Nhận xét 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc 2023

Nhận xét 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc

Nhận xét 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc

Hướng dẫn


Nhận xét 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc

nơi chúng ta ở lại, người dẫn đầu ở lại

Khi chúng ta lấy đất từ ​​tâm hồn

Quả thật, hai dòng thơ của Chế Lan Viên mãi mãi làm sống dậy những tình cảm chân thành và thiết thực nhất khi phải rời xa một nơi đã quá quen thuộc. Ở đó, cây cối, đất trời như hóa thành linh hồn sống động, lưu luyến như chia lìa với người đã khuất. Việt Bắc cũng là một bài thơ như thế, cảm hứng từ cuộc chia tay của các cán bộ lãnh đạo Việt Bắc về Hà Nội, những tình cảm lưu luyến như tình anh em như sống lại, trào dâng. Việt Bắc cũng là một trong những bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ thời kì kháng chiến chống Pháp.

Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chia cắt và xâm lược. Những bài đồng dao giản dị đã trở thành những bài thơ thuộc lòng, không chỉ các tầng lớp cách mạng mà nhiều người khác biết đến. Thơ ông đậm đà tính dân tộc trong nội dung và hình thức thể hiện. Ngay từ đầu bài thơ Việt Bắc, những câu thơ vang lên như tiếng thủ thỉ của lòng người Đi và Người ở cho nhau. Với cách xưng hô “ta – ta” rất thân tình, khổ thơ cũng như toàn bộ bài thơ đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc:

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không

Mười lăm năm mặn nồng chân thành

Xem thêm: Hãy làm rõ giá trị hiện thực nhân đạo trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Tôi trở lại, nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Giọng ai nồng nặc mùi rượu

Chán nản trong cuộc dạo chơi không ngơi nghỉ

áo chàm chia tay

Chúng tôi đã nắm tay nhau, chúng tôi không biết phải nói gì “

Chỉ với 8 câu thơ, những gì Tố Hữu khắc họa ngay từ đầu đã mang đến cho người đọc một cảm giác thật gần gũi, “Anh với em” như anh em trong một nhà, nay “Anh về rồi, Anh yên nghỉ” đã trỗi dậy bao nhiêu cảm xúc. Có thể nói, Tố Hữu là nhà thơ sử dụng những yếu tố nghệ thuật của dân tộc. Có một điều mà ta thấy ngay là thể thơ lục bát. Lục bát xen kẽ sáu dòng tám là một thể thơ truyền thống của Việt Nam, cho phép nhà thơ dễ dàng bộc lộ tình cảm nồng nàn của mình. . Hơn nữa, thể thơ lục bát này thật uyển chuyển, giống như lời ăn tiếng nói hàng ngày mà người ta thường truyền cho nhau.

“Em về”, “Em ở lại nhưng câu hỏi” gợi giữa câu thơ như một sự gắn kết giữa tình cảm thân thiết của anh và em. Tình yêu này không dễ xây dựng và cũng không dễ quên. Cách dùng me trong bài thơ giúp những người còn lại bộc lộ cảm xúc của mình một cách dễ dàng nhất. Không có tình yêu nào như tình yêu say đắm này. Thêm nữa, tôi và chúng tôi có một mối tình dài “vỏn vẹn 15 năm”, một quãng thời gian dài đầy thử thách và đầy chia ngọt sẻ bùi, làm sao có thể dễ dàng quên được. Câu hỏi cuối bài như một lời tâm sự tận đáy lòng: “Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ xuân”. Hãy xem, một khi tình cảm đã gắn kết, mọi thứ xung quanh đều trở thành cái cớ cho nỗi nhớ, sông núi, nguồn cuội.

Xem thêm: Phân tích ý nghĩa của hình tượng người cách mạng Hạ Du trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Bốn câu sau được coi là câu trả lời:

“Giọng ai đó chân thành bên rượu

Bực bội trong bụng, đi lại không yên.

áo chàm chia tay

Chúng tôi đã nắm tay nhau, chúng tôi không biết phải nói gì “

Cảnh vật và âm thanh ngay từ câu đầu tiên cũng gợi nhiều liên tưởng. “ai” có thể là người ra đi, người về với miền xuôi, nhưng cũng là người Việt Bắc, họ cũng lưu luyến không muốn chia lìa, có hiểu không, sống trong hoàn cảnh này, chúng ta mới thấy thế nào. tình người đáng quý là thế. Hai tính từ trong bài là “xót xa, bồi hồi” như muốn khắc sâu thêm tâm trạng, cảm xúc của cảnh chia tay. Cảm giác này buồn vui lẫn lộn, đã đến lúc phải nói lời chia tay mà chân phải bước mà lòng thì hoang mang không dám bước. Hình ảnh chiếc áo chàm trong khổ thơ hiện lên như một hình ảnh giản dị của những con người khắc khổ trong cuộc sống bình dị, nhưng hình ảnh này cũng gợi lên màu sắc nghèo khó của người dân Việt Bắc. Hình ảnh chiếc áo chàm là hình ảnh ẩn dụ cho con người Việt Bắc nhưng cũng góp phần thể hiện tình cảm “anh với em” không thể phai mờ.

Bài thơ Nắm Tay Biết Nói Gì Hôm Nay đầy cảm xúc, không phải vì không còn gì để nói mà vì cảm xúc ngột ngạt không thể diễn tả được. Những lời chưa nói này có lẽ đã được bao hàm trong ba từ “Nắm tay nhau”. “Nắm tay nhau” là biểu tượng của tình yêu và sự bên nhau. “Nắm tay nhau” thôi cũng đủ nói lên bao nhiêu cảm xúc trong lòng. Cũng giống như trong bài thơ “Những chiếc xe không kính”, những cái bắt tay qua kính như biến mất như tiếp thêm động lực cũng như tình cảm gắn bó, tình đồng chí, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn của một thời chiến tranh ác liệt.

Xem thêm: Sự can thiệp của chính phủ mà lấy tấm gương. Người dân của một quốc gia để giao dịch với nhau. Hãy nghĩ đến tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc ta.

Chỉ với 8 câu thơ và với câu thơ thứ sáu, không có gì tuyệt vời hơn để diễn tả những cảm xúc lắng đọng thiêng liêng không dễ gì vun đắp. Tình yêu này thật giản dị nhưng cũng thật nồng nàn và chân thành, gắn bó bền chặt.

Nguồn: Bài viết hay

Theo Hocsinhgioi.com


Những mục tương tự

  • Suy nghĩ về tình bạn trung học
  • Em hãy tả bức tranh cây đào, cành mai vàng trong ngày Tết đến xuân về
  • Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu-Văn lớp 12
  • Nêu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya
  • Cảm nhận khổ thơ câu 43 – câu 52 trong bài thơ “Việt Bắc” – Tố Hữu
  • Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu
  • Cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Bác.
  • Phân tích hình tượng tứ trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu