Nêu cảm nhận của em về hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

Nêu cảm nhận của em về hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

Phân công

Truyền thuyết về Thánh Gióng đã xuất hiện từ thời Hùng Vương dựng nước và được nhân dân ta lưu truyền từ đời này sang đời khác cho đến ngày nay. Đây là một trong những truyền thuyết hay nhất trong các truyền thuyết về truyền thống giữ nước của dân tộc ta.

Hình tượng Thánh Gióng mang nhiều yếu tố thần kì là biểu tượng sáng ngời cho ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước, đồng thời thể hiện quan niệm, ước mơ của nhân dân ta về người anh hùng cứu nước khỏi giặc ngoại xâm.

Người xưa tin rằng đã trở thành một anh hùng thì phải có sức mạnh phi thường, có khả năng như một vị thần, được trời sai xuống để cứu giúp thiên hạ. Vì vậy, cậu bé Làng Gióng là một nhân vật kỳ lạ. Cái thai của mẹ Gióng cũng khác thường: một hôm đang đi rẫy về, thấy một vết chân rất to, liền đặt chân vào đó thử xem thực hư ra sao. Không ngờ, cô ấy thụ thai tại nhà… Cô ấy không phải mang thai chín tháng mười ngày mà là mười hai tháng. Đó là trí tưởng tượng dân gian về nhân vật phi thường của anh ta.

Một điều kỳ lạ nữa là khi Gióng lên ba tuổi vẫn không biết nói, cười hay đi đâu. Những chi tiết kỳ diệu này càng thu hút người nghe hơn. Gióng không nói tiếng nào, nhưng khi nghe sứ giả truyền loa thông báo, nó chợt cất tiếng. Tiếng nói đầu tiên của Gióng là tiếng nói của ý chí đánh giặc. Những lời yêu nước, cứu nước này không phải là những lời bình thường ở tuổi lên ba.

Chi tiết thần kì ca ngợi ý thức đánh giặc cứu nước của nhân dân ta được thể hiện qua hình tượng Gióng. Ý thức về bổn phận đối với đất nước được đặt lên hàng đầu ở người anh hùng và tạo cho người anh hùng những khả năng hành động phi thường.

Năm nọ, trên lũy tre, Gióng đòi ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để đánh tan giặc. Lên ba tuổi, Gióng vẫn chưa biết đi, nhưng khi giặc đến, chàng đã vươn vai hóa thân thành dũng sĩ, nhảy lên ngựa xông thẳng ra trận địa. Khi cần sức mạnh và tầm vóc để cứu nước, Gióng lớn nhanh như diều gặp gió, ăn bao nhiêu cũng không hết, may xong thì đứt chỉ.

>> Tìm hiểu thêm: Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 21: So sánh (tiếp theo)

Văn học dân gian kể rằng: Gióng ngày ăn bảy bữa, ba ăn trứng, hớp nước cạn sông. Đó là một cách nói phóng đại của dân gian nhằm nhấn mạnh tính cách phi thường của nhân vật mà chúng ta yêu mến. Mẹ Gióng không nuôi được cậu, dân làng háo hức thu lúa về nuôi cậu bé, vì ai cũng mong cậu mau lớn để giết giặc cứu nước. Gióng lớn lên bằng cơm ăn, áo mặc, sự yêu thương, chăm sóc của dân làng. Gióng không chỉ là con của mẹ, mà là con của mọi người, mọi người. Làm thế nào chúng ta có thể cứu đất nước? Mọi người phải góp phần chuẩn bị cho sự nghiệp đánh giặc. Đó là sức mạnh đủ để đánh bại kẻ thù. Gióng lớn lên trong lòng mọi người và được mọi người nuôi dưỡng. Sức mạnh anh hùng của Gióng được nuôi dưỡng bởi cây lúa quê hương và tình yêu thương vô bờ bến của những người thân yêu.

Vì sao Gióng lớn nhanh như vậy? Gióng lớn lên từ khi nào và vì sao lại lớn lên? Trước khi có lời kêu gọi cứu nước, Gióng Chí đã nằm ngửa, không nói, không cười. Gióng đã mở miệng nói lời đầu tiên để đáp lại lời kêu gọi cứu nước. Dường như việc cứu nước có sức mạnh khiến Gióng lớn lên. Việc cứu nước là rất lớn và cấp bách. Nếu Gióng không mau lớn thì làm sao làm được nhiệm vụ cứu nước? Cuộc chiến đấu buộc quân dân ta phải căng ra như thế này đây. Hình ảnh Gióng vươn vai là một tượng đài bất hủ về sự trưởng thành vượt bậc, về lòng dũng cảm của một dân tộc trước giặc ngoại xâm. Khi lịch sử đặt ra câu hỏi cấp thiết về sự sống còn, khi tình thế đòi hỏi dân tộc phải vươn lên một tầm cao phi thường, thì cả dân tộc bỗng vùng lên như Thánh Gióng, thay đổi tư thế, tầm vóc. Hình ảnh cậu bé Làng Gióng tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân trong cuộc kháng chiến cứu nước.

>> Tìm hiểu thêm: Hãy đóng vai dì út kể chuyện Sọ dừa nhé

Gióng là hình ảnh của nhân dân. Bình thường là người điềm đạm, ít nói, giống như Gióng ba năm không nói, không cười. Nhưng khi đất nước lâm nguy, họ rất nhạy bén, xung phong đứng lên cứu nước. Cũng như Gióng, khi nhà vua vừa ra lời kêu gọi, chàng trai đã hưởng ứng cứu nước.

Giặc đến chân núi Trầu, nước rất hiểm trở. Vừa lúc đó sứ giả mang theo một con ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt. Gióng đứng dậy vươn vai, bỗng trở thành người oai phong lẫm liệt. Chi tiết này được liên kết với truyền thống của những câu chuyện phổ biến. Thời cổ đại, người ta tin rằng một anh hùng phải có thân hình, sức mạnh và những việc làm to lớn. Thần Cột, Sơn Tinh … đều là những người khổng lồ. Sức căng của Gióng là đạt đến mức phi thường này, Gióng nhảy lên ngựa, thở ra lửa, xông thẳng vào trận địa. Roi của Gióng đánh giặc chết như rơm. Roi sắt bị gãy, Gióng nhổ tre bên đường tiếp tục đánh. Gióng đánh giặc không chỉ bằng vũ khí được vua ban cho mà còn bằng những cây thân yêu của quê hương.

Đánh tan giặc Ân, Gióng phi ngựa lên đỉnh núi Sóc, cởi áo giáp bỏ lại rồi người ngựa từ từ bay lên trời. Gióng sinh ra không bình thường, sau đó chết bất thường.

Nhân dân thành kính muốn lưu giữ mãi hình ảnh người anh hùng nên đã để Gióng đi trường sinh bất tử, Gióng không trở lại triều đình để được vua ban phúc, vinh hiển. Gióng biến mất vào khoảng không. Sinh ra trong lặng lẽ, giờ đây Gióng trở về trong lặng lẽ, không màng đến của cải hay danh vọng. Dù đã về trời nhưng thực chất Gióng vẫn ở lại với đất nước, cây cỏ và dân tộc Việt Nam. Vua phong là Gióng Phù Đổng Thiên Vương. Gióng được nhân dân tôn là thánh và lập đền thờ ở quê hương để đời đời ghi nhớ công ơn của ông.

>> Tìm hiểu thêm: Cảm xúc về ngày đầu tiên đi học của tôi

Gióng là hình tượng tiêu biểu và sáng chói về người anh hùng đánh giặc cứu nước. Trong văn học dân gian Việt Nam, đó là hình tượng người anh hùng đầu tiên đánh giặc, tiêu biểu cho lòng yêu nước của nhân dân ta.

Gióng là người anh hùng mang sức mạnh của cả cộng đồng, buổi đầu dựng nước, sức mạnh của thần thánh và tổ tiên được thể hiện qua sự ra đời kỳ diệu của cậu bé làng Gióng. Sức mạnh của cộng đồng thể hiện ở việc dân làng đem lúa về nuôi Gióng.

Dân tộc Việt Nam anh hùng muốn có một hình tượng khổng lồ, đẹp đẽ, ý nghĩa để phản ánh đầy đủ tinh thần yêu nước, khả năng và sức mạnh quật khởi của dân tộc ta trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm nghìn năm lịch sử. Hình tượng Thánh Gióng với vẻ đẹp sáng ngời muôn thuở đã đáp ứng được điều này.

Có thể bạn quan tâm?

  • Viết một bức thư cho ông bà của bạn cho bạn biết những gì bạn biết về thành phố
  • Kể câu chuyện Người đi cày giấu mặt và trả lời các câu hỏi: a. Khi được gọi đi ăn, bác nông dân nói gì? b. Tại sao bạn lại bị vợ trách? so với Khi mất máy cày, bạn sẽ làm gì?
  • Mô tả lịch treo tường của bạn ở lớp 4
  • Kể một chút về anh hùng Lê Lợi
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Kể chuyện mảnh đất thân yêu
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận đấu thể thao
  • Đoạn văn Nghị luận xã hội bàn về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *