Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác ngắn gọn hay nhất

Kể lại truyện Tấm Cám với một kết thúc khác ngắn gọn hay nhất

BÀI VIẾT MẪU VỀ MỘT BÀI KHÁC CUỐI CÂU CHUYỆN “TAM CAM”

“Tấm Cám” là một trong những truyện cổ tích quen thuộc của kho tàng dân gian Việt Nam. Cái kết theo nguyên tác truyện là sau khi Tấm được vua tìm gặp và đưa vào cung làm hoàng hậu, Tấm đã tìm cách trả thù mẹ con Cám về những hành động xấu xa, phi nhân tính của mình. Tấm cho Cám vào lỗ rồi dội nước nóng vào, Cám chết. Sau đó, Tấm đem xác Cám làm mắm gửi lại cho dì ghẻ ăn thịt. Cô ăn một cách ngon lành và khi nước sốt gần hết, cô phát hiện ra rằng nó được làm từ chính xác con gái mình. Rồi nàng cũng ngã lăn ra chết… Cái kết này phù hợp với mô-típ quen thuộc của văn học dân gian: kẻ ác gặt quả, gieo gió, gặt bão. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng với cái kết này, chẳng phải Tâm đã hơi quá khi nói thẳng ra là hơi tàn nhẫn trong việc trả thù như vậy? Vì vậy, chúng ta có thể đổi một cách khác để kết thúc truyện “Tấm Cám” như sau:

Trải qua bao thử thách, sinh tử, luân hồi, Tâm được biến thành người. Và cũng nhờ vậy mà nhà vua đã tìm được Tâm – người vợ yêu của mình sau mấy tháng xa cách. Sau đó, nhà vua liền đưa Tâm vào cung và phong lại cho Tâm làm hoàng hậu. Tâm đã trở lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc như xưa.

Xem thêm: Soạn bài: “Bạch Đằng giang phú” (“Bích họa sông phú” – Trương Hán Siêu) – Ngữ văn lớp 10

Chứng kiến ​​cảnh Tâm trở lại bình an vô sự sau nhiều lần bị thương, mẹ con nhà Cám không khỏi bàng hoàng, bàng hoàng. Thấy bóng dáng Tấm xuất hiện trong cung, mẹ con Cám hốt hoảng cho rằng nhà vua đã biết chuyện này nên ra lệnh chém đầu cả hai mẹ con. Vì vậy, mẹ con nhà Cám đã bàn bạc với nhau và quyết định trốn khỏi cung, bỏ đi biệt xứ. Một hôm đi bộ đội về, Cám cùng mẹ bỏ đi. Trên đoạn đường vắng, mẹ con Cám gặp một người ăn xin nghèo khổ trong bộ quần áo rách rưới. Nhìn thấy mẹ con Cám, người ăn mày lớn tiếng:

– Anh có thể cho em ăn gì không? Tôi thực sự đói!

Mặc dù mang theo nhiều vàng bạc, nữ trang nhưng bà mẹ vợ nói với người ăn xin bằng một giọng rất gay gắt:

– Đi chỗ khác! Đồ bẩn thỉu. Chúng ta không có gì cả !

Bà mẹ chồng vừa dứt lời thì mây đen kéo đến bầu trời xám xịt, người ăn xin biến thành một người đàn ông. Anh ta cười lớn:

“Ngươi đã làm quá nhiều chuyện độc ác, trời đất không thể dung thứ, ngươi sẽ nhận lấy quả báo!

Nàng thơ lập tức biến mất, mây đen vén lên, mẹ con Cám biến thành hai con sâu chui xuống con đường làng đầy phân trâu, bò.

Xem thêm: Giải bài tập ngữ văn lớp 6 bài 4: Làm văn, bài tập số 1

ke lai Truyen tam cam - Kể chuyện Tấm Cám có một kết thúc khác, ngắn gọn hay nhất

VÍ DỤ ĐỀ SỐ 2 HỎI TRUYỆN TAM CAM CÓ 1 KẾT THÚC KHÁC NHAU

“Tấm Cám” là câu chuyện cổ tích quen thuộc với mọi người Việt Nam, kể về bà Tấm hiền lành, đảm đang nhưng lại bị mẹ chồng và con dâu đối xử tàn nhẫn. Cô phải làm mọi công việc dọn dẹp, suốt ngày bắt được con cá bị Cám bắt đem về để đổi lấy chiếc yếm câu cá, ngay cả con cá bống còn lại làm bạn với cô hàng ngày cũng bị mẹ con Cám giết và ăn thịt. đi lễ hội cần nhặt riêng thóc, gạo. Nhưng may mắn thay với sự giúp đỡ của anh, cô đã vượt qua khó khăn, đi lễ hội và gặp được nhà vua nhờ chiếc giày bị mất. Những tưởng nàng sẽ được cùng vua sống một cuộc đời hạnh phúc nhưng nàng đã bị mẹ con Cám giết chết vì ghen tuông để thay nàng lấy Cám. Sau nhiều lần đầu thai, Tam sinh đã chinh phục, trở thành hoàng hậu và sống hạnh phúc mãi mãi. Mẹ con Cám cũng bị trừng trị: Cám bị Tâm tạt nước nóng, pha nước mắm cho dì chồng. Người dì ghẻ ăn hết hũ mắm thì phát hiện đó là con mình và đã chết. . Cái kết làm dấy lên một số tranh cãi về việc liệu Tâm có còn ngọt ngào như ban đầu hay không. Vì vậy, một cái kết mới có lẽ sẽ không làm hỏng hình ảnh của Tâm tốt đẹp.

Khi thấy Tấm đã về, mẹ con Cám sợ nhà vua trừng trị tội ác mà mình đã gây ra. Hai mẹ con vội vàng thu dọn đồ đạc, lấy hết vàng bạc tích cóp được rồi tẩu thoát. Mẹ chồng và con gái chạy đến một ngôi làng nhỏ để ẩn náu, nhưng trên đường đi đã bị bọn cướp chặn lại và cướp hết vàng bạc. Không có tiền, lại quen sống xa hoa, quyền quý, không làm gì được nên hai mẹ con chỉ biết đi ăn xin kiếm miếng ăn qua ngày. Ăn không đủ no lại thêm cuộc sống vất vả, mẹ chồng sớm đổ bệnh. Cám phải bươn chải kiếm tiền mua thuốc cho mẹ. Trong một lần đi ăn mày, Cám gặp vua và Tấm cải trang đi du ngoạn. Tâm nhận ra Cám, tiếp tục hỏi. Nghe xong, Tâm tìm đến nơi mẹ con Cám sinh sống bấy lâu nay. Nhìn thấy Tâm, bà mẹ chồng vô cùng sợ hãi:

Xem thêm: Soạn bài Chỉ biệt lớp 6 hay nhất

– Tại sao tôi lại ở đây?

“Dì, khỏe không?” Về với tôi đi, tôi tìm cô bác lâu lắm rồi.- Tâm nói nhỏ.

“Tôi đã làm tổn thương con nhiều như vậy, tại sao mẹ luôn đối xử tốt với con như vậy?”, Dì ghẻ thắc mắc.

– Tại sao bạn nói như vậy? Tôi chỉ có dì và anh trai tôi là cha mẹ, quá khứ, không nói đến nó nữa.

Sau một hồi tư vấn, mẹ con Cám đã đồng ý quay lại với nhau. Nhưng do bệnh rất nặng, mẹ chồng đã không qua khỏi. Cám ơn mẹ đã chết và những tội không còn, tạm biệt Tâm đã đi du lịch khắp nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *