Mô tả về nhân vật Ngô Tử Văn

Mô tả về nhân vật Ngô Tử Văn

Hướng dẫn

Đề: Em hãy thuyết minh về nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Trạng Nguyên Đền Tản Viên

Mở tổng quan về nhân vật Ngô Tử Văn

Bài văn tế ở đền Tản Viên là một trong những tác phẩm tiêu biểu được trích trong tác phẩm Truyền kì mạn lục của tác giả Nguyễn Du, qua nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện niềm tin mãnh liệt vào bản thân về những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Bài văn Mô tả thân phận nhân vật Ngô Tử Văn

Ngô Tử Văn là nhân vật trung tâm của Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên, ngay từ phần đầu tác giả Nguyễn Du đã giới thiệu đôi nét về quê quán cũng như tính cách của nhân vật. -người bực bội không thể chịu đựng được khi nhìn thấy cái ác. Qua phần giới thiệu phần mở bài ta cũng thấy được thái độ của Nguyễn Du đối với nhân vật, đó là sự động viên, thấu hiểu với nhân vật có hành động say rượu đốt chùa này.

Nơi Ngô Tử Văn ở có đền thờ linh thiêng, nhưng từ khi tên tướng giặc gian ác chết ở đó, oai phong lẫm liệt, gây bao tai họa cho dân chúng ai ai cũng căm hận. tức giận, tắm rửa và đốt lửa thiêu rụi chùa. Trước thái độ của ông, nhiều người trong làng lo lắng, lắc đầu lè lưỡi trước cách hành xử quá táo tợn của ông và cũng bởi trước đây chưa ai dám mạo phạm đến ngôi chùa bị ma quỷ chiếm đóng.

Ngô Tử Văn dám làm những việc mà người khác không dám làm, khi đốt đền với thái độ thản nhiên, đàng hoàng, từ đó càng khẳng định phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là chính trực, bản chất, chính trực hơn người.

Trong quan niệm dân gian, việc đốt đền là xúc phạm thần linh, sẽ lãnh hậu quả xấu, không phải vì Ngô Tử Văn không biết mà vì anh ta không sợ. Nói như vậy nhưng không phải Ngô Tử Văn không tin thần, anh vẫn tin vào họ và tỏ thái độ ngoan đạo, thể hiện trước hành động tắm rửa, thắp hương cầu trời rồi phóng hỏa đốt chùa. Như vậy, Ngô Tử Văn chỉ có hành động ngông cuồng: đốt chùa coi đó là nơi ở của cái ác, cái ác.

Việc đốt đền thờ Ngô Tử Văn không đáng trách mà đáng được bà cháu ca ngợi, hành động của ông không xuất phát từ chứng mình mà xuất phát từ mong muốn tiêu diệt cái ác, bảo vệ cuộc sống của những người tốt. Hành động trông có vẻ tức giận và ngông cuồng nhưng lại thể hiện bản lĩnh của một quân nhân, cũng chính hành động đó đã làm dấy lên mâu thuẫn gay gắt giữa Ngô Tử Văn và tướng giặc bại trận.

Có thể nói, nét đặc sắc của tác phẩm này chính là tạo hình hai nét tính cách hoàn toàn trái ngược nhau của Ngô Tử Văn và bại tướng, nhỏ mọn nhất, đáng khinh nhất. Tướng quân họ Thôi là một tên giặc ngoại xâm, hồn ma lang thang nơi đất khách quê người, với bản tính gian xảo, xảo quyệt, hắn đã cướp đền Chúa và làm nhiều việc oai, ác cho dân lành.

Khi Ngô Tử Văn đốt chùa, bại tướng yêu cầu Tử Vân xây dựng lại chùa, ông ta không chịu, ông ta đuổi ông xuống âm phủ của vua, qua hành động này chúng ta có thể thấy được tận đáy bản chất nhỏ nhen của ông khi làm nước. tên cướp dù có chết cũng không bỏ được thói hung hăng đàn áp người tốt.

Khi xuống địa ngục, trước những lời tố cáo xảo trá của giặc Thôi, Ngô Tử Văn vẫn không hề lo lắng, sợ hãi mà vẫn bình tĩnh, không làm theo lời tướng giặc. Qua hành động này có thể thấy Ngô Tử Văn là người có bản lĩnh, có niềm tin vào công lý nên trước cái ác, anh đối mặt với thái độ bình tĩnh, điềm đạm.

Trước những lời tố cáo mạnh mẽ về hồn ma tướng giặc, Tử Văn tuy một mình nhưng không hề sợ hãi, tin vào sức mạnh của công lý, ngồi “đè” không phải là hành động liều lĩnh liều lĩnh mà là người nắm chắc công lý trong. tay.

Thái độ tự tin và dũng cảm của Ngô Tử Văn thể hiện rõ nhất khi anh bị bại tướng lôi xuống địa ngục để xét xử. Trước cảnh tượng hãi ​​hùng và những lời đe dọa trừng phạt từ những người ở cõi âm, chàng không khỏi trăn trở mà nhất quyết kêu oan và mong được Diêm Vương xét xử công bằng, minh bạch.

Đứng trước Diêm Vương, Tử Văn vạch trần bộ mặt gian ác của tướng giặc bằng những lý lẽ đanh thép và giọng điệu đanh thép không thể chối cãi. Trước những lý lẽ mà Tử Vân đưa ra, vua Âm phủ đã có những phán xét chính đáng: trừng trị thích đáng hồn ma tướng giặc họ Thôi và phong Tử Vân làm quan xét xử ở đền Tản Viên, có nhiệm vụ giúp đỡ, bảo vệ công lý và công lý trên thế giới.

Việc Tử Vân chiến thắng yêu ma không chỉ giúp chàng rửa tội, trừng trị tên tướng giặc gian ác, trả lại đền thờ cho Thần Đất, mà đó còn là chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Qua tác phẩm, tác giả Nguyễn Trãi thể hiện niềm tin vào sự tất yếu tất yếu của những điều chân thiện mỹ trong cuộc sống cũng như khẳng định tinh thần tự tôn dân tộc.

Có thể thấy câu chuyện Chức phán sự ở đền Tản Viên là sự kết hợp giữa hai yếu tố kì ảo và kì ảo, câu chuyện được xây dựng với những tình tiết gay cấn, hấp dẫn bởi sự xuất hiện của những không gian thần kì và những nhân vật như: Địa ngục, Diêm Vương hay những chết vẫn có thể sống lại. Tuy nhiên, với cách dẫn truyện tài tình của Nguyễn Du, ta thấy truyện có những khía cạnh rất thực, thể hiện qua những chi tiết nhà văn kể về quê quán, tính cách, cũng như thời điểm xảy ra sự việc. hay thay đổi và hay thay đổi mang lại sự hấp dẫn của câu chuyện.

Kết luận cho bài Mô tả nhân vật Ngô Tử Văn

Qua nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Du đã ca ngợi nhân vật có đức tính cương trực, bộc trực và hóm hỉnh của dân tộc. Truyện thể hiện niềm tin mãnh liệt của tác giả vào lẽ công bằng và lẽ phải trong cuộc sống, đồng thời cũng ngầm phản ánh hiện thực xã hội còn quá nhiều tệ nạn, tiêu cực, trong đó có thể kể đến tệ nạn tham nhũng trong tệ quan liêu, khiến chân lý và công lý bị che lấp.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Cảm nhận của em về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Có thể bạn quan tâm?

  • Khái quát về các tác giả, tác phẩm thuộc chương trình quốc gia ôn thi ngữ văn THCS
  • Mẹ mình hay mua thuốc bổ về nước cho bé. Hãy giúp mẹ tôi gửi một bức điện tín để mẹ đến nhận nhé
  • Viết một bức thư cho ông bà của bạn cho bạn biết những gì bạn biết về thành phố
  • Suy nghĩ của anh / chị về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên
  • Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong truyện Án sát đền Tản Viên
  • Kể về một trận đấu sumo
  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Cảm nhận của em về nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *