Phân tích bài "lăng" của Hồ Chí Minh 2023

Phân tích bài “lăng” của Hồ Chí Minh

Phân tích bài “lăng” của Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ “mộ” Nhật kí trong tù Hồ Chí Minh “

Mở bài Phân tích “lăng” Hồ Chí Minh

Không chỉ để lại cho dân tộc Việt Nam một sự nghiệp cách mạng cao cả mà còn để lại một di sản văn học vô cùng quý giá với phong cách độc đáo và tư tưởng lớn, mà tiêu biểu nhất là tập thơ “Nhật ký trong tù”, một tác phẩm kiệt tác của nền thơ ca dân tộc, một viên ngọc quý, một cái kết huy hoàng cho mảng văn học Trung Quốc. Trong bài thơ nhật ký này, thiên nhiên đã chiếm một vị trí đáng trân trọng, hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ như một tấm gương phản chiếu tâm hồn cao cả của một con người vĩ đại trong những năm tháng bị bọn phản động áp bức. Tưởng Giới Thạch bị giam cầm, dày vò, nét đặc sắc nhất vẫn là bài thơ “chiều” (mộ).

Thân bài Phân tích “lăng” Hồ Chí Minh

Bài thơ số 31, bài thơ là hình ảnh được thêu bằng những sợi chỉ vàng, bạc, ánh lên tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống vô bờ bến, cũng như nghị lực phi thường và những suy nghĩ lạc quan của anh:

“Nữ hoàng của các loài chim và cây cối đầy của cải,

Cô bước qua bầu không khí của thiên đường.

Những người dân làng bị bao phủ bởi bóng ma,

Bao trùm nhẫn quỷ của Chúa Cứu Thế. “

Dịch:

“Chim mòn mỏi vào rừng tìm cây ngủ,

Một chòm mây kỳ lạ lơ lửng trên không trung;

Cô gái xóm núi xay ngô,

Ngô vừa xay xong, lửa đã đỏ hồng.

Lấy cảm hứng từ cuộc chuyển nhà từ nhà tù Tây Tạng sang nhà tù Thiên Bảo, Chiều tối là bài thơ vừa tả cảnh vừa tả tình, có sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ điển và tinh thần hiện đại. Một bài thơ thật đáng yêu, rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật “Nhật kí trong tù” trong sáng và súc tích.

Đoạn thơ mở đầu bằng cảnh thiên nhiên buổi tối dưới sự quan sát của người quản ngục sau một ngày lao động khổ sai, một bức tranh về buổi tối được vẽ nên một cách chi tiết như ta đã thấy trong thơ cổ, rằng đây là những con chim về tổ, gợi lên từng bước thời gian, báo hiệu kết thúc một ngày “chim mỏi bay về rừng” không chịu ngủ, đặt trong hoàn cảnh nhất thời khi ánh chiều tà buông xuống giữa núi rừng, bốn bề đều bị núi rừng che khuất. và cây cối, chỉ còn lại một chút ánh sáng trên đỉnh trời, nơi đã từng nhìn lên và thấy những con chim đang kiếm ăn trở về tổ để nghỉ ngơi. Hình ảnh quen thuộc qua lối viết hiện thực và nhân hoá trong thơ Hồ Chí Minh luôn mang những sắc thái biểu cảm riêng, không phải là “chim én” trong thơ Nguyễn Du, cũng không phải cảnh chim nhỏ. , mất bạn, mất bầu, cô đơn như trong Thơ Huy Cận nhưng cánh “chim mỏi” gắn với hoàn cảnh con người, sau 53 km xiềng xích, qua con mắt, con người và thiên nhiên của ‘chú Hồ thiên nhiên đã tìm lại được sự đồng cảm. và chan hòa, con người dường như quên đi số phận của mình để giành tình yêu cho sinh linh bé bỏng lúc chập choạng, tình cảm, lòng nhân ái, đây là một nét rất riêng trong “Bữa cơm chiều” nói riêng và “Nhật ký trong tù” nói chung, thể hiện một tư tưởng nhân đạo của hy sinh.

Cảnh chiều tà được nhà thơ miêu tả thêm ở câu 2 với hình ảnh đám mây cô đơn, lơ lửng trên bầu trời:

“Đám mây lẻ lơ lửng trên bầu trời;”

Tạo nên không gian bao la, mây trôi giữa trời, tạo nên sự cô đơn giữa ba song liền nhau khiến câu thơ nặng trĩu, chất chứa nỗi lo, chất chứa những con người không chốn thâm cung tìm về với thiên nhiên để tránh xa cuộc đời, vun vén cho những tinh thần nhưng là người chiến sĩ chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương, tình đồng bào, tha hương Ở nước ngoài, nhìn mây cô đơn, tâm trạng, tình cảm của con người. chứa đựng biết bao tâm tư. Câu thơ của Bác dùng để tả cảnh ngụ tình rất uyển chuyển, qua hình ảnh thiên nhiên nhà thơ đã thể hiện được nỗi niềm sâu lắng, trong chiều muộn vạn vật tìm về chốn an nghỉ, chỉ còn người tù cách mạng và mây cô đơn tiếp tục gian khổ. cuộc hành trình không biết dừng lại, không biết điều gì đang chờ đợi mình, nhìn đám mây cô đơn khiến người ta đau lòng, xót xa. Hình ảnh núi rừng có sự yên bình và tĩnh lặng.

Cái hay, cái đẹp của hai câu thơ không chỉ được gợi lên bằng câu từ mà còn được gợi lên bằng tình huống khiến người đọc không thấy bóng dáng u tối, chán chường của con người mà chỉ là một thiếu niên kiêu ngạo. con người của một con người tự do ngẩng cao đầu, mở rộng tâm hồn để giao hòa với thiên nhiên, con người này không chỉ có tình yêu tha thiết với cảnh vật xung quanh, mà còn có dũng khí để làm điều đó. một nghị lực kiên cường và phi thường để vượt lên hoàn cảnh, có thể nói gông cùm đã được hóa giải, không gì có thể ngăn cản được nhiệt huyết của anh.

Từ hai câu đầu đến hai câu cuối của bài thơ, hình ảnh thơ có sức chuyển động mạnh mẽ, bao trùm, từ thiên nhiên, chim muông, mây trời đến cuộc sống đời thường của con người, không gian núi rừng. từ một huyện núi gắn bó, những cuộc hội ngộ, cảm xúc thơ cũng tự nhiên trôi từ nỗi buồn, cô đơn sang niềm vui, phấn khởi. Hình ảnh sinh hoạt của người dân trong buổi chiều tà đã được nhà thơ khắc họa chân thực, sống động nhưng rất đỗi đời thường với hình ảnh cô gái trẻ mài ngô nấu cơm để chuẩn bị bữa cơm chiều cho gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi.

“Cô thôn nữ xay ngô”

Những câu thơ cổ miêu tả cảnh chiều tà thường sử dụng phương pháp ước lệ như người đi kiếm củi, .. nhân vật là kiều, ngư, tiều phu, nhưng trong hình tượng nhân vật hiện lên rất giản dị, vất vả, “một nắng hai sương. tàn trong cuộc sống hàng ngày ”. Hình ảnh mang đến cho bài thơ một sức sống tràn trề, tươi trẻ nhưng cũng đầy chất lãng mạn.

Bóng chiều tối dần làm cho ngọn lửa nơi cô gái xay ngô càng thêm hồng, nhà thơ đã sử dụng hình ảnh bếp lửa trong bóng tối thật tự nhiên, thật tinh tế, “càng mài càng cháy”. hoa hồng ”, miêu tả cuộc sống thanh bình, yên ả có từ bao đời nay.

Bài thơ có nhan đề mở nhưng kết thúc bằng màu hồng như một nhãn riêng mang linh hồn của bài thơ, chữ “hồng” làm sáng bừng cả hình ảnh buổi tối, xua tan đi cái lạnh lẽo, tăm tối cố hữu của núi rừng. Rừng về đêm khiến lòng người ấm áp hơn, rộn ràng hơn. Màu hồng này là màu của máu chảy nhiệt tình.

Kết luận Phân tích bài “lăng” Hồ Chí Minh

“Chiều tối” một bài thơ vừa đẹp về tư tưởng vừa đẹp về ngôn từ, toàn bộ bài thơ là cảnh chiều tà nhưng không u tối, thê lương, cả bài thơ luôn tràn ngập ánh sáng, niềm vui và ấm áp tình người. Qua bài thơ, ta thấy được tình yêu bao la mà Hồ Chí Minh dành cho thiên nhiên và cuộc sống con người, đồng thời cũng thấy được nhiều phẩm chất của một chiến sĩ cách mạng, một con người giản dị nhưng vô cùng cao quý. Bài thơ nói ít nhưng nhiều ý nghĩa vẽ ra một tương lai tươi sáng đang rộng mở.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích nhân vật Thị Nở trong Chí Phèo

Có thể bạn quan tâm?

  • Phân tích bài thơ “Cúng Trời” của Tản Đà
  • Soát lại bài Chí Phèo của Nam Cao
  • Người làm việc tư duy nói chuyện (Giáo viên)
  • Viết lại tin tức thể thao bạn vừa xem trên TV
  • Bài văn của học sinh giỏi phân tích giá trị hiện thực trong truyện Chí Phèo – Nam Cao
  • Bình giảng đoạn thơ “Ta chiến thắng” trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh
  • Phân tích nhân vật Bá Kiến trong tiểu thuyết Chí Phèo
  • Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Bài văn mẫu số 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.