Nghị luận xã hội về "Tình yêu" - Ngữ văn lớp 12 2023

Nghị luận xã hội về “Tình yêu” – Ngữ văn lớp 12

Nghị luận xã hội về “Tình yêu” – Ngữ văn lớp 12

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về “Tình yêu” – Ngữ văn lớp 12

Phân công

Ai cũng có lúc khó khăn trong cuộc đời. Một số người trong chúng ta cần những người khác giúp đỡ chúng ta. Vì vậy, con người và con người sống để yêu thương là câu nói không bao giờ sai. Nó thể hiện tinh thần nhân văn, cao cả của những con người cùng chung sống trong một cộng đồng, một xã hội.

Nếu tình cảm con người là một thứ gia vị, như yêu, giận, ghét, thương… thì tình yêu chính là một thứ gia vị vô cùng quan trọng mà ai cũng cần có trong cuộc đời. Bởi nếu không có tình yêu và không có tình yêu, con người ta sẽ sống một cuộc đời lạnh lùng, vô cảm, trở thành tượng đá giữa cuộc đời này không có cảm xúc, không có cái gọi là lòng nhân ái, sự cảm thông …

Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng của con người. Nhờ nó mà con người chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Khi ốm đau, lòng nhân ái ấm áp của tình yêu thương cao cả và thiêng liêng, với tình thương này, chúng ta có thể đồng cảm với nỗi khổ của người khác, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

Thông qua tình yêu, tình yêu giúp chúng ta có được ngôn ngữ riêng của trái tim, từ đó người ta có thể lắng nghe tiếng lòng của người khác để hiểu người khác đang nghĩ gì, đồng cảm và chia sẻ với họ, giúp xích lại gần nhau hơn.

Xem thêm: Lập luận về tinh thần để vượt qua chính mình trong cuộc sống

Tình yêu còn là thứ tình cảm khiến con người ta luôn sát cánh, cùng nắm tay nhau đi trên mọi nẻo đường. Các cặp đôi có sợi dây tình cảm bền chặt hơn và những khó khăn trong cuộc sống cũng trôi qua nhanh hơn.

Có thể thấy tình yêu là hạnh phúc, là tình cảm cao cả nhất của con người. Nó thiêng liêng và không giới hạn. Cha mẹ yêu thương con cái thì hy sinh tất cả để con cái trưởng thành và giỏi giang nhất. Con cái hiếu thảo, yêu thương cha mẹ, phụng dưỡng khi già yếu.

Vợ chồng yêu thương kề vai sát cánh, khó khăn, bệnh tật không chia lìa, tình cảm vượt qua chông gai, khó khăn vì thế mà thêm bền chặt, gắn bó lâu dài.

Anh em thương yêu nhau, chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ hay hỗ trợ nhau, đoàn kết và cùng nhau cố gắng đạt được kết quả hạnh phúc. Tinh thần anh em, thủy chung, nghĩa tình đã được cha ông ta viết thành nhiều câu ca dao:

“Anh em như đoàn viên

Rách là tốt để bảo vệ, xấu hoặc để giúp đỡ “

Trên đời này, có rất nhiều định nghĩa về tình yêu. Nhưng sâu sắc nhất trong tất cả tình yêu là tình yêu chân thành của chúng ta dành cho một ai đó, nó xuất phát từ trái tim chân thành, đó là một tình yêu đơn giản, bình dị thể hiện sự yêu thương và quan tâm đến nhau.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 12: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn hóa nghệ thuật của dân tộc

Hàng năm trên đất nước ta xảy ra nhiều đợt thiên tai, hạn hán, lũ lụt khiến hàng triệu người dân miền Trung mất nhà, không có lương thực, trong lúc này tinh thần nhường cơm sẻ áo càng được củng cố.

Người dân cả nước đã cùng nhau quyên góp tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt, thể hiện tình yêu thương với những người có hoàn cảnh kém may mắn.

Trong xã hội của chúng ta, bên cạnh những con người lương thiện, sống hết lòng yêu thương mọi người, gia đình, bạn bè thì vẫn còn đó những con người sống lạnh lùng, vô cảm, ích kỉ, chỉ biết lợi mình. Sống thờ ơ, vô cảm với những gì đang xảy ra xung quanh, họ trở thành một con người sống buông thả, không có trái tim yêu thương và không có sự thấu hiểu.

Hơn nữa, những gia đình mà cha mẹ quá yêu thương con cái sẽ khiến trẻ mất đi khả năng tự lập, sống ỷ lại, khó có thể tự lập được. Khi bạn lớn lên mà không có cha mẹ ở bên cạnh, bạn sẽ không thể làm được bất cứ điều gì

Tình yêu là thứ tình cảm vô cùng cần thiết của mỗi con người trên thế giới này. Không có ngọn lửa bập bùng nào kỳ diệu hơn ngọn lửa tình yêu.

Xem thêm: Tìm kiếm vẻ đẹp của một dòng sông (Truy cập văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông)

Chính vì vậy, chúng ta hãy mở rộng trái tim mình để mang đến những yêu thương ấm áp cho những người xung quanh. Khi mang lại hạnh phúc cho người khác, bản thân chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm được điều gì đó ý nghĩa trong cuộc đời này.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Mô tả loài hoa yêu thích của bạn
  • Kể về kỉ niệm đáng nhớ giữa em và cô giáo cũ nhân ngày 20-11
  • Suy nghĩ về tình bạn của sinh viên
  • Suy nghĩ về mẹ tôi
  • Giải thích câu: “Sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người”
  • Qua văn bản Sự giản dị của Bác Hồ, em hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ
  • Trải nghiệm về sứ mệnh của người trẻ qua trích đoạn “Đất nước”
  • Suy nghĩ về những yếu tố giúp mọi người thành công trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.