Phân biệt cách xây dựng đoạn văn: suy luận, quy nạp, xâu chuỗi, tổng hợp, song song, rút ​​gọn 2023

Phân biệt cách xây dựng đoạn văn: suy luận, quy nạp, xâu chuỗi, tổng hợp, song song, rút ​​gọn

Phân biệt cách xây dựng đoạn văn: suy luận, quy nạp, xâu chuỗi, tổng hợp, song song, rút ​​gọn

Hướng dẫn

Nội dung

  • Đầu tiên Phương pháp nhận biết hình dạng đoạn văn
  • 2 Bài tập tham khảo

Phương pháp nhận biết hình dạng đoạn văn

+ Các cách xây dựng đoạn văn gồm suy ra, quy nạp, xâu chuỗi, tổng hợp, tổng hợp, song song, rút ​​gọn. Thông thường, có hai dạng bài liên quan đến cách xây dựng đoạn văn: Dạng bài thứ nhất yêu cầu học sinh hiểu cách xây dựng đoạn văn từ một đoạn văn nhất định, dạng bài thứ hai yêu cầu học sinh xây dựng đoạn văn mới trong một đoạn văn nhất định. đường.

+ Để phân biệt các cách dựng đoạn văn, các em lưu ý hai điểm sau:

Cái đầu tiênHọc sinh tìm ý chính của đoạn văn. Việc tìm kiếm nội dung chính của đoạn văn được thực hiện bằng cách liên kết nội dung của câu với các từ quan trọng trong văn bản.

Thứ haiTÔI, HS chú ý tìm câu chủ đề trong đoạn văn. Sau khi tìm được nội dung của đoạn văn, học sinh xây dựng cụm từ theo chủ đề của đoạn văn bằng cách “ghép” nội dung đoạn trích với các cụm từ của đoạn văn, xem cụm từ nào phù hợp nhất với nội dung phản ánh. , câu này sẽ là câu chủ đề. Đối với những đoạn văn viết theo kiểu xâu chuỗi, không có câu chuyên đề, học sinh phải tìm được mối liên hệ giữa nội dung chính được phản ánh trong tất cả các câu.

Thứ ba,Tìm mối quan hệ giữa câu chủ đề với nội dung văn bản và rút ra kết luận về kiểu đoạn văn.

Xem thêm: Bài 10 chủ đề: Lịch sử thơ ca Danh từ

Bài tập tham khảo

Ví dụ: Hãy xem xét đoạn văn sau:

Mui Ngoc. Trên đây là một cây sào. Dưới chân nó là một đoạn đường cụt của km cuối cùng của con đường số 4. Mười ngôi nhà ngói, mái tôn, ngói nam quấn quanh ngói nữ. Chỉ có ga Hàng Giang ngói màu của một trụ sở mới. Thủy triều vẫn đang rút. Tìm kiếm con tàu đưa đoàn đến Cô Tô nhưng không thấy đâu. Cát ở đây có màu vàng, khác hẳn với cát dày của bãi biển Trà Cổ xám xịt.

(Nguyễn Tuân, Cô Tô)

Trong đoạn trích trên có các từ khóa thể hiện nội dung của đoạn trích: Mũi Ngọc, pháo đài, phố, phố số’4, nhà ngói, Cô Tô … Các từ khóa này biểu thị các cảnh của Mũi Ngọc. . Từ những từ chính và nội dung đoạn trích, đối chiếu với các cụm từ trong đoạn trích, người đọc nhận thấy cụm từ chuyên đề của đoạn văn là “Mùi ngọc” (cụm từ đặc biệt). Từ đó, kết luận đoạn văn trên được viết theo phương thức thuyết minh.

Vì vậy, bản chất của việc hiểu cách xây dựng đoạn văn là tìm mối quan hệ giữa câu chủ đề và các câu còn lại trong đoạn văn (tìm vị trí của nó trong đoạn văn đó), để làm được như vậy. cần hiểu rõ nội dung đoạn văn, có tiêu chí cụ thể qua lời kể.

Loại thứ hai yêu cầu học sinh viết một đoạn văn theo một phương pháp xây dựng đoạn văn cho trước (thường chỉ yêu cầu học sinh xây dựng đoạn văn theo cách suy luận hoặc quy nạp). Để làm được dạng bài này, học sinh chỉ cần xây dựng câu chủ đề phù hợp và đặt câu đúng chỗ.

Dưới đây là một bài tập cho phép học sinh xác định rõ hơn nền tảng kiến ​​thức này:

(1) Cây sào uốn mình dưới gánh nặng, co ro trên vai nhỏ theo nhịp bước. Làm việc chăm chỉ, từng chút, từng bước, bước đi không ngơi nghỉ. Tâm trí xem ngày hôm nay như mọi ngày, ngày mai cũng vậy; Cả đời mình, cô ấy đã làm việc chăm chỉ và bằng tất cả sức lực của mình, giống như một tấm vải thô. Cô ấy không đơn độc; Ở những lũy ​​tre xanh ấy, nhiều người như chị cũng phải bươn chải, vất vả để kiếm tiền nuôi chồng, con. Tinh thần không chán nản hay kiêu hãnh, chỉ cảm thấy an toàn, như bao người khác làm việc và sinh sống như cô ấy.

(2) Tâm tiếp tục đi đều và đến chợ còn sớm. Cô xếp hàng trên sàn mà cô đang ngồi. Những tia nắng đầu tiên chiếu vào tấm kính của những dãy phòng giam. Những màu sắc diễu hành dưới những ngón tay xinh xắn của Tâm: những sợi chỉ mềm mượt, những chiếc cúc xà cừ, những chiếc gương lược sáng bóng. Mọi thứ đều gọn gàng, ngăn nắp, nhỏ như một công việc, như chủ quán nghĩ.

(Thạch Lam, Cô gái trồng trọt)

Đoạn văn (1) được soạn thảo theo phương thức xây dựng đoạn văn nào? Giải thích tại sao bạn nhận thức được điều này.

Trả lời: Tiểu mục (1) được soạn thảo theo phương pháp quy nạp. Nguyên nhân: Câu cuối nói lên nội dung của toàn đoạn văn nói về cuộc sống và tâm trạng mệt mỏi hàng ngày của nhân vật Tâm. Các câu còn lại phục vụ nội dung chính này.

Xem thêm: Chuẩn bị bài: “Có bệnh thì nói với mọi người” – Thiền sư Mãn Giác) – Ngữ văn lớp 10

Nguyễn người đàn ông treo cổ

Xem thêm:

Cách trình bày đoạn văn: suy diễn-quy nạp-song song-xâu chuỗi-tổng hợp

Định dạng đoạn văn: suy luận, quy nạp, tổng hợp, phản đề, so sánh, phân tích nhân quả, hỏi và trả lời

Theo Vanmau.top

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.