Nêu ý kiến ​​của bạn về truyện Sọ dừa

Nêu ý kiến ​​của bạn về truyện Sọ dừa

Phân công

Truyện cổ tích “Sọ dừa” là một truyện cổ tích rất hay và ý nghĩa trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Câu chuyện kể về một đôi vợ chồng già, không con, phải ở nhờ nhà phú ông. Một hôm, người mẹ vào rừng kiếm củi, uống nước từ chiếc sọ dừa, về nhà mang thai và ngay sau đó sinh ra một đứa bé kỳ lạ, không tay, không chân, tròn như trái dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại và đặt tên là Sọ Dừa. Thương mẹ chăm chỉ, cậu bé đồng ý chăn bò cho người đàn ông giàu có thay mẹ.

Ba cô con gái của nhà giàu thay nhau đút cơm cho ông ta. Hai cô em gái kiêu ngạo của anh thường từ chối anh, chỉ có người em mới đối xử tử tế với anh. Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong vẻ ngoài khác lạ của Sọ Dừa, cô con gái út đem lòng yêu mến. Vì vậy Dừa nhờ mẹ đến hỏi, nhà giàu thách cưới lớn nhưng Dừa đem đủ lễ vật cưới hỏi phải gả con gái út cho ông. Sọ Dừa hiện nguyên hình là một thanh niên khôi ngô tuấn tú khiến hai chị em vô cùng ghen tị.

Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được vua cử làm sứ giả. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để tránh tai họa. Khi chàng đi vắng, hai chị tìm cách hãm hại nàng út, đẩy nàng xuống biển cướp chồng. Nhờ những thứ mà chồng dành cho mình, cô con gái út đã thoát chết và được chồng cứu trên đường đi làm nhiệm vụ trở về. Hai vợ chồng đoàn tụ, hai chị em thấy anh chưa chết thì xấu hổ bỏ nhà đi mất tích.

>> Tìm hiểu thêm: Mô tả cảnh mùa đông

Đọc truyện cổ tích Sọ Dừa, chúng ta thấy được mối quan hệ giữa hình thức bên ngoài và phẩm chất bên trong của nhân vật. Về hình dáng bên ngoài, Sọ Dừa dị dạng, tròn xoe như trái dừa đối lập với phẩm chất, trí tuệ và tài năng bên trong. Sự đối lập giữa hình dáng bên ngoài và phẩm chất bên trong của sọ dừa khẳng định giá trị bản chất chân chính của con người, đồng thời thể hiện ước mơ sâu sắc của các dân tộc xưa về một sự đổi đời.

Có thể bạn quan tâm?

  • Nghe và kể câu chuyện “Đúng là ngốc thay đổi”
  • Hãy tóm tắt truyện Sọ dừa
  • Viết một bức thư cho ông bà của bạn cho bạn biết những gì bạn biết về thành phố
  • Kể câu chuyện Sọ Dừa bằng lời văn của bạn
  • Trường tôi có đội bảo vệ cây xanh. Hãy cho chúng tôi biết về công việc của bạn trong nhóm này
  • Bàn luận về ý nghĩa của truyện “Son môi màu hồng”.
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 29: Kể lại một trận đấu thể thao
  • Văn mẫu lớp 3: Tả một phiên chợ làng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *