn tay của mình hàng ngày khám bệnh cho bệnh nhân, tối về chăm sóc gia đình, nấu những bữa cơm nóng hổi, ​​rồi đêm trăng rằm lên, đôi bàn tay này không ngủ được, cứ vỗ về. quạt cho tôi và em tôi ngủ, và từ khuôn miệng xinh xắn của mẹ vang lên lời ru êm đềm nhưng tha thiết, thấm đẫm tình yêu thương bao la của người mẹ dành cho con.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du (Lớp 10)

Dù vất vả đến mấy mẹ tôi cũng không than thở một lời, mẹ thực sự là một người cứng rắn, cam chịu đáng khâm phục. Các bà mẹ luôn cẩn trọng trong mọi việc, làm tốt và chịu trách nhiệm về những việc mình làm để làm gương tốt cho con cái. Tuy nhiên, trong việc nuôi dạy con cái, mẹ là một người rất nghiêm túc. Mẹ tôi luôn dạy tôi và các chị tôi những điều hay lẽ phải, từ việc nhỏ như việc nhà đến việc lớn như ăn nói sao cho đúng, cách cư xử, ứng xử với mọi người xung quanh sao cho phù hợp. Mẹ quan tâm đến mọi việc tôi làm, nếu có điều gì tôi không thích mẹ sẽ trách tôi và nói rõ tại sao tôi không nên làm điều đó, nhưng tôi không giận mẹ mà ngược lại, tôi tôn trọng điều đó. . Trong gia đình là vậy nhưng ngoài xã hội cô là người hiền lành, dễ gần, biết cách ứng xử trong mọi tình huống và điểm đặc biệt của cô được nhiều người yêu mến đó là cô rất biết cách nói chuyện để lấy lòng mọi người. Và tôi tự nhận mình thật may mắn khi được làm mẹ của con.

Không chỉ vậy, anh còn là người rất rộng lượng, bao dung và hết lòng yêu thương con cái. Tôi nhớ có lần tôi bị điểm kém trong một bài kiểm tra, vì vậy tôi đã giấu nó với mẹ. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, mẹ tôi thấy vậy mắng tôi. Những lời trách mắng hòa cùng những giọt nước mắt chảy dài trên gò má gầy guộc của cô ấy khiến tim tôi đau nhói, cô ấy quay lưng bỏ đi, tôi thấy đôi vai cô ấy run lên từng hồi. Khi tôi ở một mình trong phòng, tôi đã tự trách mình vì đã làm cô ấy buồn và sau đó cô ấy chắc hẳn đã khóc, nếu tôi nói sự thật với cô ấy có lẽ cô ấy sẽ không buồn như vậy vì tôi biết cô ấy đã khóc vì tôi đã không nói sự thật, sự thật, không phải vì tôi bị điểm kém. Tôi hối hận rất nhiều, lúc đó tôi chỉ muốn chạy ngang qua phòng mẹ và hét lên: “Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ!” nhưng tôi không đủ can đảm vì sợ mẹ lại giận. Và điều kì diệu đã xảy ra, ngày hôm sau cô ấy vẫn quan tâm và yêu thương tôi như mọi ngày. Tôi tự hỏi mình: “Mẹ tôi đã tha thứ cho tôi chưa?”. Đúng vậy, mẹ tôi thực sự đã tha thứ cho tôi vì bà nghĩ rằng tôi còn nhỏ như một đứa trẻ lên ba và cần tình yêu thương sâu sắc và những lời dạy bảo của bà. Đến bây giờ tôi mới thấm thía tình yêu thiêng liêng sâu nặng không gì có thể chia cắt được, như lời bài hát “… tình mẹ bao la như biển trời Thái Bình ..” Tôi đã tự hứa với lòng mình rằng sẽ không bao giờ làm được. . Giờ con làm mẹ khóc con sẽ thương mẹ nhiều hơn để không phải ân hận vì đã làm mẹ buồn, con sẽ nhớ mãi bài thơ này như một bài học:

Xem thêm: Tập làm văn lớp 6 đề 33: Tả sân trường trong giờ ra chơi

“Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc. Mẹ đừng nhìn vào mắt mẹ buồn, được không?”

Vâng, mẹ sẽ mãi là người quan trọng nhất trong cuộc đời con, dù mọi thứ xung quanh có thay đổi thì tình yêu mà con dành cho mẹ vẫn vẹn nguyên và không hề phai nhạt. Và tôi muốn nói với mẹ tôi: “Mẹ ơi! Cảm ơn mẹ đã sinh ra con và nuôi dạy con nên người. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *