Lên kế hoạch giải thích chi tiết cụm từ “Chúc một ngày học tốt”

Nếu truyện cổ tích cho ta những điều kì diệu của tổ tiên, truyền thuyết cho ta hiểu biết về nguồn gốc của vạn vật thì những câu ca dao, tục ngữ lại cho ta vốn sống vô cùng phong phú. Chúng không phải là những giáo điều khô khan được trình bày dưới dạng các định nghĩa khái niệm, mà là được đúc kết sau nhiều năm làm việc của tổ tiên chúng ta. “Học một sàng khôn” là lời nhắn nhủ của thế hệ trước gửi đến thế hệ sau. Dù đã có từ rất lâu đời nhưng cho đến nay câu tục ngữ vẫn giữ nguyên ý nghĩa và là bài học nhân sinh sâu sắc cho mọi người. Trong chương trình ngữ văn lớp 7, chúng ta có thể gặp một vướng mắc trong việc giải thích câu “Học một ngày nên lễ”. Để làm được chủ đề này, chúng ta cần đảm bảo bố cục 3 phần cho bài viết của mình là phần thân bài, phần mở đầu và phần kết luận. Đặc biệt khi phát triển chi tiết thân bài, chúng ta cần giải thích câu tục ngữ, sau đó bình luận ý nghĩa gợi ý của câu tục ngữ và có phần mở rộng để tạo chiều sâu cho bài học. Nếu bạn thấy chủ đề này khó, dàn ý dưới đây là tài liệu tham khảo bạn có thể sử dụng trong quá trình kiểm tra. Chúc may mắn!

Xem thêm: Bánh Trôi – Bài Thơ Nhiều Ý Nghĩa – Bình Luận Ngữ Văn 7

TỔ CHỨC GIẢI THÍCH CÂU HỎI “ĐI MỘT NGÀY TÌM HIỂU GIỚI” LỚP 7

Giới thiệu

 • Giới thiệu câu tục ngữ cần giải thích.

Người ta nói: “Phong ba bão táp không bằng Việt ngữ”. Tiếng Việt phong phú, vốn tục ngữ, ca dao của văn học dân gian là một kho tàng ngôn ngữ dân tộc vô cùng quý giá. Những câu tục ngữ vừa là sự đúc kết kinh nghiệm của ông cha, đồng thời cũng chứa đựng những bài học cuộc sống ý nghĩa. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa.

II. Phần thân của thẻ

1. Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ

 • Đi: là hành động đi nhiều nơi, nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và nhìn cuộc sống từ một góc độ tổng thể hơn trong không gian đa chiều của nó.
 • Học tập: học hỏi, tiếp thu nhiều kiến ​​thức để hiểu rõ bản thân.
 • Day of the Dead: biểu tượng của một khoảng cách xa, một không gian xã hội rộng lớn có thể đi lại.
 • Trí tuệ: biểu tượng cho sự đa dạng phong phú của kiến ​​thức có thể thu được
 • Ý nghĩa của cả câu: nếu chúng ta biết bước ra thế giới, chúng ta sẽ học được nhiều điều bổ ích. Từ đó, câu tục ngữ khuyên con người hãy biết hòa mình vào cuộc sống thanh cao, đi nhiều nơi để học hỏi, tích lũy những kinh nghiệm quý báu giúp trưởng thành.

Xem thêm: Tập làm văn mở bài và kết bài cho học sinh THPT

2. Bình luận về các câu tục ngữ

 • Câu tục ngữ đã nêu lên một chân lý trong cuộc sống, mang đến những bài học cuộc sống tích cực và đúng đắn.
 • Cuộc sống là vô hạn, xã hội là không gian không biên giới, chứa đựng nhiều điều cần khám phá.
 • Nên đi đây đi đó, đi nhiều, để lại dấu chân trên nhiều vùng đất để trau dồi kiến ​​thức, tích lũy vốn kiến ​​thức dồi dào cho bản thân.
 • Các giá trị của cuộc sống không kết thúc trong ngày một ngày hai và mỗi giá trị đều chọn cho mình một điểm dừng chân, vì vậy cần phải đi rất nhiều để tiếp cận những giá trị này.
 • Mỗi nơi có một nền văn hóa riêng, mỗi nơi chọn cho mình một tôn giáo riêng. “Ra đi” sẽ tạo điều kiện đưa chúng ta đến gần hơn với những giá trị nhân văn này.
 • Khi kiến ​​thức phong phú, chúng ta sẽ phát triển hơn, cả trong hành động và nhận thức, mỗi cá nhân sẽ ngày càng hoàn thiện và trưởng thành hơn.
 • Không chỉ vậy, kinh nghiệm mà chúng ta có được còn giúp chúng ta sống có ích hơn, để góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, giúp xã hội ngày càng phát triển thịnh vượng.

3. Mở rộng

 • Lật ngược tình thế: Tuy đi nhiều mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích nhưng không có nghĩa là chúng ta đi một cách bừa bãi. Chúng ta phải biết mình phải đi đâu, phải biết mình cần gì khi đến trái đất này. Chúng ta đừng để sự nóng vội khiến đôi chân của mình mòn mỏi trên mảnh đất khô cằn.
 • Phê phán: Phê phán thói học vẹt đang trở nên rất phổ biến trong xã hội. Phê phán tính lười biếng, ngại vận động, không có tinh thần nỗ lực học hỏi, vươn lên. Đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, sự lười biếng càng trở nên trầm trọng khi chúng ta nhốt mình trước màn hình máy tính, nhìn thế giới qua góc nhìn của người khác. Bạn phải biết bước ra xã hội rộng lớn để thấy được vô vàn kiến ​​thức, để tận mắt nhìn cuộc đời.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca | viết mô hình

III.Kết luận

 • Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về câu tục ngữ.

Không có cuốn sách nào có thể chứa cả thế giới, bách khoa toàn thư chỉ là những quy ước do con người tạo ra. Vậy thì hãy đi, để khám phá thế giới trong tận cùng bao la và huyền diệu của nó, hãy để đôi chân của bạn di chuyển thật nhiều, đến nhiều bến xe, băng qua nhiều chuyến tàu để khám phá cuộc sống, vì: “Đi một ngày đàng, học một sàng”.

Quỳnh Phạm – Vanmau.top

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *