Minh chứng cho câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Minh chứng cho câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Hướng dẫn

Tục ngữ và thành ngữ là kho tàng trí tuệ rộng lớn. Qua mỗi câu tục ngữ cha ông ta đều gửi gắm những lời khuyên tinh tế nhưng sâu sắc mà cha ông ta đã đúc kết và răn dạy cho con cháu đời sau. “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa như vậy.

Trước tiên, chúng ta phải hiểu tường tận ý nghĩa của từng câu trong câu tục ngữ này. Trước đây, để làm ra những chiếc kim nhỏ để may vá, thêu thùa, người thợ phải mài từng miếng sắt lớn một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Để làm được những điều này thành công không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà quan trọng hơn là sự nỗ lực và kiên trì của người mài. Đường kim dù nhỏ nhưng đòi hỏi rất nhiều mồ hôi, công sức của người thợ. Nếu hiểu rộng ra nghĩa của câu tục ngữ thì đó là bài học về lòng kiên trì của con người. Ông cha ta muốn nhắn nhủ, răn dạy con cháu rằng, việc gì dù khó khăn đến mấy cũng phải kiên trì, nhẫn nại cố gắng thì sẽ vượt qua dễ dàng.

Ngay trong cuộc đời này cũng có biết bao tấm gương tiêu biểu đó là GS Nguyễn Ngọc Kí sinh ra đã bị liệt cả hai tay. Không bỏ cuộc, đối mặt với số phận bằng sự kiên trì và nhẫn nại, anh kiên trì luyện chữ bằng đôi chân của mình. Sau vài tháng tập luyện chăm chỉ, anh ấy đã có thể sử dụng đôi chân của mình để làm mọi công việc hàng ngày.

Tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter cũng từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn và vất vả. Cuộc sống hôn nhân viên mãn buộc cô phải ly hôn, chưa dừng lại ở đó, mọi chi phí trang trải cuộc sống của các con cô đều phụ thuộc vào tiền cấp dưỡng. Cuốn sách Harry Potter đã bị nhiều nhà sản xuất từ ​​chối, nhưng cô không nản lòng. Nhờ đó, cô đã trở thành nữ tỷ phú đầu tiên viết sách.

Là học sinh, chúng ta phải rèn luyện theo lời cha ông dạy: học ở đời, sống có ước mơ, hoài bão lớn, có ý chí chiến đấu và nhìn về tương lai.

Đây thực sự là lời khuyên tốt cho mọi người. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống tốt đẹp và thành công, bạn phải tuân theo những lời dạy.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

>> Tìm hiểu thêm: Tả biểu cảm của em về cây phượng

Có thể bạn quan tâm?

  • Chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim
  • Đề cuối tuần 21 Tiếng Việt lớp 3
  • Hướng Dẫn Tìm Hiểu Văn Học Cậu Bé Thông Minh – Tiếng Việt 3
  • Đánh giá Đàn ghi ta của Lorca, Thanh Thảo (Trọn bộ)
  • Đoạn Văn nghị luận xã hội bàn về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta
  • Các ý kiến ​​chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt , có ngày nên kim
  • Những người trí thức trong hình ở SGK là ai?
  • Chứng minh và giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt ắt có ngày nên kim