Phân tích bài thơ “Cáo ốm kể cho mọi người nghe” của thiền sư Mãn Giác

Phân tích bài thơ “Cáo ốm kể cho mọi người nghe” của thiền sư Mãn Giác

Hướng dẫn

Đề: Phân tích bài thơ “Cáo ốm kể lể” của thiền sư Mãn Giác

Mở đầu bài Phân tích bài thơ của thiền sư Mãn Giác “Cáo ốm kể lể”

Trong đạo Phật, trước khi từ giã cõi đời, thiền sư thường viết một bài thơ, đây là những triết lý mà thiền sư ngộ ra trong cuộc đời, đồng thời cũng là những lời răn dạy cho đệ tử. Bài thơ “Cáo tật thị chúng” do thiền sư Mãn Giác sáng tác khi đang nằm trên giường bệnh. Bài thơ thể hiện nhiều triết lý sâu sắc trong cuộc sống.

Thân bài Phân tích bài thơ “Báo bệnh cho ai nghe” của Thiền sư Mãn Giác

Ngay những câu thơ đầu tiên, thiền sư Mạnh Giác đã gợi ý về trạng thái của hoa khi héo – nở:

“Mùa xuân rực rỡ hoa lá”.

Mùa xuân rực rỡ muôn hoa ”

Đại dịch:

(Xuân qua trăm hoa rơi

Xuân về trăm hoa tươi cười)

Ở hai câu thơ đầu này, chúng ta cảm nhận được sự độc đáo trong cách diễn đạt. Bởi chúng ta thường nói đến những cái đẹp, những khoảnh khắc huy hoàng trước khi nói đến sự đổi màu, đổi màu vì đó là thần thái. Lẽ thường ở con người, ở tất cả chúng ta, ai cũng yêu thích những điều đẹp đẽ và hoàn hảo, nhưng không ai muốn nói đến sự phai nhạt và chia ly.

Trong hai câu này, Thiền sư Mãn Châu nói về sự héo tàn của hoa trước khi nói về vẻ đẹp và sự nở hoa của hoa. Hai câu thơ đã cho thấy quy luật của tự nhiên: Xuân về trăm hoa héo tàn, xuân về trăm hoa đua nở. Tác giả chọn cách nói ngược như muốn nhắn nhủ mọi người: xuân đến rồi cũng sẽ qua, đó là quy luật của tự nhiên không thể thay đổi, con người hãy giữ cho tâm hồn bình tĩnh để đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống. Trong thơ Xuân Diệu, chúng ta cũng bắt gặp quan niệm về dòng chảy tuần hoàn của vũ trụ:

“Mùa xuân đến có nghĩa là mùa xuân đi qua”

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già ”.

Trở lại bài thơ ta thấy con người luôn bị quay theo nhịp điệu của những chuyển động của cuộc sống, trong cuộc sống của mỗi người cũng có nhiều biến động, chính những thay đổi của ngoại cảnh này đã làm cho con người ta si mê. quên chính mình.

“Sự nhục nhã của đồng tiền

Lão phục thượng thư ”

Đại dịch:

Cuộc sống trôi qua trước mắt chúng ta

Tuổi già đến từ trên cao

Con người ta luôn chạy theo những guồng quay không ngừng của cuộc sống mà vô tình quên mất chính mình, để rồi ngoảnh lại tuổi già đã ập đến. Thiền sư Mãn Giác dường như muốn truyền một triết lý: Chúng ta phải thôi lang thang trong chốn giang hồ mà phải biết lo cho bản thân, tu tập để có thể sống có đạo đức và tình nghĩa hơn.

Không nên đợi đến già mới học Đạo vì về già tâm trí không còn hoạt bát, nhanh nhẹn như lúc còn trẻ, cũng như “thân nhược không có tâm”. Khi về già, chúng ta khó có thể đạt được những mục tiêu đã đặt ra cho bản thân, dù có quyết tâm nhưng sức lực không muốn.

“Spring Blossoms trên Mac của bạn Luôn lạc quan

Hầu hết các gia đình đều thích tiêu tiền vào ngày mai “

Đại dịch:

(Đừng nói với tôi hoa sẽ rụng vào mùa xuân.)

Đêm qua trong sân trước một cành mai)

Có thể có nhiều người sẽ bất ngờ và bối rối vì thanh xuân đã qua nhưng ngày mai vẫn chưa hết. Tại đây, vị thiền sư đến từ Mãn Châu đã sử dụng ngôn ngữ để truyền tải những triết lý sâu sắc của Phật giáo. Nó có lẽ không phải là một bức tranh trong thực tế nhưng nó được dùng để nói về sự giác ngộ, bởi vì đối với những người đã giác ngộ, những người đã giác ngộ về chân lý của cuộc sống, họ có thể cảm nhận được cái đẹp, cái vô cùng của những hình ảnh khó làm bằng nhận thức khách quan.

Ở hai dòng cuối của bài thơ, dường như thiền sư muốn nhắn nhủ các đệ tử của mình: không sợ sinh tử ở đời, chỉ sợ mọi người chưa thực sự giác ngộ để thực hiện hành vi và sự chu cấp của mình. cuộc sống để những lời nói và hành động của bạn có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình và cho người khác.

Kết luận Phân tích bài thơ “Cáo ốm kể lể” của Thiền sư Mãn Giác

Vậy nên, ngoài việc miêu tả những quy luật của cuộc sống tự nhiên, thiền sư Mãn Giác đã gợi lại nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc, mang đến cho người đọc nhiều bài học về cuộc đời, về thực tế cuộc sống.

Theo Loigiaivan.com

>> Tìm hiểu thêm: Nhận xét bài hát nổi tiếng: Em nhớ anh, màn vỡ lại thành …

Có thể bạn quan tâm?

  • Biểu đồ điểm thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn của Bộ
  • Tập làm văn lớp 3: Tuần 20: Tập làm văn tường trình
  • Cuộc thi ứng dụng kiến ​​thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tế dành cho học sinh 2
  • Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 10 |
  • Sáng kiến ​​kinh nghiệm: Phương pháp tiếp cận môn học để thu hút học sinh tham gia nghiên cứu văn học ở trường trung học
  • Hãy liên tưởng đến câu tục ngữ: Cá không ăn muối, cá thối, con cãi cha mẹ trăm phương.
  • Chia sẻ kinh nghiệm văn học cho học sinh THPT
  • Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “từ này” của Tố Hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *