Nghị luận xã hội: Bản sắc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Nghị luận xã hội: Bản sắc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Hướng dẫn

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về vấn đề bản sắc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Văn Mẫu Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Về Hiện Tượng Đời Sống

Phân công:

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc giữ gìn bản sắc Việt Nam càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bản sắc Việt Nam là khái niệm chỉ phong tục, tập quán, nhãn quan thẩm mỹ cũng như các giá trị văn hóa tinh thần đã ăn sâu vào tâm khảm của mỗi người Việt Nam. Bản sắc là thứ khiến dân tộc ta khác biệt với vô số dân tộc khác trên hành tinh, tạo nên cho ta vẻ đẹp và chiều sâu tâm hồn. Vì vậy, có thể nói, nếu coi Tổ quốc là một bản thể hoàn chỉnh thì bản sắc chính là linh hồn và trí tuệ. Tuy nhiên, ngày nay, dưới tác động tất yếu của quá trình toàn cầu hóa, bản sắc Việt Nam đang có nguy cơ bị mai một. Những ngôn ngữ mới du nhập và sử dụng ngày càng phổ biến, các phong tục gói bánh Trung thu, trồng cây nêu ngày Tết đang biến mất khỏi phố phường nhộn nhịp, các sân khấu ca nhạc truyền thống thưa dần… Đứng trước hiện tượng này, mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc từ những cử chỉ nhỏ nhất: hạn chế dùng từ lai căng, dành thời gian tìm hiểu lịch sử nước nhà, tôi vẫn tin rằng khi chín mươi triệu trái tim trên dải đất này cùng hướng về những giá trị bất hủ của văn hóa dân tộc, Bản sắc Việt Nam sẽ tự hào tỏa sáng cùng bạn bè năm châu.

Xem thêm: Tha thứ là món quà cho người khác nhưng cũng là món quà cho chính bạn, thể hiện suy nghĩ của bạn về ý nghĩa của việc tha thứ

Xem thêm: Tuyển Tập Bài Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội, Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 từ

Theo Vanmau.top