Nêu chi tiết những suy nghĩ “ngẫu nhiên được viết nhân dịp về quê”

Chế Lan Viên từng viết:

 • “Nơi chúng ta ở lại, người dẫn đầu ở lại
 • Khi chúng ta xuống trần gian, linh hồn bỗng trở nên “

Nỗi lòng xa quê của một người, chắc hẳn nhiều người thấu hiểu. Thuở còn gắn bó, quê chỉ là quê, nơi ta có mái nhà che mưa che nắng, có gia đình sum họp, sẻ chia; Chỉ khi đi xa, bạn mới nhận ra mình nhớ nó và yêu nó đến nhường nào. “Ngẫu nhiên viết nhân dịp nhà mới về quê” là những câu nói của Hạ Tri Chương đã làm rung động biết bao trái tim của những người con đã lâu không được về quê. Bài thơ chỉ gồm bốn câu, ngắn gọn nhưng chứa đựng bao tình cảm thiêng liêng đối với quê hương. Đó là một cảm giác về chiến dịch nhưng là một nỗi buồn nhẹ khi lâu lắm rồi mới trở lại. Trong chương trình ngữ văn lớp 7, các em có thể gặp câu hỏi suy nghĩ gì về bài thơ. Để làm được bài văn này, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo bố cục 3 phần gồm mở bài, thân bài và kết luận. Khi làm phần thân bài, các em lần lượt phát biểu cảm nghĩ của mình về bài thơ với hai chủ đề chính: tâm tình hướng về quê hương và tâm trạng lúc trở về quê hương của tác giả trữ tình. Nếu bạn đang gặp khó khăn với chủ đề này thì phương án chi tiết dưới đây là một gợi ý dành cho bạn. Chúc may mắn!

Xem thêm: Tả cảnh biển vào một đêm trăng đẹp.

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG “VIẾT NGẪU NHIÊN TRONG NGÀY MỚI Ở NHÀ” Lớp 7

Giới thiệu:

 • Trình bày cuốn sách

Mỗi người sinh ra đều có họ và tên, có một mái ấm gia đình đùm bọc, và cũng có một mảnh đất để nhớ thương, đó là quê hương. Với Hạ Tri Chương, có lẽ anh cũng đã in sâu hình ảnh này trong lòng. Sau năm mươi năm làm quan ở Trường An, khi trở về quê hương, lòng ông trào dâng biết bao cảm xúc, tình cảm len lỏi vào từng câu thơ “Ngẫu nhiên nhân duyên mới về”.

II. Thân hình :

1. Tình yêu quê hương đất nước: phân tích hai câu thơ đầu.

một. Câu đầu tiên:

“Thiếu gia tiểu Lý gia, lão sư Hồi”

(Khi bạn còn trẻ, khi bạn già)

 • Câu thơ nêu lên nghịch cảnh của con người: khi ra đi thì còn trẻ nhưng khi trở về thì đã già.
 • Câu thơ tổng kết cuộc đời xa quê 50 năm của nhà thơ, nửa đời người phải xa quê hương. Đã lâu như vậy, làm sao để không bỏ lỡ?
 • Câu thơ còn chứa đựng tâm trạng xót xa, tiếc nuối vì phải đợi đến cuối đời mới được trở về quê hương tổ tiên của nhân vật trữ tình cũng như của chính Hạ Tri Chương.

b. câu thơ thứ hai

“Âm thanh vô tội, Mania ác độc”

Xem thêm: Tổng quan giải thích chi tiết tiếng ồn bao phủ giá gương

(Giọng quê không đổi, sương khói đầu)

 • Câu thơ dùng những hình ảnh, chi tiết cụ thể để tả thực nhưng nói lên điều đó còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa hơn.
 • Dù xa quê đã lâu nhưng chỉ có ngoại hình thay đổi, chỉ có mái tóc đã bạc trắng, cốt cách và tấm lòng với chiến dịch vẫn như thuở còn gắn bó với chiến dịch.
 • Kinh đô Trường An dù phồn hoa cũng không thể làm cho tiếng quê hương tan trong cổ họng, hơi thở quê hương vẫn nồng nàn trong lời nói, lòng vẫn nhớ quê, vẫn yêu quê hương, không bao giờ thay đổi. tiền mặt.
 • Thể hiện lòng trung thành, hướng về quê hương của người con đã lâu không trở về.

2. Tâm trạng của tác giả khi về quê

“Đứa trẻ không hợp với đứa khác

Câu hỏi phụ: khách hàng nước ngoài? ”

(Trẻ em không chào

Hỏi: khách chơi ở đâu vậy? )

 • Trở về ngôi nhà của chính mình và đột nhiên trở thành một người xa lạ. Tình huống mà câu thơ đưa ra là một nghịch lý, nhưng lẽ thường, người ta buộc phải chấp nhận.
 • Câu hỏi cuối bài là câu hỏi của một đứa trẻ, được hỏi một cách hồn nhiên nhưng đã khơi gợi trong nhân vật trữ tình một nỗi buồn man mác.
 • Đã lâu rồi tôi mới về quê, không biết bạn bè bao nhiêu tuổi, không biết quê này đã đổi thay bao nhiêu, không biết trời mây, mọi thứ đều có. trở nên xa lạ với nhân vật trữ tình. . Cảm giác xa lạ này khiến nhân vật trữ tình, khiến Hạ Tri Chương mất đi quê hương của chính mình.
 • Cả hai câu thoại đều có chút hóm hỉnh, hài hước nhưng lại chẳng khác gì một nhà thơ đang tự cười vào tình huống trớ trêu của chính mình.

Xem thêm: Kể về những kỷ niệm với cô giáo cũ của bạn

III.Kết luận

 • Nêu cảm nhận của em về bài thơ.

Bài thơ tuy không có từ ngữ nào cho là riêng nhất nhưng ai cũng có thể nghe được rằng đó là lời tâm sự từ tận đáy lòng của nhà thơ, một nỗi niềm day dứt của chính tác giả khi được trở về quê hương sau nửa đời vắng bóng. . . Bài thơ còn gợi lên niềm khát khao có những người con xa quê, khơi dậy trong lòng ta tình yêu quê cha đất tổ, khát khao được gắn bó.

Quỳnh Phạm – Vanmau.top

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *